Tròng kính đổi màu có độ – Tham khảo trước khi chọn lựa

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt

Tròng kính đổi màu có độ tiện lợi, đa năng và phong cách, là lựa chọn của nhiều người cố tật khúc xạ hiện hiện nay. Vậy, có những loại tròng kính biến đổi màu có độ nào? Nên lựa chọn loại nào? Đừng bỏ qua những thông tin này trước khi quyết định sở hữu cho mình một chiếc kính cận đổi màu.

1. Sơ lược về tròng kính đổi màu có độ

1.1. Giới thiệu chung

Tròng kính đổi màu có độ, hay vẫn được gọi thông dụng là kính cận đổi màu đang ngày càng phổ biến và thông dụng nhờ những ưu điểm đặc biệt của mình. Đây là một dạng kính đặc biệt với nguyên lý hoạt động khá đặc biệt, vừa có tính năng của kính cận, lại tăng cường khả năng bảo vệ mắt trước các loại ánh sáng độc hại trong môi trường sống hiện nay.

Tròng kính đổi màu sắc có độ giống như tên gọi của mình, là dạng tròng kính dành cho mắt có tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) nhưng có khả năng thay đổi màu sắc mắt kính dựa trên độ bức xạ ánh sáng. Theo đó, khi ở trong nhà, loại tròng kính này sẽ trong suốt như kính thuốc thông thường. Khi tiếp xúc với ánh sáng có cường độ cao hoặc mật độ tia UV nhiều, mắt kính này sẽ dần trở nên tối màu hơn giống như một chiếc kính mát, giúp người đeo đỡ chói mắt, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng độc hại mà vẫn đảm bảo hỗ trợ việc nhìn các đồ vật xung quanh theo tác dụng của kính thuốc.

Tròng kính đổi màu có độ trong nhà và ngoài trời

Tròng kính đổi màu tiện lợi và cần thiết với những người có tật khúc xạ

1.2. Vì sao người bị tật khúc xạ nên sử dụng kính đổi màu?

Đối với những người bị tật khúc xạ, thật khó khi phải đưa ra lựa chọn đeo kính râm hoặc đeo kính thuốc khi đi ra ngoài. Hoặc, nhiều người có sẵn một chiếc kính râm có độ cận phù hợp để đeo ngoài trời, nhưng cũng sẽ khá bất tiện khi phải cầm theo một chiếc kính trong không màu để có thể sử dụng khi trong nhà hoặc vào buổi tối. Thêm nữa, chi phí cho việc mua quá nhiều kính (ít nhất là 2 loại kính: kính thuốc mắt trong và kính râm có độ) cũng khá tốn kém cho người dùng.

Kính cận đổi màu ra đời hiện nay như một giải pháp giúp những người bị tật khúc xạ có thể giải quyết mối bận tâm trên: có thể an tâm sử dụng một loại kính tích hợp cả kính thuốc và kính râm, chuyển đổi công dụng và màu sắc linh hoạt, tự động, không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cũng như các hoạt động của người dùng. Chiếc kính này không chỉ phù hợp cho việc đi du lịch mà với bất cứ ai có các hoạt động ngoài trời (đi học, đi làm, ra ngoài đường,…) cũng rất cần thiết.

Bên cạnh đó, không chỉ thuận tiện, phù hợp mọi điều kiện thời tiết, kính đổi màu sắc có độ cũng giúp chúng ta tiết kiệm chi phí hơn khi tích hợp cả kính thuốc và kính râm trong một, giải quyết mối lo lắng tốn kém chi phí vì nhiều loại kính cho chúng ta.

2. Nguyên lý hoạt động của tròng kính biến đổi màu có độ

Điều khiến tròng kính có thể trở nên tối màu hơn, giúp chống ánh sáng cường độ mạnh cùng các tia nguy hiểm như tia UV trong kính đổi màu là do hiệu ứng photochromic. Các phân tử photochromic được thêm vào trong các loại kính này. Khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, tia UV, các hạt photochromic trong tròng kính sẽ thay đổi cấu trúc khiến màu sắc của kính đổi thành dạng đen/xám hoặc nâu/vàng. Và như chúng ta đã biết, chiếc kính trong như biến thành chiếc kính mát. Nhờ đó, kính đổi màu bảo vệ mắt khỏi ánh sáng chói, tia UV.

Khi đeo kính vào trong nhà hoặc ở nơi ánh sáng yếu, tia UV ít thì các photochromic sẽ quay lại cấu trúc ban đầu, trả lại độ trong suốt cho tròng kính. Nhờ đó, kính đổi màu trở về trạng thái kính mắt thông thường, giúp người đeo nhìn rõ mọi thứ một cách trong trẻo. Như vậy, quá trình phản ứng của các phân tử photochromic xảy ra liên tục, tự điều chỉnh mức độ màu sắc theo ánh sáng của môi trường.

Thông thường, việc đổi màu kính sẽ có một khoảng thời gian để chờ nhất định, chứ không thể biến đổi ngay lập tức ngay khi chúng ta từ nhà ra ngoài nắng, hay đang ngoài trời và vào nhà. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, với nhiều loại kính, quá trình đổi màu này diễn ra ngày càng nhanh chóng, cho phép chúng ta thích nghi nhanh với điều kiện ánh sáng, chặn tia UV hiệu quả, bảo vệ mắt khỏi các tác nhân độc hại.

Cách chọn tròng kính đổi màu có độ

Tròng kính đổi màu hỗ trợ bảo vệ mắt trước tia UV

3. Phân loại, kiểm tra và chọn lựa tròng kính thay đổi màu sắc có độ

3.1. Phân loại

Có nhiều hàng kính mắt đổi màu, nhưng nhìn chung, hiện nay, dựa theo cách thức cấu tạo, kính đổi màu được phân thành 2 dạng chính:
– Tròng mắt kính được sản xuất bằng cách trộn chất liệu hóa học với thành phần cơ bản.
– Tròng kính được phủ lớp đổi màu.

Trong đó, loại tròng kính đổi màu thứ hai thường được sử dụng nhiều hơn do khả năng linh hoạt hơn, có thể giữ độ trong suốt cho kính khi ở môi trường trong nhà và có độ bền tốt hơn.

3.2. Cách kiểm tra

Cách kiểm tra đơn giản với kính đổi màu có độ khá nhanh và bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay khi cần. Bạn chỉ cần đưa kính ra ngoài trời nắng và quan sát trực tiếp sự thay đổi của màu mắt kính, sau đó, đưa kính vào trong nhà và theo dõi. Khi này, bạn có thể đánh giá được thời gian kính đổi màu khi từ môi trường trong nhà ra ngoài nắng và ngược lại có lâu không, màu kính như thế nào.

Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra xem kính có phù hợp với tình trạng tật khúc xạ của mình không bằng cách thực hiện theo các thao tác kiểm tra của bệnh viện/phòng khám/trung tâm kính mắt. Đây là điều hết sức quan trọng với những người bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị khi đi đo – cắt kính.

3.3. Lựa chọn kính

Để lựa chọn kính đổi màu có độ phù hợp có bản thân, trước tiên, cần chú ý lựa chọn thăm khám tại các trung tâm, bệnh viện có chuyên gia và trang thiết bị phù hợp, hiện đại để thực hiện kiểm tra mắt chính xác, xác định chỉ số thị lực, độ cận/viễn/loạn thị của bản thân và lựa chọn tròng mắt phù hợp theo chỉ dẫn cũng như theo đánh giá của bản thân.

địa chỉ Tròng kính đổi màu có độ

Thăm khám phù hợp trước khi lựa chọn khám để chọn kính đổi màu có độ cho bản thân

Sau khi lựa chọn dáng kính, tròng kính phù hợp, bạn cần kiểm tra sự đổi màu của tròng kính để an tâm về chất lượng của sản phẩm. Việc thực hiện thăm khám, chọn kính tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm kính mắt uy tín cũng là cách giúp bạn an tâm việc bảo hành kính mắt và theo dõi vấn đề thị lực của bản thân. Vì thế, hãy lưu ý điều này khi đang có nhu cầu mua kính hay sử dụng kính đổi màu.

Có thể thấy, tròng kính đổi màu có độ tiện lợi và cần thiết cho người có tật khúc xạ, tích hợp chiếc kính râm bảo vệ mắt trước ánh sáng cường độ mạnh vào trong kính thuốc, đồng thời, tiết kiệm chi phí cho người dùng. Trong quá trình chọn lựa kính, điều quan trọng cần lưu ý là, bạn hãy lựa chọn cho mình một cơ sở kính mắt uy tín, tin cậy để an tâm lựa chọn, sử dụng kính phù hợp, bảo hành kính chu đáp và luôn được quan tâm, chăm sóc tình trạng sức khỏe mắt của bản thân.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital