Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn I

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn I

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư thường gặp nhất ở vùng đầu cổ. Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn I ít có biểu hiện, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số bệnh lý tai mũi họng thông thường.

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng khó nhận biết do đa số là các triệu chứng mượn của nhiều cơ quan khác nhau như tai, mũi, thần kinh, hạch… Ung thư vòm họng có thể gặp ở nhều đối tượng khác nhau, phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và thường gặp ở người trên 65 tuổi.

Ung thư vòm họng có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư vòm họng giai đoạn đầu là khối u nhỏ vẫn giới hạn ở vòm họng, chưa lan đến hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận hay ở xa.

Đau đầu, đau nửa đầu là những triệu chứng có thể gặp ở giai đoạn I

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn sớm rất khó phát hiện. Đau đầu là một trong những triệu chứng sớm có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Bệnh nhân có cảm giác đau nửa đầu, cơn đau âm ỉ, dùng các thuốc giảm đau không có tác dụng. Ngoài ra, nổi hạch ở cổ cũng là mọt triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn I có thể gặp. Hạch ban đầu thường có kích thước nhỏ, di động được, ấn vào không có cảm giác đau. Tuy nhiên theo thời gian, hạch lớn dần, dính chặt vào vùng cổ, ít di động và ấn vào sẽ có cảm giác đau nhói.

Tiếp theo triệu chứng ban đầu này, bệnh nhân còn có thể gặp nhiều các triệu chứng khác ở mức độ nhẹ như đau sâu trong hốc mắt, cơ mặt cứng, khàn tiếng, khó nuốt…

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn I gần như rất khó phát hiện. Vì vậy, để phát hiện bệnh sớm, bạn không nên bỏ qua bất kì dấu hiệu bất thường nào, dù là rất nhỏ.

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư vòm họng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Một số phương pháp khám chẩn đoán có thể bao gồm:

  • Nội soi tai mũi họng: qua nội soi có thể cho phép bác sĩ phát hiện những bất thường vùng vòm họng như các vết loét, sủi mùn, khối u…
  • Sinh thiết mô nghi ngờ cho phép bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng bệnh, loại ung thư
  • CT scan vùng vòm họng, nền sọ có thể cho phép bác sĩ đánh giá sự lây lan của khối u vòm họng đến vùng não

So với các bệnh ung thư thường gặp ung thư vòm họng cho tiên lượng sống tương đôi. Vì vậy, việc phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phác đồ điều trị cũng như cơ hội sống của bệnh nhân ung thư.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc có hợp tác với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Singapore trong điều trị ung thư vòm họng

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital