Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa khỏi không?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư cổ tử cung là bệnh có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa khỏi không là lo lắng của nhiều người bệnh.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa khỏi không?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có đặc điểm khối u mới phát triển tại cổ tử cung nhưng đã vào sâu hơn mô bên trong với kích thước khoảng 3 – 5 cm, chưa lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, để khẳng định ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như.

Những yếu tố ảnh hưởng tới tiên lượng bệnh ung thư cổ tử cung

  • Độ tuổi bệnh nhân
  • Thể trạng người bệnh
  • Mức độ đáp ứng điều trị bệnh
  • Phác đồ điều trị ung thư…

Do ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu vẫn giới hạn ở cổ tử cung và chưa có bất kì dấu hiệu lây lan nào nên có tiên lượng sống tốt nhất. Vì vậy, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu rất tốt. Khoảng 80 – 93% bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có cơ hội sống trên 5 năm nếu được điều trị tích cực.

khám chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa khỏi không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường được chỉ định là phẫu thuật và xạ trị, tùy vào mức độ xâm lấn cổ tử cung. Bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác nhau để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Trường hợp xâm lấn dưới 3 mm, bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thể được chỉ định khoét chóp cổ tử cung để loại bỏ khối u, bảo toàn tử cung để không ảnh hưởng đến khả năng sinh con ở nữ giới. Bác sĩ cũng sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung để loại bỏ triệt căn khối u. Trường hợp đánh giá nguy cơ lây lan rộng, bác sĩ cũng có thể chỉ định cắt bỏ âm đạo và loại bỏ hạch bạch huyết lân cận. Phẫu thuật thường được kết hợp với phương pháp bổ trợ khác là xạ trị.

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia bức xạ năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất. Tia xạ có thể đến từ máy bức xạ bên ngoài hoặc hạt phóng xạ được đặt bên trong cơ thể, gần khối u. Xạ trị được các bác sĩ đánh giá là có tác dụng như phẫu thuật trong điều trị cho bệnh nhân giai đoạn đầu.

TS. BS See Hui Ti trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital