Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu chứng viêm loét dạ dày và lợi ích khi điều trị bệnh sớm

Triệu chứng viêm loét dạ dày và lợi ích khi điều trị bệnh sớm

Các triệu chứng viêm loét dạ dày không khó để nhận biết nếu chúng ta chú ý theo dõi các dấu hiệu bất thường của cơ thể. Khi xác định sớm và đúng các triệu chứng này sẽ phục vụ tốt cho việc chẩn đoán bệnh cũng như điều trị viêm loét dạ dày một cách hiệu quả.

1. Bệnh viêm loét dạ dày

1.1. Bệnh viêm loét dạ dày và các giai đoạn phát triển của bệnh

Viêm loét dạ dày là tình trạng tổn thương tại lớp niêm mạc dạ dày dẫn tới viêm sưng và lâu dần tạo thành các vết loét. Viêm loét dạ dày phát triển theo 2 giai đoạn là viêm loét cấp tính và viêm loét mạn tính. Cụ thể:

Viêm loét cấp tính

Đây là giai đoạn khởi phát của bệnh, các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột, khá rõ ràng nên không khó để nhận biết. Lúc này, người bệnh tuyệt đối không thể chủ quan mà hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám sớm, điều trị dứt điểm bệnh và không để bệnh phát triển qua giai đoạn mạn tính.

Viêm loét mạn tính

Viêm loét dạ dày cấp tính không được tiến hành điều trị sẽ dẫn tới tình trạng viêm sưng kéo dài và dần phát triển thành giai đoạn mạn tính. Ở giai đoạn này, các ổ loét có thể lan rộng, nguy cơ biến chứng cao như viêm teo, xuất huyết, hẹp môn vị, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày,…

Bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày phát triển theo 2 giai đoạn cấp tính và mạn tính.

1.2. Nguyên nhân viêm loét dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày, một số nguyên nhân điển hình đó là:

– Nhiễm vi khuẩn HP (tên tiếng anh là Helicobacter Pylori).

– Thường xuyên làm dụng các loại thuốc hỗ trợ giảm đau và kháng viêm.

– Stress kéo dài.

– Ăn uống thiếu khoa học và sinh hoạt không điều độ.

– Nguyên nhân thuộc yếu tố di truyền.

2. Nhận biết đúng và sớm triệu chứng viêm loét dạ dày

Việc nhận biết đúng và sớm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày là rất cần thiết. Ở thời điểm đầu của bệnh, lớp niêm mạc dạ dày mới chỉ xuất hiện những tổn thương nông trên bề mặt, lúc này mức độ nguy hiểm không cao. Tuy nhiên, chúng vẫn gây ra những triệu chứng nhất định và khi để ý kỹ thì sẽ sớm nghi ngờ và phát hiện bệnh.

Cụ thể, các triệu chứng báo hiệu viêm loét dạ dày cần chú ý như sau:

2.1. Đau thượng vị là triệu chứng viêm loét dạ dày điển hình

Đau thượng vị là cơn đau giới hạn trong vùng trên rốn và phía dưới mũi xương ức. Đây được coi là triệu chứng điển hình và đầu tiên giúp nhận biết bệnh viêm loét dạ dày cấp tính.

Lưu ý về tính chất của cơn đau thượng vị:

– Con đau thường xuất hiện sau khi ăn 2-3 tiếng, thường đau nhiều hơn sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chua hoặc cay nóng;

– Đôi khi cũng có thể đau lúc bụng đói, đau lúc nửa đêm, gần sáng. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng giấc ngủ, ngủ kém và người bệnh càng thêm mệt mỏi;

– Một số trường hợp cơn đau thượng vị chỉ âm ỉ nhưng kèm cảm giác rát bỏng, thỉnh thoảng có thể đau quặn lên;

– Một số dấu hiệu gợi ý về cơn đau thượng vị khác như cảm giác tức ngực, đau lan nhanh ra sau lưng,…

Triệu chứng viêm loét dạ dày

Cơn đau thượng vị là dấu hiệu nhận biết điển hình và thường gặp ở người bệnh viêm loét dạ dày.

2.2. Buồn nôn hoặc nôn

Đau bụng, buồn nôn và nôn là những triệu chứng theo kèm rất thường gặp ở người bệnh viêm loét dạ dày. Rất nhiều trường hợp, người bệnh sẽ đau bụng và nôn ngay sau bữa ăn. Sau đó, tình trạng đau bụng bắt đầu giảm dần nhưng chỉ được một lúc lại quay trở lại. Hậu quả của việc nôn ói nhiều lần sau ăn là khiến người bệnh bị mất nước, mất điện giải, người luôn mệt mỏi, da mặt xanh xao.

2.3. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa thường gặp ở người bệnh viêm loét dạ dày như ợ hơi, ợ chua, đầy hơi, chán ăn, trướng bụng, đầy bụng,… Nhiều trường hợp nặng hơn có thể bị tiêu chảy, táo bón kéo dài. Do hoạt động tiêu hóa không ổn định nên người bệnh viêm loét dạ dày thường bị sụt cân nhanh.

2.4. Xuất huyết dạ dày – triệu chứng viêm loét dạ dày cực kỳ nguy hiểm

Trong trường hợp, bệnh viêm loét dạ dày diễn biến trở nặng mà không có biện pháp xử lý đúng cách kịp thời sẽ rất dễ dẫn tới biến chứng xuất huyết dạ dày. Các biểu hiện của xuất huyết dạ dày thường gặp như nôn ra máu đỏ tươi, đau bụng thượng vị dữ dội hoặc đi tiêu ra phân đen. Triệu chứng này cảnh báo mức độ vô cùng nguy hiểm của bệnh và người bệnh cần tiến hành thăm khám để được xử lý ngay lập tức.

Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là tình trạng báo động bệnh đã trở nặng và cần được tiến hành điều trị ngay lập tức.

3. Lợi ích khi điều trị bệnh viêm loét dạ dày sớm

Bệnh viêm loét dạ dày khi được phát hiện sớm sẽ mang tới nhiều lợi ích cho việc tiến hành điều trị. Ngược lại, nếu để bệnh kéo dài, các ổ viêm loét lây lan rộng và sau sẽ dẫn tới nhiều hệ quả nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Lúc này, việc điều trị trở nên rất khó khăn và phức tạp.

Dưới đây là những lý do vì sao cần tiến hành điều trị viêm loét dạ dày càng sớm càng tốt.

– Đối với bệnh viêm loét ở giai đoạn đầu, hầu hết các trường hợp được chỉ định điều trị bằng thuốc kết hợp chế độ ăn khoa học và điều chỉnh thói quen sinh hoạt đúng cách.

– Tỷ lệ dứt điểm bệnh cao. Các vùng thương tổn sẽ được làm lành nhanh chóng do vết loét chưa phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng.

– Ngăn ngừa các biến chứng của viêm loét dạ dày như hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa, ung thư dạ dày. Các biến chứng nêu trên đặc biệt nguy hiểm và người bệnh sẽ cần tiến hành phẫu thuật để điều trị ngay lập tức. Việc phẫu thuật rất phức tạp, mức độ rủi ro cao và chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn.

Nhận biết đúng và sớm các triệu chứng viêm loét dạ dày là cách tốt nhất đối phó với bệnh. Vì vậy, mỗi người tuyệt đối không thể chủ quan, khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ viêm loét dạ dày cần chủ động thăm khám ngay với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn xử lý đúng cách.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital