Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn IV

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn IV

Ung thư đại tràng giai đoạn IV hay giai đoạn cuối là khi các khối u ác tính ở đại tràng đã di căn vào nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu các triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn IV mà ai  cũng nên biết.

Ung thư đại tràng giai đoạn IV là gì?

Trong giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, buồng trứng, hoặc gan. Ngoài phẫu thuật cắt bỏ và hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để loại bỏ các phần bị ảnh hưởng khác của cơ thể có thể cần thiết.

Giai đoạn IV được chia nhỏ thành IVA và IVB:

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ đại tràng

  • Giai đoạn IVA. Ở giai đoạn này, ung thư có thể đã tới thành đại tràng, và ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết, các cơ quan gần, hoặc một cơ quan không tiếp giáp với đại tràng.
  • Giai đoạn IVB. Ung thư có thể đã phát triển qua thành đại tràng, ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và cơ quan gần đó. Ung thư có thể đã đã lan rộng đến nhiều cơ quan không tiếp giáp với đại tràng hoặc thành bụng.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn IV

Bên cạnh những dấu hiệu ung thư đại tràng nguyên phát, triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường liên quan tới các vị trí mà ung thư di căn:

  • Đi ngoài ra máu: phân có thể có máu, tuy nhiên đôi khi sẽ khó thấy và phải được kiểm tra bằng kính hiển vi.
  • Rối loạn tiêu hóa, bài tiết, cụ thể là tiêu chảy, táo bón và sưng phù đột ngột: người bệnh có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón đột ngột và cũng có thể trải qua các dấu hiệu ruột như trướng bụng và đầy hơi.
ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Đi ngoài ra máu là dấu hiệu phổ biến của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối

  • Đau xương, đau đầu: bệnh nhân có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn. Trong một vài trường hợp ung thư đại tràng di căn có khả năng khiến người bệnh bị gãy xương. Nếu ung thư di căn tới não, bệnh nhân sẽ cảm thấy nhức đầu dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, rối loạn và mất phương hướng. Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để quét não và xác định quy mô, kích thước của các khối u trong não.
  • Vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân hoặc đau bụng có thể là những triệu chứng khi ung thư đại tràng di căn vào gan.
  • Giảm cân: bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị giảm cân không mong muốn. Đây cũng là dấu hiệu của di căn ung thư trong gan.
  • Khó thở: đây là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan tới phổi. Một số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu.
  • Các triệu chứng khác: nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy…

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc có phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa ung thư giỏi từ Singapore trong đó có TS.BS Zee Ying Kiat – chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa. Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital