Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tự phát hiện u cổ tử cung tại nhà

Tự phát hiện u cổ tử cung tại nhà

U cổ tử cung (ung thư cổ tử cung) là bệnh lý ác tính phụ khoa phổ biến nhất ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Nhiều nữ giới không có điều kiện thăm khám thường xuyên thường thắc mắc không biết có cách tự phát hiện u cổ tử cung tại nhà được không.

Tự phát hiện u cổ tử cung tại nhà qua những biểu hiện bệnh

Ung thư cổ tử cung bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại lớp lót cổ tử cung. HPV là nguyên nhân chính có mặt ở khoảng trên 90% ca mắc bệnh. Ngoài ra, quan hệ tình dục sớm, không an toàn, sinh con khi độ tuổi quá trẻ, lạm dụng thuốc tránh thai… đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ra huyết bất thường ở âm đạo là một trong những triệu chứng ung thư cổ tử cung điển hình nữ giới không nên bỏ qua

Ra huyết bất thường ở âm đạo là một trong những triệu chứng ung thư cổ tử cung điển hình nữ giới không nên bỏ qua

Tự phát hiện u cổ tử cung tại nhà bằng cách nào? Nữ giới có thể phát hiện những bất thường ở cổ tử cung bằng những dấu hiệu sau:

  • Ra huyết bất thường ở âm đạo là một trong những triệu chứng ung thư cổ tử cung điển hình nữ giới không nên bỏ qua. Ra huyết bất thường giữa hai kỳ kinh, sau giao hợp, đại tiện gắng sức, sau mãn kinh…
  • Khí hư nhiều, có mùi hôi khó chịu có thể xuất hiện sớm nhưng dễ bị bỏ qua. Ở giai đoạn muộn, khi tổ chức ung thư hoại tử, nhiễm khuẩn cũng làm xuất hiện tình trạng này
  • Đau vùng bụng dưới, đau cột sống, thắt lưng
  • Chán ăn, sút cân, thiếu máu
  • Triệu chứng tiết niệu: đái rắt, đái buốt, đái khó, nhiễm khuẩn đường tiết niệu khi ung thư xâm lấn tới bàng quang…

Thực tế, các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm không rõ ràng, dẽ bị bỏ qua do các triệu chứng khá tương đồng với một số bệnh lý phụ khoa khác và chỉ đến giai đoạn muộn mới biểu hiện rõ. Chính vì vậy, nữ giới cần quan tâm đến khám phụ khoa, sàng lọc ung thư định kì.

Tầm soát ung thư cổ tử cung – phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn loạn sản

Ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm, dễ mắc nhưng lại được đánh giá là có thể phòng ngừa và phát hiện sớm, ngay khi ung thư chưa có biểu hiện hay mới chỉ ở giai đoạn loạn sản – khi ung thư chưa hình thành.

  • Pap smear: là xét nghiệm tế bào học để tìm những bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Phương pháp thực hiện xét nghiệm khá đơn giản. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ mỏ vịt để mở rộng âm đạo, sau đó lấy một số mẫu mô cổ tử cung và quan sát dưới kính hiển vi.
  • Xét nghiệm HPV: phát hiện sự hiện diện của vi rút HPV, đặc biệt là HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung…
  • Soi cổ tử cung: sử dụng máy soi phóng đại hình ảnh cổ tử cung 2 – 25 lần để quan sát tổn thương dễ dàng. Khi phát hiện nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu để xác định chính xác tình trạng bệnh…
Các bác sĩ luôn khuyến khích chị em hãy khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kì

Các bác sĩ luôn khuyến khích chị em hãy khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kì

Để tự phát hiện u cổ tử cung tại nhà qua biểu hiện bệnh thường khó khăn và bỏ qua giai đoạn sớm. Chính vì vậy, khám phụ khoa và tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất giúp phát hiện ung thư sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hay biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital