Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phụ nữ độ tuổi nào có nguy cơ ung thư âm đạo nhiều nhất?

Phụ nữ độ tuổi nào có nguy cơ ung thư âm đạo nhiều nhất?

Ung thư âm đạo thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu bệnh ung thư âm đạo có khả năng chữa khỏi tương đối cao.

Phụ nữ độ tuổi nào có nguy cơ ung thư âm đạo nhiều nhất

Ung thư âm đạo phát hiện ở giai đoạn đầu có khả năng khỏi bệnh cao

Nguyên nhân gây ung thư âm đạo

Nguyên nhân gây ung thư âm đạo vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng ột số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, bao gồm:

  • Nhiễm virus u nhú ở người (HPV) dai dẳng, lây truyền qua quan hệ tình dục
  • Tuổi tác: 70% trường hợp ung thư âm đạo gặp ở phụ nữ trên 60 tuổi, mặc dù bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ, thậm chí phụ nữ trong độ tuổi 20.
  • Từng bị tân sinh biểu mô âm đạo hoặc tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN) – tế bào bất thường ở âm đạo hoặc cổ tử cung đôi khi có thể trở thành ung thư.
  • Ung thư âm đạo có thể phòng ngừa bằng cách quan hệ tình dục an toàn, tiêm phòng HPV.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư âm đạo

Thông thường, ung thư âm đạo không có triệu chứng, và ung thư được tìm thấy khi khám phụ khoa định kỳ. Các triệu chứng thường gặp bao gồm chảy máu âm đạo bất thường, có thể là sau mãn kinh, chu kỳ kinh, trước tuổi dậy thì, vv…
Dấu hiệu ít phổ biến bao gồm đau đớn khi tiểu, đau khi giao hợp, đau ở vùng xương chậu.

ung-thu-am-dao2

Khám phụ khoa định kỳ có thể giúp phát hiện ung thư âm đạo

Chẩn đoán ung thư âm đạo

Một số xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán ung thư âm đạo, bao gồm:

Điều trị ung thư âm đạo như thế nào?

Phẫu thuật là phương pháp hỗ trợ điều trị chủ yếu. Hỗ trợ điều trị ung thư âm đạo phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và phần âm đạo bị ảnh hưởng.
Các phương pháp hỗ trợ điều trị chính cho ung thư âm đạo là:

  • Xạ trị – phóng xạ được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư
  • Phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư
  • Hóa trị liệu – thuốc được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư; phương pháp này thường được sử dụng kết hợp với xạ trị.

Những phương pháp hỗ trợ điều trị có thể gây ra cả tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn, người bệnh cần trao đổi với các bác sĩ trước khi bắt đầu hỗ trợ điều trị.
Tiên lượng bệnh: Bệnh có khả năng khỏi nếu phát hiện sớm. Nhìn chung, cơ hội sống sau 5 năm nói chung cho các giai đoạn là 60%.

ung-thu-am-dao3

TS.BS See Hui Ti là bác sĩ Singapore đang hợp tác tại Thu Cúc, nổi tiếng trong hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư phụ khoa.

Hiện nay, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc với sự hợp tác toàn diện trong hỗ trợ điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, đã mang đến cơ hội sống cho nhiều người bệnh ung thư. Đối với bệnh ung thư tử cung nói riêng, và ung thư phụ khoa nói chung, TS.BS Pactricia Kho và TS.BS See Hui Ti là 2 bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực này. Chất lượng hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan