U bàng quang ác tính là gì?là bệnh lý nguy hiểm

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
U bàng quang ác tính là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh lý này qua bài viết dưới đây.

 

U bàng quang ác tính là gì?

U bàng quang ác tính hay còn gọi là ung thư bàng quang là một loại ung thư bắt đầu trong bàng quang, một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu và chứa nước tiểu. Ung thư bàng quang thường xuất phát từ các tế bào lót mặt trong của bàng quang.

u bang quang ac tinh la gi

U bàng quang ác tính hay còn gọi là ung thư bàng quang là một loại ung thư bắt đầu trong bàng quang.

Triệu chứng u bàng quang ác tính?

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

  • Tiểu ra máu: tiểu không đau nhưng có lẫn máu là một trong những biểu hiện cơ bản nhất của ung thư bàng quang. 
  • Đi tiểu đau, tiểu rắt: ngoài tiểu ra máu, tiểu đau, đi tiểu nhiều lần trong ngày với số lượng nước tiểu rất ít cũng là một triệu chứng phổ biến của ung thư bàng quang...
  • Đau lưng là triệu chứng của ung thư bàng quang đã ở giai đoạn tiến triển. Nhiều bệnh ung thư bàng quang giai đoạn tiến triển có thể đau lưng, giảm cân, sưng chân, đau xương và không thể đi tiểu hoàn toàn.
  • Thường xuyên nhiễm trùng đường tiết niệu, đau: các cơn đau, đặc biệt tại vị trí dưới lưng hoặc quanh thận, đều là những dấu hiệu cảnh báo ung thư bàng quang.
  • Thiếu máu: người mắc ung thư bàng quang có nguy cơ thiếu máu cao.
  • Giảm cân, mệt mỏi: bệnh nhân ung thư thường xuyên mệt mỏi, giảm cân đột không rõ nguyên nhân.

Điều trị u bàng quang ác tính

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Một số phương pháp điều trị phổ biến là:

Phẫu thuật
U bàng quang ác tính là gì

Phẫu thuật hường áp dụng cho ung thư giai đoạn đầu

Phẫu thuật hường áp dụng cho ung thư giai đoạn đầu. Phẫu thuật có thể bao gồm:

  • Phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo thường được sử dụng để loại bỏ bệnh ung thư bàng quang được giới hạn trong các lớp bên trong của bàng quang. Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang qua niệu đạo có thể gây đi tiểu đau hoặc tiểu máu trong một vài ngày sau thủ thuật. Phẫu thuật cũng có thể cắt bỏ khối u và một phần nhỏ của bàng quang.
  • Phẫu thuật ung thư bàng quang xâm hại: phẫu thuật áp dụng cho trường hợp ung thư đã xâm lược các lớp sâu hơn của thành bàng quang. Có thể phải phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ bàng quang. Thủ thuật cắt bỏ là một hoạt động để loại bỏ toàn bộ bàng quang, cũng như các hạch bạch huyết xung quanh.
Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp này hoạt động bằng cách báo hiệu hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Sinh học trị liệu ung thư bàng quang thường được quản lý thông qua niệu đạo và trực tiếp vào bàng quang.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư có thể vẫn còn sau khi phẫu thuật. Nó cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật.

Ung thư bàng quang

Hóa trị sử dụng thuốc để diệt tế bào ung thư

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Bức xạ trị liệu có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc sau khi phẫu thuật để diệt tế bào ung thư còn lại. Bức xạ trị liệu đôi khi kết hợp với hóa trị.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital