Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Triệu chứng u não ở trẻ em – Cha mẹ chớ lên bỏ qua

Triệu chứng u não ở trẻ em – Cha mẹ chớ lên bỏ qua

Trong số các loại khối u ở trẻ em thì u não là nguyên nhân gây tử vòn hay gặp nhất. Nhận biết được những triệu chứng u não ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ chủ động hơn trong thăm khám sớm cho trẻ ngay khi có biểu hiện lạ.

Các triệu chứng của u não ở trẻ em có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí khối u trong não, kích thước, mức độ phát triển khói u, độ tuổi của trẻ…

Trẻ em bị u não có biểu hiện bằng nhiều dấu hiệu do hội chứng tăng áp lực trong sọ, hội chứng tiểu não, hội chứng chèn ép khu trú… Một số dấu hiệu khác với u não ở người lớn là đầu to, thóp phồng, thóp giãn, buồn nôn…

1.Nhức đầu

Nhức đầu là một trong những triệu chứng u não phổ biến ở trẻ em

Nhức đầu là một trong những triệu chứng u não phổ biến ở trẻ em

Nhức đầu là một trong những triệu chứng u não phổ biến ở trẻ em dù nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau có thể xuất phát từ yếu tố khác.

Với trẻ em bị u não, tình trạng nhức đầu càng tăng dần theo thời gian, thường xảy ra vào buổi sáng, dễ làm trẻ thức giấc. Đặc biệt, khi trẻ ho hay hắt hơi thì tình trạng đau càng diễn biến xấu hơn.

2. Co giật

Các chuyên gia cho biết, có đến khoảng ½ trẻ bị u não có biểu hiện co giật. Các rối loạn co giật cũng có thể biểu hiện khác nhau như co giật mạnh hay cử động co giật…

3. Suy giảm nhận thức

Trẻ bị u não thường không hoặc ít nhận thức được hành động trước đó của mình. Triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột hay từ từ và có thể nhận biết thông qua việc giao tiếp với trẻ thường xuyên.

4. Thay đổi hành vi

Thay đổi hành vi, nhân cách cũng là một trong những triệu chứng u não ở trẻ em thường gặp. Trẻ có thể hay quấy khóc, cáu gắt hơn hoặc ít nói hơn.

5. Ù tai, nghe kém, điếc

Dây thần kinh VIII bị chèn ép khiến trẻ dễ bị ù tai, nghe kém...

Dây thần kinh VIII bị chèn ép khiến trẻ dễ bị ù tai, nghe kém…

Đây là những dấu hiệu thần kinh khu trú phổ biến ở trẻ nhỏ mắc u não. Nguyên nhân là do dây thần kinh VIII bị chèn ép.

6. Đi đứng không vững

Khi bị u ở hố sau (chiếm 50-55% u não trẻ em), trẻ có dấu hiệu tăng áp lực trong sọ và dấu hiệu của chèn ép tiểu não hay cấu trúc lân cận. Bệnh nhi đứng không vững hay không đi được, đi lại loạng choạng, mất điều hòa động tác như quá tầm, sai hướng. Ngoài ra, u chèn ép dây thần kinh II gây nhìn mờ đôi khi mù lòa.

7. Thóp phồng

Ở trẻ sơ sinh, các đường nối các vùng trong não chưa đóng kín và các phần mềm tại chỗ vẫn còn hiện diện. Khi 1 khối u làm tăng áp lực nội sọ nó có thể khiến những chỗ mềm – thóp phình lên và khiến cha mẹ có cảm giác phần đầu của trẻ lớn hơn…

Nhìn chung, dấu hiệu u não ở trẻ em đôi khi rất khó nhận biết và rất phức tạp. Trẻ có thể chỉ bị nôn hay đau đầu bất thường nên hay bị chẩn đoán muộn. Nếu nghi ngờ u não bác sĩ có thể chỉ định chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital