Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ và biện pháp khắc phục nhanh

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ và biện pháp khắc phục nhanh

Các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ cần được phát hiện sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh biến chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ

Cũng như người lớn, trẻ bị sốt xuất huyết thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn:

– Giai đoạn sốt ban đầu: sốt cao đột ngột liên tục từ 38-39 độ. Trẻ bứt rứt, quấy khóc, nôn trớ, chán ăn, buồn nôn, nôn, da sung huyết, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt, có chấm xuất huyết dưới da. Xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu, tiêu ra máu, số lượng bạch cầu giảm, số lượng tiểu cầu bình thường hoặc giảm dần.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ cần được phát hiện kịp thời

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ cần được phát hiện kịp thời

– Giai đoạn nguy hiểm: Thường rơi vào ngày thứ 3-7 của bệnh. Biểu hiện trẻ có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt, có thể tràn dịch màng phổi màng bụng, phù nề mi mắt, gan to. Có thể có các biểu hiện như thoát huyết tương.

Nếu thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến sốc với các biểu hiện: vật vã, bứt rứt, ngủ li bì mê man, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, tiểu ít, xuất hiện các mảng bầm tím, xuất huyết dưới da, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp. Xuất huyết ở niêm mạc như chảy máu mũi, lợi; tiểu ra máu…

Không có dấu hiệu xuất huyết nhưng trẻ vẫn dễ bị tử vong nếu bị sốc với những biểu hiện: giảm huyết áp, giảm nhiệt độ, giảm tri giác. Trường hợp nặng có thể bị rối loạn đông máu.

– Giai đoạn phục hồi: Sau giai đoạn nguy hiểm 48-72 giờ. Biểu hiện của trẻ: Hết sốt, tình trạng tốt lên, thèm ăn, huyết áp ổn định và tiểu nhiều. Khi xét nghiệm máu thì số lượng tiểu cầu trở về bình thường, số lượng bạch cầu tăng.

Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết như thế nào?

Khi trẻ không có những dấu hiệu nặng, bác sĩ sẽ đề nghị theo dõi, chăm sóc bé tại nhà. Vì vậy, lúc nào cũng phải có người thường trực để theo dõi và chăm sóc bé cả ngày lẫn đêm. Hạ sốt khi trẻ sốt > 38oC theo chỉ định của bác sĩ. Nếu sốt < 38oC thì chỉ cần cho trẻ mặc quần áo thoáng, uống nhiều nước. Trường hợp trẻ sốt quá cao > 39oC cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và theo dõi điều trị đúng cách.

Cha mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách, đưa trẻ đến bệnh viện để theo dõi và thăm khám, chữa trị hiệu quả

Cha mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách, đưa trẻ đến bệnh viện để theo dõi và thăm khám, chữa trị hiệu quả

Tốt nhất để chăm sóc trẻ đúng cách hiệu quả, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Tránh cạo gió, cắt lể, vì rất có thể gây nên tình trạng xuất huyết hoặc vỡ mạch và không theo dõi được triệu chứng sốt xuất huyết của trẻ.
  • Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý đến chế độ ăn uống cho trẻ như sau:
  • Cung cấp cho trẻ nhiều năng lượng hơn ngày thường, nên chọn những thức ăn trẻ thích, nếu trẻ ăn được ít thì nên cho ăn nhiều lần, không kiêng khem.
  • Trẻ bị sốt xuất huyết thường sốt cao dẫn đến mất nước vì vậy cha mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Loại nước được khuyến khích cho trẻ uống là nước cam, nước chanh tươi nước chanh muối, nước dừa vì những loại nước này ngoài việc bù nước cho trẻ, còn bù được một số điện giải bị mất do sốt cao, có thêm một lượng vitamin C đáng kể giúp thành mạch máu bền vững giảm bớt tình trạng xuất huyết các nơi trong cơ thể
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan