Trang chủ » Dịch vụ Chuyên khoa Nhi » Tư vấn dinh dưỡng cho bé: 5 điều cha mẹ cần biết

Tư vấn dinh dưỡng cho bé: 5 điều cha mẹ cần biết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc khám sức khỏe thì khám dinh dưỡng định kỳ cho bé cũng là một việc vô cùng quan trọng. Việc lắng nghe tư vấn dinh dưỡng cho bé từ các chuyên giá sẽ giúp bố mẹ có kinh nghiệm để chăm sóc toàn diện cho bé yêu. Chuyên khoa Nhi của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chính là địa chỉ tin cậy cho các bố mẹ và bé.

1. Vì sao cha mẹ nên cho bé đi khám dinh dưỡng

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng trong những tháng năm đầu đời của trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một khẩu phần ăn phù hợp, đáp ứng được tối đa các nhu cầu năng lượng cũng như nhu cầu của từng giai đoạn tăng trưởng một cách khoa học sẽ giúp quá trình phát triển toàn diện về thể lực và trí lực của bé được đảm bảo.

Những lợi ích từ việc khám dinh dưỡng định kỳ cho bé bao gồm:

– Giúp bác sĩ và cha mẹ đánh giá chính xác tình trạng dinh dưỡng của bé để từ đó có những điều chỉnh kịp thời về chế độ ăn uống, vận động…

– Sớm phát hiện và điều trị các bệnh lý dinh dưỡng có nguy cơ gây ra những hệ lụy tới sức khỏe của bé sau này như: Thiếu vitamin và khoáng chất , suy dinh dưỡng thấp còi hoặc thừa cân béo phì…

– Lắng nghe chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho bé, hướng dẫn chế độ ăn uống và vận động khoa học, nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho sức khỏe của bé. Đồng thời, khám dinh dưỡng cũng giúp bé hình thành và duy trì lối sống lành mạnh khi trưởng thành.

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng trong những tháng năm đầu đời của trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Có thể nói, chế độ dinh dưỡng trong những tháng năm đầu đời của trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

2. Quy trình khám dinh dưỡng cho bé

Tại Chuyên khoa Nhi của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, quy trình thăm khám và tư vấn dinh dưỡng cho các bé được xây dựng vô cùng khoa học, hỗ trợ tối đa các bậc phụ huynh trong việc đảm bảo dinh dưỡng để bé yêu phát triển toàn diện.

2.1. Nhận định tình trạng dinh dưỡng của bé

– Lấy thông tin về chiều cao và cân nặng của bé.

– Tiến hành phân tích các chỉ số cơ thể với máy Inbody. Bước này thường dành cho các bé từ 7 tuổi trở lên hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

2.2. Bác sĩ khám tổng quát để tư vấn dinh dưỡng cho bé

– Khám tổng quan toàn thân cho bé.

– Khai thác thông tin từ cha mẹ về tình trạng dinh dưỡng của bé.

– Kê đơn thuốc và tư vấn phương án chăm sóc (nếu cần).

2.3. Làm xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh

Trong một số trường hợp, bác sĩ cần thêm thông tin để chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị chính xác, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu tiến hành một vài xét nghiệm, siêu âm và chụp x – quang… Tùy vào độ tuổi và thể trạng của bé, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cần thêm thông tin để chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị chính xác, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu tiến hành một vài xét nghiệm, siêu âm và chụp x – quang…

Trong một số trường hợp, bác sĩ cần thêm thông tin để chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị chính xác, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu tiến hành một vài xét nghiệm, siêu âm và chụp x – quang…

2.4. Tư vấn dinh dưỡng cho bé và xây dựng thực đơn

Bác sĩ dinh dưỡng sẽ xây dựng cho bé một thực đơn phù hợp, dựa trên:

– Khẩu phần ăn trong 24 giờ của bé. Khẩu phần ăn được thiết kế dựa vào tình trạng bệnh lý bé đang có hoặc mục tiêu dinh dưỡng của bé.

– Thói quen và sở thích ăn uống của bé. Như vậy, bé mới hợp tác trong quá trình ăn uống.

2.5. Khám và nhận tư vấn từ các bác sĩ Y học Thể thao – Vận động

– Các bác sĩ Y học thể thao – Vận động sẽ thăm khám, tầm soát và đưa ra những đánh giá về tình trạng sức khỏe của xương khớp, khả năng vận động.

– Tùy vào khả năng của bé và mục tiêu sức khỏe, bác sĩ sẽ thiết kế riêng cho mỗi bé các bài tập phù hợp.

– Cuối cùng, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng tập luyện tại nhà theo phác đồ phù hợp.

3. Khi nào cha mẹ nên đưa bé đi khám dinh dưỡng?

Không giống như người trưởng thành, nhu cầu dinh dưỡng của các bé thường xuyên thay đổi theo từng giai đoạn. Do đó, việc đưa bé đi khám dinh dưỡng định kỳ sẽ giúp cha mẹ có sự điều chỉnh kịp thời về chế độ dinh dưỡng của bé.

Đặc biệt, chế độ ăn uống trong “1.000 ngày đầu đời” đối với bé là rất quan trọng, bởi đây là giai đoạn não bộ của bé dần hoàn thiện. Đồng thời, “1.000 ngày đầu đời” của bé chính là nền tảng quan trọng đối với sự phát triển về thể chất của bé sau này.

Các cột mốc khám dinh dưỡng cho bé mà cha mẹ không nên bỏ qua bao gồm: 6, 9, 12, 15, 18 và 24 tháng tuổi. Từ sau 24 tháng tuổi trở đi, cha mẹ chỉ cần cho bé đi khám dinh dưỡng định kỳ 2 lần mỗi năm. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nhận thấy ở bé có những dấu hiệu bất thường như biếng ăn, tăng cân hoặc sụt cân quá nhanh… thì đều cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay lập tức.

Từ sau 24 tháng tuổi trở đi, cha mẹ chỉ cần cho bé đi khám dinh dưỡng định kỳ 2 lần mỗi năm.

Từ sau 24 tháng tuổi trở đi, cha mẹ chỉ cần cho bé đi khám dinh dưỡng định kỳ 2 lần mỗi năm.

4. Khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng, cha mẹ cần lưu ý những gì?

Để quá trình thăm khám diễn ra hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý một số nội dung sau:

– Nắm rõ các biểu hiện và tình trạng dinh dưỡng hiện tại của bé.

– Mang theo đầy đủ hồ sơ khám bệnh.

– Ghi lại chính xác chế độ và thói quen ăn uống, sinh hoạt của bé.

– Thực hiện tái khám đúng lịch.

– Chọn địa chỉ khám dinh dưỡng cho bé uy tín.

Chuyên khoa Nhi của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chính là địa chỉ tư vấn dinh dưỡng cho bé uy tín hàng đầu.

Chuyên khoa Nhi của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chính là địa chỉ tư vấn dinh dưỡng cho bé uy tín hàng đầu.

5. Chuyên khoa Nhi của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Vấn đề dinh dưỡng cho bé hiện nay được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Do đó, có rất nhiều trung tâm, cơ sở tư vấn các vấn đề dinh dưỡng cho bé ra đời. Tuy nhiên, vẫn luôn được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng.

Chuyên khoa Nhi của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cam kết đem đến dịch vụ tư vấn dinh dưỡng cho các bé với nhiều ưu điểm khác biệt:

– Khám, điều trị, tư vấn và phục hồi dinh dưỡng cho trẻ em dưới 15 tuổi:

+ Biếng ăn, chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng

+  Thiếu vi chất dinh dưỡng: Thiếu máu, kẽm, vitamin A…

+ Thừa cân, béo phì

+ Nôn trớ, táo bón

+ Tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài

+ Hội chứng kém hấp thu, phân sống

+ Rối loạn giấc ngủ

+ Tăng động, kém tập trung, giảm trí nhớ…

+ Tư vấn và xây dựng chế độ ăn cho trẻ theo lứa tuổi, tình trạng bệnh lý

– Đội ngũ Chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm, sẽ đem đến những tư vấn về dinh dưỡng cho bé phù hợp và hiệu quả.

– Được trang bị hệ thống máy móc tân tiến, đồng bộ cho kết quả nhanh , chính xác, góp phần quan trọng cho quá trình điều trị của bác sĩ.

– Cung cấp đầy đủ và đa dạng các dịch vụ từ thăm khám, xét nghiệm, tư vấn và điều trị các bệnh lý về dinh dưỡng; Đồng thời chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho tất cả trẻ em, từ trẻ sơ sinh đến trẻ nhỏ, trẻ ở tuổi học đường; Hay các bé gặp vấn đề về dinh dưỡng như suy dinh dưỡng, biếng ăn, thừa cân béo phì…

– Không gian được trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu và khu vui chơi rộng lớn dành riêng cho các bé, giúp xoa dịu căng thẳng và nỗi sợ phòng khám của các bé.

Không gian được trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu và khu vui chơi rộng lớn dành riêng cho các bé, giúp xoa dịu căng thẳng và nỗi sợ phòng khám của các bé.

Không gian được trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu và khu vui chơi rộng lớn dành riêng cho các bé, giúp xoa dịu căng thẳng và nỗi sợ phòng khám của các bé.

– Cá nhân hóa trong việc xây dựng thực đơn riêng biệt cho từng bé theo ngày, theo tuần và theo tháng dựa trên thể trạng và thói quen của từng bé để bé ăn ngon miệng hơn, việc điều trị sẽ hiệu quả hơn.

– Hướng dẫn chi tiết cho các cha mẹ cách lựa chọn và chế biến thực phẩm sao cho ngon miệng nhưng vẫn đảm bảo giữ lại được tối đa các dưỡng chất để con hấp thu tốt hơn.

– Mang đến dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, chu đáo và chuyên nghiệp.

Với tất cả những ưu điểm trên, dịch vụ Tư vấn dinh dưỡng cho bé tại Chuyên khoa Nhi của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã đem đến sự hài lòng cho tất cả các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ. Nếu các bậc  huynh đang muốn kiểm tra tình trạng dinh dưỡng cho bé yêu hoặc cần sư tư vấn cho chế độ dinh dưỡng của bé, vui lòng liên hệ với tổng đài của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ lịch khám miễn phí!

Dịch vụ liên quan