Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu chứng ung thư dạ dày di căn

Triệu chứng ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Đây là giai đoạn tế bào ung thư đã xâm lấn và phát triển ra bên ngoài dạ dày và lan tới các cơ quan xung quanh. Vậy triệu chứng ung thư dạ dày di căn như thế nào và cách điều trị ra sao?

XEM THÊM:
>> Yếu tố nguy cơ ung gây thư dạ dày
>> Ung thư dạ dày di căn phổi
>> Khám tầm soát ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm thường gặp nhất trong các bệnh lý ung thư ở đường tiêu hóa. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tế bào ung thư phát triển và lan sang các cơ quan xung quanh như gan, xương, phổi, não, hạch….

Ung thư dạ dày không được phát hiện và điều trị sớm sẽ chuyển biến sang giai đoạn nặng, di căn xa

Ung thư dạ dày không được phát hiện và điều trị sớm sẽ chuyển biến sang giai đoạn nặng, di căn xa

Triệu chứng ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày có thể di căn tới nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tùy vào từng vị trí mà tế bào ung thư dạ dày di căn tới mà người bệnh sẽ có các triệu chứng khác nhau.

  • Ung thư dạ dày di căn gan: biểu hiện thường gặp là chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn và nôn ra máu, da vàng, đau tức ở vùng gan và thượng vị…
  • Ung thư dạ dày di căn buồng trứng: thường gặp ở nữ giới với các triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ, căng thẳng kéo dài, đau vùng bụng dưới, khó tiêu, chán ăn, thay đổi thói quen đại tiện, rối loạn kinh nguyệt
  • Ung thư dạ dày di căn phổi: người bệnh thường ho kéo dài, ho ra máu, đau rát cổ họng kèm theo tức ngực, khó chịu…
  • Ung thư dạ dày di căn xương: ở giai đoạn ung thư dạ dày di căn xương người bệnh thường sẽ bị đau nhức xương khớp. Mức độ đau khác nhau tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người. Ung thư dạ dày di căn xương thường khiến xương dễ nứt, gãy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Xương là vị trí dễ bị ung thư dạ dày di căn tới gây ra các triệu chứng như đau nhức xương khớp, xương dễ nứt, gãy

Xương là vị trí dễ bị ung thư dạ dày di căn tới gây ra các triệu chứng như đau nhức xương khớp, xương dễ nứt, gãy

  • Ung thư dạ dày di căn tới hạch bạch huyết: người bệnh sẽ thấy hạch bạch huyết sưng to, cứng ở vùng cổ, nách, sờ vào không đau nhưng dễ bị vỡ hoặc loét; người bệnh thường xuyên mệt mỏi kéo dài, ăn uống không ngon miệng…

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối, hay còn gọi là giai đoạn IV. Lúc này các triệu chứng ung thư dạ dày di căn nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện dần tình trạng bệnh.

Điều trị ung thư dạ dày di căn

Ở giai đoạn ung thư dạ dày di căn, việc điều trị không thể giúp chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Các phương pháp được sử dụng ở giai đoạn này chỉ nhằm giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh ung thư.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn thường được áp dụng là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

  • Phẫu thuật: tùy vào vị trí xuất hiện khối u, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày và một phần vị trí mà tế bào ung thư di căn tới. Ở giai đoạn cuối, người bệnh thường được áp dụng phương pháp mổ mở. Với người bệnh quá yếu hoặc di căn nặng không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật thì bác sĩ có thể chỉ định điều trị hóa chất để giúp giảm đau đớn cho người bệnh.
Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng ở giai đoạn di căn

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng ở giai đoạn di căn

  • Hóa trị: các loại thuốc hóa chất được truyền chủ yếu qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Thuốc có tác dụng toàn thân giúp kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa tế bào ung thư xâm lấn và phát triển.
  • Xạ trị: ở giai đoạn cuối, xạ trị được áp dụng để kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư, giúp thu nhỏ kích thước khối u.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày chỉ mang tính chất gợi ý. Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh, vị trí mà tế bào ung thư dạ dày di căn tới, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Mặc dù ung thư dạ dày di căn là giai đoạn nặng, tỷ lệ chữa khỏi không cao nhưng nếu người bệnh được điều trị kịp thời, đúng phương pháp, chế độ chăm sóc tốt, tinh thần thoải mái, khả năng đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị tốt… sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sớm bệnh, giúp kéo dài cơ hội sống.

Dịch vụ liên quan