Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối không còn giới hạn ở cổ tử cung mà đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và cơ quan ở xa. Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu là lo lắng của tất cả người bệnh và người thân của họ.

1. Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối còn phụ thuộc nhiều yếu tố

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối còn phụ thuộc nhiều yếu tố

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ giới. Không giống như ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, khi ung thư vẫn giới hạn ở trong bề mặt cổ tử cung, ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối đã vượt ra ngoài cổ tử cung, thành khung chậu, âm đạo và di căn đến các cơ quan gần đó như bàng quang, trực tràng và các cơ quan ở xa như xương, gan, phổi…

Để đưa ra dự đoán bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu, bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, độ tuổi bệnh nhân, mức độ tiến triển ở giai đoạn cuối cũng như mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh…

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư cổ tử cung được đánh giá có tiên lượng sống tốt hơn. Tuy nhiên đến giai đoạn cuối ung thư, cơ hội sống của người bệnh giảm đi rất nhiều. Ở giai đoạn IVA, khi ung thư xâm lấn niêm mạc bàng quang, niêm mạc ruột bệnh nhân có khoảng 16% cơ hội sống. Ở giai đoạn IVB, ung thư di căn đến các cơ quan ở xa, bệnh nhân có khoảng 15% cơ hội sống.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có khoảng 15 – 16% cơ hội sống.

2. Hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Việc chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là không thể nhưng với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn khi ung thư di căn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Do một số tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị, thể trạng bệnh nhân yếu và ung thư đã ảnh hưởng đến các cơ quan ở xa nên việc chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là rất cần thiết.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

Chăm sóc giảm nhẹ giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital