Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có chữa được không?

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tỉ lệ chữa khỏi khá cao. Vậy với các giai đoạn muộn thì sao? Liệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có chữa được không? Cùng đi tìm lời giải ngay nhé!

1. Sự phát triển của ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn

Giai đoạn 0

Là giai đoạn tiền ung thư, lúc này bề mặt cổ tử cung bắt đầu xuất hiện các tế bào phát triển bất bình thường. Giai đoạn này cũng có thể xảy ra tình trạng nghịch sản tại toàn bộ bề dày của lớp biểu mô.

Giai đoạn 1

Tế bào ung thư phát triển hoàn toàn trong cổ tử cung, được chia nhỏ thành 2 giai đoạn:

– Giai đoạn IA: Kích thước khối u còn nhỏ, không quá 5x7mm.

– Giai đoạn IB: Kích thước khối u tăng dần, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Giai đoạn 2

Khối u bắt đầu xâm lấn các mô xung quanh cổ tử cung nhưng chưa lan sang các cơ hay dây chằng vùng xương chậu. Giai đoạn 2 cũng được chia thành 2 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn IIA: Khối u lan đến phần đầu âm đạo.

– Giai đoạn IIB: Khối u lan đến các mô ở quanh tử cung.

Giai đoạn 3

Đến giai đoạn này, ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung, xâm lấn các cấu trúc quanh vùng xương chậu. Khối u với kích thước khá lớn có thể đã lan đến âm đạo, các cơ cũng như dây chằng nối của xương chậu hoặc thậm chí chèn ép lên các niệu quản.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 chính là giai đoạn cuối cùng của ung thư cổ tử cung. Lúc này khối u có thể đã xâm lấn bàng quang và trực tràng.

2. Triệu chứng của ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 3

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 3 được biểu hiện khá rõ ràng, điển hình như sau:

2.1. Đau bụng dưới

Đau ở vùng bụng dưới thường liên quan đến kỳ kinh nguyệt hoặc các bệnh phụ khoa. Đặc biệt, ung thư cổ tử cung cũng gây ra các cơn đau dữ dội ở vị trí này.

Đau bụng ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Đau bụng dưới là một trong những dấu hiện dễ nhận thấy nhất ở người bệnh ung thư cổ tử cung

2.2. Đau khi quan hệ tình dục

Khối u trong cổ tử cung có thể làm ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục và gây ra các đơn đau kéo dài liên tục.

2.3. Chảy máu khi quan hệ tình dục

Đây là một triệu chứng rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3. Ước tính có tới 80% trên tổng số người bệnh gặp phải tình trạng này. Một số trường hợp có thể chảy máu âm đạo ngay cả khi không quan hệ.

2.4. Cơ thể mỏi mệt, tụt cân nhanh

Khi mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3, hệ miễn dịch của người bệnh phải tăng cường hoạt động để có thể chống lại ung thư. Lúc này lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể sẽ tăng lên, cùng với đó lượng tế bào hồng cầu sẽ giảm xuống. Do đó cơ thể người bệnh thường xuyên thiếu máu, thiếu năng lượng, chán ăn và mệt mỏi.

Tụt cân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Bạn nên đi khám nếu cân nặng đột ngột giảm quá nhanh

2.5. Đau lưng, đau và phù chân

Các cơn đau ở lưng và chân tưởng chừng không hề liên quan đến ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên chúng lại là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết căn bệnh này.

Ở giai đoạn 3, khối u chèn ép lên niệu quản khiến chức năng thận bị ảnh hưởng. Từ đó gây ra tình trạng phù ở chân và cảm giác đau ở lưng và chân.

3. Giải đáp: Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 chữa được không?

Khi ung thư cổ tử cung đã phát triển đến giai đoạn 3, một số bộ phận như thận và bàng quang cũng bị hưởng theo. Thậm chí, thận có thể bị phình to và ngừng làm việc, đe dọa rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, nếu được thăm khám và điều trị tích cực ở các bệnh viện u bướu uy tín thì người bệnh vẫn có thể kéo dài tuổi thọ cũng như cải thiện chất lượng sống.

Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào đặc tình trạng bệnh cũng như khả năng đáp ứng của mỗi bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp phổ biến nhất thường được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có thể kể đến như:

3.1. Phẫu thuật

Với lựa chọn phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được cắt bỏ các hạch bạch huyết vùng chậu. Sau đó, bác sĩ thường kết hợp xạ trị bổ trợ để loại bỏ nốt những tế bào ung thư còn sót lại.

3.2. Xạ trị

Xạ trị có thể được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp cùng phương pháp phẫu thuật và hóa trị để tối ưu hiệu quả. Bằng cách sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao ở mức an toàn cho cơ thể, xạ trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư cổ tử cung tại chính vị trí bị tổn thương.

3.3. Hóa trị

Tương tự như phương pháp xạ trị, hóa trị cũng có thể kết hợp với phẫu thuật và xạ trị. Đặc biệt, bác sĩ có thể tiến hành hóa trị trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u để việc cắt bỏ diễn ra thuận lợi hơn.

Trong trường hợp sử dụng hóa trị kết hợp xạ trị, hai phương pháp này sẽ được thực hiện song song trong khoảng 5 tuần. Việc này sẽ nâng cao hiệu quả kiểm soát khối u tại chỗ, đồng thời giảm tỉ lệ di căn xa.

Hóa trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Hóa trị là phương pháp thường được sử dụng cho ung thư giai đoạn muộn

Hiện nay, nhờ những tiến bộ vượt bậc trong y học, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 ngày càng được cải thiện. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, đừng vội bỏ cuộc mà hãy vững tin điều trị đến cùng bạn nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital