Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả khi trẻ viêm phế quản

Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả khi trẻ viêm phế quản

Viêm phế quản là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và không khó để điều trị. Tuy nhiên, nếu để lâu mà không chữa trị, trẻ viêm phế quản có thể gặp phải những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Do đó, bố mẹ nên trang bị đầy đủ kiến thức về căn bệnh viêm phế quản để chủ động phòng ngừa và điều trị đúng cách để bảo vệ sức khỏe của con yêu.

1. Đôi nét về căn bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản là hiện tượng viêm niêm mạc ống phế quản. Có rất nhiều tác nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ em, phổ biến nhất là vi khuẩn xâm nhập khiến đường hô hấp của bé bị sưng viêm, tăng tiết dịch nhầy gây ra tình trạng tắc nghẽn.

Ngoài ra, virus Adeno, virus sởi, cúm, hợp bào hô hấp,… cũng là tác nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ em. Bên cạnh đó, một số tác nhân khác làm tăng khả năng mắc bệnh viêm phế quản ở trẻ em là:

– Bố mẹ từng có tiền sử bị hen suyễn.

– Cơ địa của trẻ bị dị ứng.

– Môi trường sống của trẻ không trong lành, nhiều khói thuốc lá và khói bụi.

Viêm phế quản là căn bệnh nhiều trẻ nhỏ gặp phải

Viêm phế quản là căn bệnh nhiều trẻ nhỏ gặp phải

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh viêm phế quản

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm phế quản ở trẻ em là ho, sốt, có thể kèm theo thở khò khè, thở nhanh, chảy nước mũi, nghẹt mũi,… Những triệu chứng này thường có xu hướng nặng hơn vào ban đêm. Do đó, bố mẹ phải theo dõi sát sao để xử lý kịp thời nếu các triệu chứng trở nên nặng hơn.

Bố mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để được xử lý cấp cứu khi trẻ viêm phế quản xuất hiện những triệu chứng sau:

2.1. Trẻ tím tái và khó thở

Dịch tắc nghẽn trong thanh quản có thể khiến con bị khó thở. Nếu không được xử lý tốt, tình trạng này sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Để đánh giá được mức độ khó thở của con, bố mẹ cần phải đặt bé nằm yên hoặc ngủ và đếm nhịp thở của trẻ trong vòng 1 phút. Tốt nhất, bố mẹ nên đếm nhịp thở của con khoảng 3 lần để kết quả được khách quan nhất.

Sau đó, bố mẹ hãy so sánh kết quả với tiêu chuẩn đánh giá ngưỡng thở nhanh theo độ tuổi mà Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra như sau:

– Trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi: từ 60 lần/ phút trở lên.

– Trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi: từ 50 lần/ phút trở lên.

– Trẻ từ 1 – 5 tuổi: từ 40 lần/ phút trở lên.

Nhịp thở của trẻ càng nhanh thì mức độ khó thở càng nguy hiểm. Bên cạnh đó, khi bé khó thở sẽ thường đi kèm với biểu hiện chân tay lạnh, tím tái,…

2.2. Trẻ sốt cao trên 39 độ C

Tình trạng sốt cao ở trẻ nếu không được xử lý tốt sẽ rất nguy hiểm. Nếu con sốt từ 39 độ C trở lên, sử dụng các biện pháp hạ sốt mà không có hiệu quả thì bố mẹ phải sớm đưa bé đi cấp cứu. Bên cạnh đó, trẻ sốt cao thường đi kèm với triệu chứng co giật và mất ý thức.

Sốt cao trên 39 độ C là dấu hiệu cho thấy trẻ viêm phế quản

Sốt cao trên 39 độ C là dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm phế quản

2.3. Trẻ ho, bỏ bú và mất ý thức

Sốt cao và các biểu hiện của bệnh viêm phế quản khiến con bỏ bú, mất ý thức, ho kéo dài không ngừng, li bì khó đánh thức là những triệu chứng vô cùng nguy hiểm. Do đó, bố mẹ phải nhanh chóng đưa con đi cấp cứu ngay khi bé có những biểu hiện này.

3. Cách điều trị hiệu quả khi trẻ viêm phế quản

Nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, bệnh viêm phế quản ở trẻ có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bố mẹ cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa để việc chữa bệnh đạt kết quả cao nhất.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phải áp dụng những phương pháp sau:

– Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh, làm sạch mũi cho trẻ mỗi ngày.

– Giữ ấm cơ thể cho con, tránh để viêm phế quản diễn tiến sang viêm phổi.

– Chườm ấm toàn thân để hạ sốt cho con, theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên, nhất là vào ban đêm. Khi bé sốt cao trên 38 độ C, bố mẹ cần nhanh chóng cho con uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Cho trẻ uống nhiều nước để hạ sốt và làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp con nhanh khỏi bệnh hơn.

Khi trẻ có dấu hiệu bị viêm phế quản, bố mẹ nên cho con đi khám bác sĩ

Khi trẻ có dấu hiệu bị viêm phế quản, bố mẹ nên cho con đi khám bác sĩ

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng bố mẹ đã nắm rõ những kiến thức cơ bản liên quan đến bệnh viêm phế quản ở trẻ em. Tốt nhất, khi trẻ viêm phế quản, bố mẹ nên nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital