Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tư vấn về thuốc chữa viêm dạ dày

Tư vấn về thuốc chữa viêm dạ dày

Chào bác sĩ. Tôi có dùng thuốc đông y chữa viêm dạ dày một thời gian nhưng không thấy khỏi hoàn toàn bệnh. Nhiều người khuyên tôi nên chuyển sang thuốc tây y nhưng tôi không biết uống loại nào được. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi về thuốc chữa viêm dạ dày phù hợp và hiệu quả nhất. Tôi xin cảm ơn!

Hoàng Thanh Chương (52 tuổi, Hoàng Mai, HN)

Trả lời

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện nay, chữa viêm dạ dày bằng thuốc đông y là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này mang lại còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ nặng – nhẹ và cơ địa đáp ứng thuốc của từng người.

Điều trị viêm dạ dày bằng thuốc nào hiệu quả là băn khoăn được nhiều người quan tâm

Điều trị viêm dạ dày bằng thuốc nào hiệu quả là băn khoăn được nhiều người quan tâm

Cũng có nhiều trường hợp giống như anh, dùng thuốc chữa viêm dạ dày bằng đông y không đạt hiệu quả như mong muốn. Lý do có thể là vì anh dùng chưa đúng thuốc.

Tốt nhất, anh nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để các bác sĩ tiến hành kiểm tra, thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tùy vào mức độ bệnh của từng người, căn nguyên gây viêm dạ dày, bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc chữa viêm dạ dày phù hợp và hiệu quả nhất.

Viêm dạ dày là hậu quả của sự mất cân bằng giữa một bên là yếu tố gây phá hủy niêm mạc dạ dày (tăng tiết axit quá mức) với một bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày (chất nhầy). Vi khuẩn HP cũng được coi là yếu tố góp phần hình thành những vết viêm loét ở dạ dày.

Chính vì thế, việc xác định rõ nguyên nhân cụ thể gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra được đơn thuốc tây y điều trị bệnh hiệu quả. Các nhóm thuốc người bệnh cần dùng như:

  • Thuốc kháng axit: giúp trung hòa axit dịch vị, nâng cao nồng độ pH trong dạ dày tạo điều kiện tái tạo niêm mạc dạ dày mới…
  • Thuốc làm giảm tiết axit giúp ngăn ngừa dịch axit tăng cao gây hiện tượng trào ngược, khiến vết viêm loét nghiêm trọng hơn.
Người bệnh cần đi khám để bác sĩ tư vấn thuốc chữa viêm dạ dày phù hợp (ảnh minh họa)

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ tư vấn thuốc chữa viêm dạ dày phù hợp (ảnh minh họa)

  • Thuốc ức chế bơm proton giúp kiểm soát quá trình bài tiết axit dịch vị, ổn định dịch axit trong dạ dày. Thuốc còn có công dụng tiêu diệt vi khuẩn HP.
  • Thuốc tạo màng bọc làm tăng khả năng kết dính với dịch dạ dày tạo thành một vỏ bọc bao quanh ổ viêm loét, ngăn ngừa chúng tiến triển nặng hơn.
  • Thuốc diệt vi khuẩn HP: đây là loại thuốc kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn HP

Việc sử dụng thuốc chữa viêm dạ dày nào với liều lượng ra sao cần có sự chỉ định của bác sĩ. Chính vì thế, anh không nên tự ý mua thuốc về chữa bệnh tại nhà, anh cần đi khám để căn cứ vào mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn đơn thuốc chữa viêm dạ dày phù hợp nhất.

Chúc anh mau khỏi bệnh!

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital