Triệu chứng viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Không chỉ có thể tấn công bất kỳ trẻ nào, viêm đường hô hấp trên còn sở hữu nhiều đặc điểm phiền toái khác, như: Có thể tái phát đến 10 lần mỗi năm, có thể biến chứng đến viêm cơ tim, viêm màng não,…. Để điều trị tích cực viêm đường hô hấp trên, phát hiện kịp thời bệnh là vô cùng cần thiết. Bài viết này chia sẻ triệu chứng viêm đường hô hấp trên ở trẻ em, bố mẹ có thể sử dụng để nhận biết bệnh sớm. Đừng bỏ qua, bố mẹ nhé!

1. Thông tin tổng quan về viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

1.1. Khái niệm

Đường hô hấp trên được cấu thành bởi: Mũi, hầu họng, xoang và thanh quản. Đây là những bộ phận có nhiệm vụ lấy, làm ấm và lọc không khí trước khi đưa chúng xuống phổi. Theo đó, viêm đường hô hấp trên là tình trạng một hoặc nhiều bộ phận đó viêm nhiễm. Như vậy, có thể thấy, viêm đường hô hấp trên không phải là một bệnh lý, viêm đường hô hấp trên là một tổ hợp nhiều bệnh lý, như: Viêm mũi, viêm hầu họng, viêm xoang, viêm thanh quản,…

1.2. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Viêm đường hô hấp trên nói chung có thể khởi phát do rất nhiều nguyên nhân, như: Virus, vi khuẩn (Vi khuẩn gây viêm đường hô hấp trên chủ yếu là Haemophilus influenzae type B, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, tụ cầu, vi khuẩn Bordetella,…), nấm, khí độc, bụi,…. Tuy nhiên, nếu bàn về viêm đường hô hấp trên ở trẻ em nói riêng, chúng ta có những nguyên nhân phổ biến nhất là virus và nấm. Trong đó, virus gây viêm đường hô hấp trên ở trẻ em chủ yếu là virus cúm, virus sởi, virus hợp bào hô hấp,…

Haemophilus influenzae type B là một trong những vi khuẩn gây viêm đường hô hấp trên

Một trong những vi khuẩn gây viêm đường hô hấp trên là Haemophilus influenzae type B

Không có trẻ nào là ngoại lệ của viêm đường hô hấp trên. Mặc dù vậy, vẫn có một số đối tượng viêm đường hô hấp trên “yêu thích” hơn những đối tượng còn lại. Được biết, đó là những trẻ có các vấn đề sau: Bệnh lý tự miễn; suy giảm miễn dịch; đã cắt Amidan và/hoặc nạo VA; đã phẫu thuật ghép tạng; đang sử dụng một số thuốc, như corticosteroid dài hạn,….

1.3. Biến chứng

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ em, về bản chất, là lành tính và có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc viêm đường hô hấp trên hoàn toàn vô hại. Thực tế đã chứng minh, tồn tại không ít trẻ viêm đường hô hấp trên bị biến chứng. Những biến chứng đó, có thể kể đến theo các hình thái chính của viêm đường hô hấp trên, như sau:

– Biến chứng viêm mũi: Rối loạn giấc ngủ, nhiễu loạn sóng điện não gây suy giảm trí nhớ

– Biến chứng viêm họng: Áp xe họng; viêm thanh quản; viêm hạch bạch huyết; nhiễm trùng máu; bệnh lý viêm đường hô hấp dưới – viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi,…; viêm màng não; viêm cơ tim; viêm thận; viêm cầu thận;…

– Biến chứng viêm xoang: Suy giảm thị lực một phần/toàn phần tạm thời/vĩnh viễn, nhiễm trùng ổ mắt, viêm não,…

Trẻ bị biến chứng viêm đường hô hấp trên phần lớn là những trẻ phụ huynh chủ quan, điều trị viêm đường hô hấp trên ở trẻ tại nhà, không có chỉ định của chuyên gia.

2. Nhận biết và điều trị viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

2.1. Toàn bộ triệu chứng viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Để điều trị dứt điểm, hạn chế tối đa nguy cơ viêm đường hô hấp trên ở trẻ em biến chứng, phát hiện kịp thời bệnh là vô cùng cần thiết.

Viêm đường hô hấp trên có thể phân loại theo vị trí viêm nhiễm (như đã chia sẻ phía trên, 3 hình thái chính của viêm đường hô hấp phân loại theo vị trí viêm nhiễm là viêm mũi, viêm hầu họng, viêm xoang). Ngoài ra, bệnh cũng có thể được phân loại theo khả năng tồn tại. Với tiêu chí phân loại đó, viêm đường hô hấp trên có: Viêm đường hô hấp trên cấp tính và viêm đường hô hấp trên mãn tính. Trong đó, viêm đường hô hấp trên cấp tính thường kéo dài không quá 7 ngày, nếu điều trị tích cực. Viêm đường hô hấp trên cấp tính không điều trị hoặc điều trị không tích cực, có thể tiến triển đến viêm đường hô hấp trên mãn tính. Viêm đường hô hấp trên mãn tính thường tồn tại nhiều tuần hoặc thậm chí là nhiều tháng.

Toàn bộ triệu chứng viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Sốt là dấu hiệu ở cả viêm đường hô hấp trên cấp tính và mãn tính

Dấu hiệu nhận biết 2 dạng viêm đường hô hấp trên phân loại theo khả năng tồn tại có một số khác biệt. Theo đó, viêm đường hô hấp trên cấp tính có triệu chứng là sốt nhẹ, đôi khi sốt cao kèm rét run; ho húng hắng hoặc liên tục; hắt hơi và chảy mũi,… ở trẻ. Còn viêm đường hô hấp trên mãn tính có triệu chứng là ho húng hắng; đau họng; nuốt vướng; chảy mũi thường xuyên; ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ;… Sử dụng những dấu hiệu này, bố mẹ có thể phát hiện kịp thời viêm đường hô hấp trên ở trẻ.

2.2. Điều trị viêm đường hô hấp trên ở trẻ em: Những điều bố mẹ cần biết

Khi các dấu hiệu đã được liệt kê phía trên xuất hiện, bố mẹ phải cho trẻ đến cơ sở y tế uy tín gần nhất, để trẻ được thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Sau thăm khám, chuyên gia sẽ chẩn đoán xác định và chỉ định phương pháp điều trị viêm đường hô hấp trên phù hợp với trẻ. Phần lớn các trường hợp viêm đường hô hấp trên sẽ được chỉ định điều trị tại nhà bằng các thuốc, như: Kháng sinh (trường hợp viêm đường hô hấp trên hình thành do vi khuẩn), hạ sốt (nhằm kiểm soát tình trạng sốt cao và co giật vì sốt cao), giảm đau,…

Ngoài sử dụng thuốc theo chỉ định của chuyên gia, trong quá trình trẻ điều trị tại nhà, để trẻ dễ dàng “chiến thắng” viêm đường hô hấp trên, bố mẹ có thể áp dụng một số hướng dẫn xử lý triệu chứng bệnh như sau:

– Sốt: Trẻ sốt dưới 38,5 độ C, không cần uống thuốc hạ sốt, chỉ cần được nghỉ ngơi tại phòng thoáng mát, được mặc quần áo thấm hút mồ hôi, được chườm ấm trán, nách, bẹn và được uống đầy đủ nước.

– Chảy mũi: Vệ sinh đường thở cho trẻ bằng cách hút dịch mũi bằng dụng cụ hút mũi chuyên dụng. Bố mẹ nên xử lý triệu chứng chảy mũi trước khi trẻ ăn/bú để hạn chế nguy cơ nôn trớ. Tư thế chuẩn để thực hiện vệ sinh đường thở cho trẻ là bế trẻ song song bố mẹ hoặc đặt trẻ nằm, đầu kê cao.

– Nôn: Đặt trẻ nằm nghiêng và vệ sinh chất nôn ở mũi, miệng, họng,… trẻ.

Cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để trẻ được thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng

Để trẻ được thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất

Phía trên là thông tin về triệu chứng viêm đường hô hấp trên ở trẻ em. Nếu còn băn khoăn cần giải đáp, liên hệ Thu Cúc TCI, bố mẹ nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital