Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » U xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

U xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

U xơ tuyến vú là bệnh lý khá phổ biến ở nữ giới. Bệnh u xơ tuyến vú có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều chị em khi bị chẩn đoán bệnh.

Bệnh u xơ tuyến vú có nguy hiểm không?

U xơ tuyến vú là bệnh lý lành tính ở vú

U xơ tuyến vú là bệnh lý lành tính ở vú

U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến vú, là một dạng u lành tính phổ biến ở tuyến vú. Khối u tròn, nhẵn tạo cảm giác như u nang. U thường di động dễ dàng trong mô vú và thường ở gần núm vú. U xơ tuyến vú có thể phát triển ở bất kì độ tuổi nào cho đến thời kì mãn kinh nhưng phổ biến hơn cả ở nữ giới 30 – 50 tuổi. Nhiều số liệu thống kê chỉ ra, có tới khoảng ½ nữ giới sẽ phát triển u xơ tuyến vú ở một thời điểm nào đó trong đời. Nguyên nhân dẫn đến u xơ tuyến vú chủ yếu là do sự mất cân bằng hoóc môn sinh dục.

Tham khảo thêm thông tin hữu ích: u xơ tuyến vú có nên mổ không

Bệnh u xơ tuyến vú có nguy hiểm không là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em khi bị chẩn đoán mắc bệnh này. Các bác sĩ cho biết, u xơ tuyến vú là tổn thương dạng lành tính (không phải ung thư) không nguy hiểm nhưng có thể gây khó chịu cho một số phụ nữ. Tuy nhiên, cũng có những nữ giới bị u xơ nhưng không có bất kì triệu chứng nào. U xơ tuyến vú không nguy hiểm nhưng có thể khiến việc chẩn đoán ung thư vú qua chụp nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn.

Dấu hiệu bệnh u xơ tuyến vú như thế nào?

Biểu hiện u xơ tuyến vú ở mỗi nữ giới khác nhau có thể khác nhau. Có những nữ giới không cảm thấy bất kì triệu chứng nào. Một số biểu hiện bệnh có khuynh hướng trầm trọng hơn khi nữ giới chuẩn bị đến kì kinh. Một số biểu hiện có thể gặp ở bệnh nhân u xơ tuyến vú là:

Đau sưng vùng vú là triệu chứng u xơ tuyến vú phổ biến

Đau sưng vùng vú là triệu chứng u xơ tuyến vú phổ biến

  • Đau, sưng vùng vú
  • Vùng vú nhạy cảm
  • Mô vú dày
  • Có hiện tượng nổi u cục ở một hoặc cả hai bên vú
  • Đau dưới vùng cánh tay
  • Dịch tiết bất thường ở núm vú, dịch có thể có màu nâu đen, xanh…

Điều trị u xơ tuyến vú

Việc điều trị u xơ tuyến vú như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người như tính chất, mức độ, vị trí, số lượng khối u xơ… Các bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật và điều trị bằng thuốc điều chỉnh nội tiết để điều trị cho bệnh nhân u xơ tuyến vú. Trong đó, việc loại bỏ khối u xơ được đánh giá là vừa điều trị khỏi bệnh, vừa có thể ngăn ngừa u lành tính chuyển thành ác tính.

Khi có triệu chứng bất thường vùng vú, bạn nên đến bệnh viện để khám chẩn đoán chính xác bệnh

Khi có triệu chứng bất thường vùng vú, bạn nên đến bệnh viện để khám chẩn đoán chính xác bệnh

Thực tế, một số triệu chứng bệnh lý của u xơ tuyến vú khá tương đồng với ung thư vú. Vì vậy bạn nên cảnh giác với một số triệu chứng bệnh bất thường như núm vú có tiết dịch dính máu, núm vú bị tụt vào trong, khối u phát triển lớn dần và ngày càng kém di động… Ung thư vú rất nguy hiểm, dễ gặp nên tầm soát ung thư vú để phát hiện bệnh sớm được các bác sĩ khuyến cáo cho mọi nữ giới trưởng thành. Để thuận tiện cho người bệnh, bệnh viện cũng xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư vú với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm. (Chi tiết: tại đây)

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital