Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tuổi nào dễ mắc ung thư tuyến giáp?

Tuổi nào dễ mắc ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Biết được tuổi nào dễ mắc ung thư tuyến giáp cùng các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong phòng bệnh sớm.

Tuổi nào dễ mắc ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp phổ biến ở nữ giới trên 40 tuổi

Ung thư tuyến giáp bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến giáp, một tuyến nội tiết hình cánh bướm nằm ở vùng cổ dưới có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp, trọng lượng và nhiệt độ cơ thể. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu ít có biểu hiện, một số triệu chứng như đau cổ, khó nuốt, khàn giọng, xuất hiện khối u ở cổ…

Tuổi nào dễ mắc ung thư tuyến giáp là quan tâm của nhiều người. Ung thư tuyến giáp có gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng bệnh thường phát triển sớm ở nữ giới, trong độ tuổi 40 – 50 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi được chẩn đoán bệnh ở nam giới thường muộn hơn, khoảng 60 – 70 tuổi.

Dù chưa tìm được nguyên nhân chính xác nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, nữ giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp 3 lần so với nam giới.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Mang gen đột biến di truyền ung thư

Ung thư tuyến giáp không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây cũng là lý do giải thích vì sao, những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường. Một hội chứng mang gen đột biến có thể gây ung thư tuyến giáp là:

  • FAP (hội chứng di truyền đa polyp tuyến có tính chất gia đình) do đột biến gen APC
  • Bệnh Cowden liên quan đến đột biến gen PTEN

Chế độ ăn thiếu I ốt

I ốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hoóc môn, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương. Thiếu I ốt cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Phơi nhiễm phóng xạ

Những người tiếp xúc với tia xạ khi còn nhỏ có nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ, mặc dù tỷ lệ này là rất nhỏ. Phơi nhiễm phóng xạ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp khi còn trẻ.

Khám sàng lọc ung thư định kì có thể phát hiện bệnh khi chưa có biểu hiện

Để phòng bệnh ung thư tuyến giáp, mỗi người cần chú ý ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đủ I ốt, rau xanh, hoa quả tươi, chú ý luyện tập thể dục thể thao, nghỉ ngơi khoa học… Ngoài ra, mỗi người cần chú ý đến khám sức khỏe định kì và sàng lọc ung thư sớm để có thể phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital