Giải đáp trứng và tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Ngọc Hân

Bác sĩ Sản phụ khoa

Trứng và tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung là thắc mắc của nhiều người khi mong muốn thụ thai thành công. Bài viết này của Thu Cúc TCI sẽ chia sẻ với bạn đọc về vấn đề này.

1. Trứng và tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

1.1 Thời gian tồn tại của trứng

Trứng phụ nữ chỉ sống được trong khoảng thời gian ngắn sau khi được giải phóng từ buồng trứng. Trứng chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và vào tử cung. Thời gian di chuyển này mất khoảng 24 đến 48 giờ. Sau khi vào tử cung, trứng chỉ có thể sống trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ. Nếu không có quá trình thụ tinh diễn ra trong thời gian này, trứng sẽ không thể thụ tinh và sẽ bị hủy hoại.

Trứng và tinh trùng là hai yếu tố quan trọng trong quá trình thụ tinh và mang đến khả năng thụ tinh thành công. 

Trứng và tinh trùng là hai yếu tố quan trọng trong quá trình thụ tinh

1.2 Thời gian tồn tại của tinh trùng

Tinh trùng, so với trứng, có thời gian sống lâu hơn trong cơ thể nữ. Khi được giải phóng trong quá trình xuất tinh, tinh trùng có thể sống trong khoảng 3 đến 5 ngày trong các môi trường thuận lợi, chẳng hạn như trong tử cung. Điều này cho phép tinh trùng có thời gian di chuyển từ âm đạo qua ống dẫn tử cung và đến vị trí của trứng để thụ tinh.

Tuy nhiên, đáng lưu ý là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức sống và khả năng thụ tinh của trứng và tinh trùng. Chẳng hạn, chất lượng của trứng và tinh trùng, sự cân bằng hormone trong cơ thể, và các vấn đề về sức khỏe tổng thể có thể ảnh hưởng đến khả năng sống và thụ tinh của chúng.

Để tăng khả năng thụ tinh, các cặp vợ chồng muốn có con thường theo dõi chu kỳ rụng trứng và thời điểm tốt nhất để có quan hệ tình dục. Việc này giúp đảm bảo rằng tinh trùng có thể gặp gỡ trứng trong thời gian sống của chúng.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của trứng và tinh trùng

– Môi trường pH: Môi trường pH trong tử cung và âm đạo có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của trứng và tinh trùng. Một môi trường pH cân đối giúp duy trì sự sống của tinh trùng và trứng trong thời gian dài. Sự thay đổi pH có thể làm suy yếu hoặc giết chết tinh trùng và trứng, làm giảm khả năng thụ tinh.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ cơ thể cũng là một yếu tố quan trọng. Trứng và tinh trùng có thể tồn tại trong môi trường nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể gây tổn thương và làm mất khả năng thụ tinh.

– Độ ẩm: Độ ẩm cũng đóng vai trò quan trọng. Trứng và tinh trùng cần môi trường có độ ẩm đủ để tồn tại và di chuyển. Độ ẩm thấp có thể làm khô hóa và làm hư hại trứng và tinh trùng.

– Thời gian: Thời gian cũng là một yếu tố ảnh hưởng. Trứng và tinh trùng có thể tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Trứng có thể sống trong một vài ngày sau khi rời khỏi buồng trứng, trong khi tinh trùng có thể tồn tại từ vài giờ đến vài ngày trong cơ thể nữ.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của trứng và tinh trùng

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của trứng và tinh trùng

– Chất lượng tinh trùng và trứng: Chất lượng của tinh trùng và trứng cũng ảnh hưởng đến thời gian tồn tại. Tinh trùng và trứng khỏe mạnh có khả năng sống lâu hơn và có khả năng thụ tinh tốt hơn.

– Các yếu tố bên ngoài: Các yếu tố bên ngoài như thuốc lá, rượu, chất kích thích và môi trường ô nhiễm có thể gây tổn hại cho trứng và tinh trùng, làm giảm khả năng sống và thụ tinh.

3. Xác định thời gian rụng trứng và tăng cơ hội thụ thai

3.1 Thời điểm dễ thụ thai nhất

Quá trình rụng trứng chỉ kéo dài từ 24 – 48 giờ mỗi tháng nên nếu nó không được thụ tinh thì sẽ thoái triển. Trong khi đó, tinh trùng sau khi rời “nhà máy” có thể sống sót tới 1 tuần và tồn tại trong cơ quan sinh dục của nữ để chờ đến ngày làm tổ với trứng. Do đó, thời điểm dễ thụ thai nhất là trước và sau khi trứng rụng 1 ngày.

Các nghiên cứu chứng minh rằng, kể cả khi bạn quan hệ trước 6 ngày rụng trứng, khả năng có thai vẫn rất cao.  Nếu bạn cố đợi đến ngày trứng rụng mới quan hệ thì chưa chắc đã cho kết quả mang thai.

Ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ có thể phóng thích 1 hoặc 2 trứng. Với những cặp đôi muốn có con thì nên chọn thời điểm trứng rụng để trứng và tinh trùng gặp nhau và thụ tinh. Theo các nghiên cứu, trứng nên được thụ thai trong vòng 24 giờ, cơ hội thụ thai sẽ khác nhau ở mỗi thời điểm:

– Vào 01 ngày trước khi rụng trứng (21 – 35%)

– Vào ngày rụng trứng (10 – 33%)

– 01 ngày sau khi rụng trứng (0 – 11%)

– 02 ngày sau khi rụng trứng (0 – 9%)

Bên cạnh đó, ở mỗi độ tuổi tuổi nhất định, khả năng thụ thai của phụ nữ cũng bị ảnh hưởng. Chất lượng, số lượng trứng tỷ lệ nghịch với tuổi tác. Khả năng thụ thai của chị em ở tuổi 20 sẽ cao gấp đôi so với tuổi 30 và giảm dần sau 35 tuổi.

3.2 Dấu hiệu nhận biết trứng rụng

Có rất nhiều cách để nhận biết dấu hiệu rụng trứng, điều quan trọng là bạn cần có kế hoạch giao hợp trong những ngày này nếu bạn có ý định sinh con.

trứng và tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung bằng nhiều cách

Ngoài những dấu hiệu trên, có thể tính thời gian rụng trứng bằng que thử trứng/ siêu âm soi trứng

– Tăng dịch tiết cổ tử cung hơn bình thường: Dịch cổ tử cung có thể thay đổi so với thông thường, ẩm ướt, co giãn hoặc chuỗi.

– Thân nhiệt tăng cao trong những ngày rụng trứng: Nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ từ 0,6 – 0,8 độ so với bình thường trong những ngày rụng trứng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tính toán chính xác thời điểm rụng trứng.

– Sự rụng trứng có thể gây đau bụng dưới: Cơn đau có thể đến với tùy người. Một số phụ nữ sẽ thấy hơi đau ở bụng dưới khi trứng chín và rụng trong khi phần lớn phụ nữ khác lại không cảm nhận được điều gì.

– Tăng nhu cầu, ham muốn tình dục: Vào những ngày rụng trứng, lượng testosterone và estrogen tăng cao nhất khiến phụ nữ có ham muốn trong “chuyện ấy” hơn. Khi trứng rụng, cơ thể sẽ ngay lập tức truyền tín hiệu lên cơ quan trung ương não bộ, kích thích sự hưng phấn của phụ nữ.

– Có thể thấy đầy hơi hoặc chuột rút: Theo khảo sát, hơn 90% phụ nữ phải đối mặt với những cơn chuột rút hoặc đầy hơi trước kỳ chu kỳ kinh nguyệt của mình.

– Ngực đau nhức: Nồng độ estrogen tăng cao trong giai đoạn rụng trứng là nguyên nhân chính khiến ngực đau nhức. Một số chị em còn thấy ngực căng tức, tương tự như dấu hiệu tiền kinh nguyệt.

3.3 Tăng cơ hội thụ thai bằng cách nào?

Nếu muốn gia tăng cơ hội thụ thai, bạn nên duy trì quan hệ vợ chồng đều đặn mỗi tuần, chứ không nên chỉ quan hệ vào ngày rụng trứng. Sau khi quan hệ, bạn nên nằm nghỉ 20 – 30 phút để tránh tinh trùng trào ra ngoài, mất cơ hội tiến sâu vào tử cung và gặp được trứng. Ngoài ra, bạn có thể kê gối ở mông để giữ tinh trùng ở lại âm đạo nhằm gia tăng cơ hội thụ thai.

Trong trường hợp bạn phải đứng dậy ngay, bạn cũng không nên quá lo lắng là thụ thai thất bại. Trong 1 lần quan hệ, lượng tinh trùng được sản xuất là rất lớn, chỉ cần 1 nửa số đó được giữ lại trong tử cung là cơ hội có em bé vẫn cao.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc: trứng và tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, Nếu như cần thêm sự tư vấn, vui lòng liên hệ Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhanh chóng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital