Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư vú di căn não là gì?

Triệu chứng ung thư vú di căn não là gì?

Ung thư vú di căn não chiếm khoảng 14 – 20% tổng số các bệnh có di căn đến não, đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi. Không giống như ung thư vú giai đoạn sớm, triệu chứng ung thư vú di căn não rất phức tạp, điều trị ung thư giai đoạn này cũng khó khăn hơn.

Những triệu chứng ung thư vú di căn não

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vú chưa được xác định chính xác nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, kinh nguyệt sớm, độ tuổi mãn kinh muộn, sinh con đầu lòng muộn… So với độ tuổi mắc ung thư vú trên thế giới, nhiều nghiên cứu cho biết, ghi nhận độ tuổi mắc bệnh ở nước ta thường trẻ hơn 5 – 10 tuổi.

Ung thư vú giai đoạn cuối có thể di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có não

Ung thư vú giai đoạn cuối có thể di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có não

Di căn não có tỷ lệ 18% các trường hợp di căn từ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh. Các tế bào ung thư tấn công vào não, thường ở vị trí giữ vùng chất xám và chất trắng của não hoặc các xoang và các mạch máu. Ung thư vú di căn não phân bố theo vị trí cấp máu từng vùng trên não và thường nằm nhiều nhất ở bán cầu não, ở tiểu não và thân não ít phổ biến hơn.

Triệu chứng ung thư vú di căn não thường phức tạp, có thể bao gồm cả triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến. Một số triệu chứng ung thư vú di căn não thường gặp là:

Đau đầu là một trong những dấu hiệu điển hình khi khối u di căn não

Đau đầu là một trong những dấu hiệu điển hình khi khối u di căn não

  • Đau đầu: là một trong những triệu chứng thường gặp đầu tiên ở bệnh nhân ung thư di căn não.
  • Giọng nói không rõ ràng, nhìn mờ, đi đứng không vững
  • Suy yếu đột ngột, tê một phần cơ thể
  • Chóng mặt

Nếu có nghi ngờ ung thư di căn đến não, bác sĩ có thể sẽ chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI não và một số xét nghiệm cần thiết khác để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Ung thư vú di căn não sống được bao lâu?

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, ung thư vú di căn não sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức độ đáp ứng điều trị, độ tuổi bệnh nhân ung thư, thể trạng người bệnh… Tuy so với những giai đoạn sớm, ung thư vú di căn não có tiên lượng thấp hơn nhiều nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, ung thư vú di căn não nói chung có tiên lượng khá hơn các di căn do các bệnh khác.

Để đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn não, bác sĩ cũng phải dựa trên nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị có thể xem xét bao gồm:

  • Xạ trị: là một trong những phương pháp điều trị chính thường được bác sĩ xem xét cho bệnh nhân ung thư vú di căn não. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xạ trị cụ thể, có thể là xạ trị toàn bộ não nếu phát hiện nhiều ổ di căn hay xạ trị lập thể…
  • Phẫu thuật tuy không có vai trò như giai đoạn sớm nhưng cũng có thể được xem xét trong giảm áp lực lên não
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Liều lượng hay thời gian hóa trị như thế nào sẽ được bác sĩ xem xét trong từng trường hợp cụ thể.
  • Liệu pháp hoóc môn, liệu pháp nhắm mục tiêu cũng được bác sĩ xem xét trong điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Nhiều nghiên cứu cho biết, những bệnh nhân ung thư vú di căn não không điều trị có thời gian sống khoảng 1 tháng, tia xạ toàn bộ não 3 – 6 tháng, với bệnh nhân có ổ di căn đơn độc và tổn thương giới hạn được phẫu thuật và tia xạ toàn bộ não có thời gian sống tốt hơn khoảng 10 – 16 tháng.

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với hy vọng đem đến cơ hội điều trị và cơ hội sống tốt nhất đến cho bệnh nhân ung thư vú di căn não, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư vú ở nữ có TS. BS See Hui Ti. Các loại thuốc được điều trị tại viện đều được nhập khẩu chính hãng, bảo quản theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất có thể.

Ngoài đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ giúp điều trị triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Trên đây là thông tin tham khảo về triệu chứng ung thư vú di căn não và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác hướng điều trị tại viện, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital