Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng u xơ tử cung khối u còn nhỏ

Triệu chứng u xơ tử cung khối u còn nhỏ

U xơ tử cung là những khối u lành tính ở tử cung. U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-45. Bệnh hầu như không có triệu chứng trong những năm đầu, nhất là khi khối u còn nhỏ. Vậy, làm thế nào để nhận biết các triệu chứng u xơ tử cung?

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: Đa số nữ giới khi mắc u xơ tử cung không thấy triệu chứng gì trong nhiều năm, nhất là khi u còn nhỏ. Chị em thường phát hiện thấy u xơ khi đi khám phụ khoa, khám thai. U xơ tử cung là những khối u lành tính. Sau tuổi mãn kinh, khối u thường tự teo đi. Trường hợp khối u to lên có thể u xơ tử cung đã bị ung thư hóa.

trieu-chung-u-xo-tu-cung

Đa số nữ giới khi mắc u xơ tử cung không thấy triệu chứng gì trong nhiều năm, nhất là khi u còn nhỏ.

U xơ tử cung thường xuất hiện ở các vị trí: U dưới niêm mạc tử cung, u trong lớp cơ tử cung, u dưới phúc mạc, u xơ cơ eo tử cung, u xơ cổ tử cung… Vậy triệu chứng bệnh u xơ tử cung là gì?

Các triệu chứng u xơ tử cung

-Xuất huyết tử cung: Đây là triệu chứng điển hình của u xơ tử cung. Xuất huyết tử cung do u xơ với các biểu hiện như cường kinh, rong kinh, thống kinh, có máu cục nhiều hoặc có nhiều mảnh mô vụn nội mạc tử cung trong máu kinh, xuất huyết giữa chu kỳ kinh…
– Đau vùng chậu: Người bệnh có cảm giác trằn nặng bụng dưới, nhất là khi mệt hay đứng lâu. Các loại u xơ trong cơ hoặc trong lòng tử cung thường làm người bệnh đau thắt khi hành kinh. U xơ khi hoại tử hoặc u xơ có cuống bị xoắn sẽ gây đau, rối loạn tiêu hóa, tiết niệu, sốt…

trieu-chung-u-xo-tu-cung2

Người bệnh có cảm giác trằn nặng bụng dưới, nhất là khi mệt hay đứng lâu.

-Giao hợp đau, đau trong suốt quá trình giao hợp.
-Đau vùng thắt lưng: Khi u xơ to có thể chèn ép các cơ quan lân cận, như: Bàng quang, niệu quản gây tiểu nhiều lần, tiểu khó, thận ứ nước hoặc chèn ép trực tràng gây tiêu bón.
-Thiếu máu nhược sắc: Nguyên nhân là do kinh ra nhiều và kéo dài.
-Rối loạn khả năng sinh đẻ: Vô sinh, nguy cơ bị động thai, sẩy thai, sinh non.
Ngoài ra, u xơ tử cung còn có thể vôi hóa, hoại tử hoặc chuyển thành ác tính. Tuy nhiên, tỷ lệ ác tính rất thấp, chỉ khoảng 0,1% trong tất cả các trường hợp u xơ.

trieu-chung-u-xo-tu-cung3

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám hỗ trợ điều trị bệnh uy tín tại Hà Nội.

Lưu ý là sau tuổi mãn kinh, nếu thấy khối u to ra đột ngột thì phải nghĩ ngay đến biến chứng ung thư hóa.
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về triệu chứng u xơ tử cung, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Dịch vụ liên quan