Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II đã lan tới âm đạo nhưng chưa lan tới vách chậu. Nếu được điều trị với phác đồ tích cực, bệnh nhân ung thư giai đoạn này vẫn có cơ hội điều trị bệnh thành công.

1. Những biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa có tỷ lệ mắc và ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. HPV được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung khi có mặt ở khoảng trên 90% ca mắc. Ngoài ra, quan hệ tình dục sớm, không an toàn, sinh con ở độ tuổi quá trẻ, tiền sử gia đình có mẹ/ chị em gái mắc ung thư cổ tử cung… cũng là những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn tiến triển. Mức độ biểu hiện ung thư cổ tử mỗi giai đoạn có sự khác nhau. Ung thư cổ tử cung giai đoạn II tiến triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIA: ung thư chưa lan quá 1/3 trên âm đạo
  • Giai đoạn IIB: ung thư lan ra 2/3 trên âm đạo vào nền hai dây chằng rộng.

So với ung thư giai đoạn đầu, biểu hiện ung thư giai đoạn II đã rõ ràng hơn và có những ảnh hưởng nhất định đến người bệnh. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn II là:

Xuất huyết âm đạo bất thường là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Xuất huyết âm đạo bất thường là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung

  • Ra máu khi có va chạm: máu đỏ, số lượng ít khi giao hợp hay làm vệ sinh. Tình trạng xuất huyết bất thường này sẽ càng tiến triển xấu ở giai đoạn sau
  • Xuất hiện dịch bất thường, có màu lạ mùi khó chịu
  • Đau bụng, đau tập trung vùng dưới rốn hay lưng
  • Thiếu máu
  • Táo bón, rò rỉ nước tiểu chất cặn từ âm đạo…

Thực tế, có những trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện và một số triệu chứng trên cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh khác không liên quan đến ung thư. Chính vì vậy, điều quan trọng là nữ giới phải chủ động trong thăm khám để có thể phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời.

2. Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, thể tràng bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị cũng như mong muốn điều trị của người bệnh…

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, bệnh nhân ung thư giai đoạn IIA có khoảng 63% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Với bệnh nhân giai đoạn IIB, cơ hội này là khoảng 58%.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn II vẫn có cơ hội điều trị thành công với phác đồ tích cực

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn II vẫn có cơ hội điều trị thành công với phác đồ tích cực

Điều trị ung thư giai đoạn II như thế nào cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, xạ trị hay kết hợp hóa trị. Phẫu thuật thường bao gồm cắt tử cung hoàn toàn (cắt bỏ tử cung, cổ tử cung, một phần âm đạo…), 2 phần phụ và nạo vét hạch chậu. Xạ trị có thể được chỉ định trước hay sau phẫu thuật, tùy từng trường hợp cụ thể…

Hiện tại, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore. Nổi bật trong điều trị ung thư cổ tử cung tại viện là TS. BS See Hui Ti, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa cho nữ giới.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital