Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư gan giai đoạn III

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn III

Ung thư gan giai đoạn III có thể là khối u lớn đã xâm nhập tĩnh mạch chính của gan hoặc các cấu trúc gần đó. So với các giai đoạn trước đó, triệu chứng ung thư gan giai đoạn III có biểu hiện rõ ràng hơn, ảnh hưởng nhiều hơn đến chất lượng sống của người bệnh.

Ung thư gan nguyên phát xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại biểu mô gan. Đây là một trong những bệnh ung thư có thời gian tiến triển nhanh, tiên lượng còn dè dặt.

Ung thư gan giai đoạn III có thể phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIIA: nhiều u kích thước lớn hơn 5 cm hay u xâm lấn một nhánh chính của tĩnh mạch cửa hay gan. Ung thư giai đoạn này chưa di căn hạch và các cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IIIB: u xâm lấn vào tạng lân cận không phải túi mật. Ung thư giai đoạn này cũng chưa di căn hạch và di căn xa.
  • Giai đoạn IIIC: ung thư có kích thước bất kì, di căn hạch vùng nhưng chưa di căn xa.

So với các giai đoạn trước, triệu chứng ung thư gan giai đoạn III đã rõ ràng hơn do mức độ ảnh hưởng, tác động khối u rộng hơn. Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này là:

Đau bụng

Đau bụng là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan

Đau bụng là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan

Là một trong những triệu chứng cơ năng thường gặp phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư gan các giai đoạn. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà mỗi bệnh nhân có mức độ biểu hiện bệnh có thể khác nhau. Đau bụng ở bệnh nhân ung thư gan thường tập chung ở phần trên bên phải của bụng, đặc biệt là khi ấn vào vùng gan. Đau đôi khi lan ra sau lưng và lên vai phải.

Mệt mỏi, khó chịu mơ hồ

Bệnh nhân bị giảm khả năng làm việc, lao động, thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi mà không hiểu lý do vì sao.

Gan to

Bệnh nhân có thể tự sờ thấy gan to dưới bờ sườn phải do bác sĩ khám phát hiện khối u vùng gan qua động tác gõ và sờ nắn.

Vàng da

Vàng da tăng dần, da sạm dần, đi tiểu vàng. Đi kèm với triệu chứng này tình trạng ngứa da, da nổi mẩn những đốm nhỏ. Vàng da có thể do ung thư biểu mô đường mật hoặc do ung thư biểu mô gan vùng rốn gan chèn ép đường mật chính.

Cảm giác nhanh no

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn này có biểu hiện nhanh no hơn bình thường, nguyên nhân thường xuất phát từ thừa dịch trong ổ bụng.

Sút cân không rõ nguyên nhân

Sút cân đột ngột là dấu hiệu bất thường bạn cần cảnh giác

Sút cân đột ngột là dấu hiệu bất thường bạn cần cảnh giác

Sút cân có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau trong đó có bệnh ung thư. Nếu bạn tự nhiên sút cân mà không có bất kì chế độ ăn kiêng giảm cân nào thì bạn cần đặc biệt cảnh giác.

Ngay khi có các dấu hiệu bất thường nghi ngờ ung thư gan, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, chẩn đoán để đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Một số xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan thường được bác sĩ chỉ định là siêu âm gan, chụp cắt lớp vi tính gan, xét nghiệm máu AFP, sinh thiết gan bằng kim nhỏ…

Trên đây là một số thông tin tham khảo triệu chứng ung thư gan giai đoạn III. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital