Ung thư bàng quang có chữa được không?điều cần biết

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Ung thư bàng quang có chữa được không là lo lắng của nhiều người bệnh cũng như người nhà của họ. Thực tế, điều trị ung thư bàng quang, tiên lượng sống cho người bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn tiến triển ung thư, thể trạng sức khỏe chung, mong muốn điều trị của người bệnh…

Bệnh ung thư bàng quang có chữa được không?

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính có sự xuất hiện khối u trong bàng quang, cơ quan hình cầu vùng xương chậu – nơi chứa nước tiểu. Cũng giống như nhiều bệnh nhân ung thư khác, ung thư bàng quang có chữa được không là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc căn bệnh này.

Để khẳng định bệnh ung thư bàng quang có chữa được không, các bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố, trong đó giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố mang tính quyết định hàng đầu.

Ở giai đoạn 0, cơ hội sống của người bệnh lên tới 98%

Ở giai đoạn 0, cơ hội sống của người bệnh lên tới 98%

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ở giai đoạn 0, khi ung thư chỉ xảy ra lớp lót bên trong bàng quang nhưng không xâm lấn thành bàng quang, cơ hội sống của người bệnh rất cao, lên tới 98% sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn I, ung thư phát triển thành các mô liên kết dưới lớp lót bàng quang, bệnh nhân có khoảng 88% cơ hội sống.

Ở giai đoạn II, khi ung thư bắt đầu lan đến mô mỡ quanh bàng quang, bệnh nhân có khoảng 63% cơ hội sống.

Ở giai đoạn III, ung thư ảnh hưởng đến các mô mỡ quanh bàng quang, các cơ quan như tử cung, tuyến tiền liệt, âm đạo, khối u có thể lan đến hạch bạch huyết, cơ hội sống của người bệnh giảm còn khoảng 46%.

Ở giai đoạn IV, cơ hội sống của người bệnh chỉ còn khoảng 15%.

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Cũng như cơ sở để khẳng định ung thư bàng quang có chữa được không, lựa chọn các phương pháp điều trị cho người bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị cụ thể, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Một số phương pháp điều trị có thể được bác sĩ xem xét là:

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bàng quang một phần hoặc toàn bộ bàng quang kết hợp với loại bỏ một số cơ quan ảnh hưởng

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bàng quang một phần hoặc toàn bộ bàng quang kết hợp với loại bỏ một số cơ quan ảnh hưởng

  • Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ bàng quang một phần hoặc toàn bộ bàng quang kết hợp với loại bỏ tuyến tiền liệt, túi tinh, mô mỡ bị ảnh hưởng quanh bàng quang (nam giới) và cổ tử cung, tử cung, niệu đạo (nữ giới).
  • Xạ trị: sử dụng năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể (bức xạ tia bên ngoài) hoặc nó có thể đến từ một thiết bị đặt bên trong bàng quang
  • Hóa trị: sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư. Bác sĩ thường kết hợp đa hóa chất để tăng hiệu quả điều trị. Thuốc có thể được qua tĩnh mạch ở cánh tay, hoặc có thể trực tiếp vào bàng quang bằng cách qua ống thông qua niệu đạo.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh ung thư vì vậy bệnh nhân có thể hưởng chế độ điều trị tương đương Singapore với chi phí tiết kiệm hơn nhiều.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp ung thư bàng quang có chữa được không và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám điều trị tại viện và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị bệnh nào, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital