Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Triệu chứng sớm của bệnh tăng nhãn áp

Triệu chứng sớm của bệnh tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực và mù lòa. Căn bệnh này còn được ví như là “kẻ trộm thị giác thầm lặng” vì tiến triển rất chậm, nhiều người không nhận thấy mình đang mất dần thị lực cho đến khi bệnh đã khá nặng. Do một số dạng tăng nhãn áp không có triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, nên đi kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện bệnh tăng nhãn áp sớm và ngăn ngừa mất thị lực. Sau đây là một số dấu hiệu sớm của bệnh tăng nhãn áp mà chúng ta cần lưu ý.

Các triệu chứng liên quan đến tầm nhìn

Thị giác đường hầm” là triệu chứng sớm của của một số dạng tăng nhãn áp.

Thị giác đường hầm” là triệu chứng sớm của của một số dạng tăng nhãn áp.

Thần kinh thị giác bao gồm nhiều sợi thần kinh mang hình ảnh từ mắt đến não. Bệnh tăng nhãn áp phát triển làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác, gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh.  Các triệu chứng thay đổi thị lực bao gồm xuất hiện điểm mù, nhìn mờ và “thị giác đường hầm”. |Ban đầu các điểm mù còn nhỏ nên hầu như người bệnh không để ý. Theo thời gian, những điểm mù tiếp tục lan rộng vào vùng thị giác trung tâm dẫn tới mù hoàn toàn. “Thị giác đường hầm” là triệu chứng đầu tiên của của một số dạng tăng nhãn áp. Đây là tình trạng tầm nhìn của người bệnh thu hẹp dần, chỉ còn nhìn thấy những vật ở trước mặt, không còn nhìn thấy hai bên.
Nếu tăng nhãn áp không được điều trị, tầm nhìn sẽ xấu dần đi khi các dây thần kinh thị giác bị hư hỏng hoàn toàn, dẫn đến mù lòa.
Các triệu chứng liên quan đến ánh sáng

Nhiều người bệnh gặp triệu chứng khi nhìn vào ngọn đèn thấy quầng xanh đỏ như cầu vồng.

Nhiều người bệnh gặp triệu chứng khi nhìn vào ngọn đèn thấy quầng xanh đỏ như cầu vồng.

Thay đổi về tầm nhìn bao gồm các triệu chứng liên quan đến ánh sáng. Nhiều trường hợp được ghi nhận có triệu chứng khi nhìn vào ngọn đèn thấy quầng xanh đỏ như cầu vồng.
Các triệu chứng gây đau

Một số dạng tăng nhãn áp xuất hiện đột ngột và gây đau mắt dữ dội kèm theo đau đầu.

Một số dạng tăng nhãn áp xuất hiện đột ngột và gây đau mắt dữ dội kèm theo đau đầu.

The University of Maryland Medical Center cho biết một số dạng tăng nhãn áp xuất hiện đột ngột, xấu đi rất nhanh chóng và gây đau mắt dữ dội kèm theo đau đầu. Trong một số trường hợp khác, ngoài triệu chứng đau mắt người bệnh còn có thể bị buồn nôn và ói mửa. Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính là một dạng tăng nhãn áp khởi phát đột ngột, nhãn áp tăng lên nhanh chóng và gây đau dữ dội trong mắt.
Nhìn chung các tổn thương do tăng nhãn áp gây ra là không thể hồi phục nhưng nếu được phát hiện sớm, điều trị có thể ngăn ngừa hoặc ít nhất làm chậm tiến trình suy giảm thị lực của người bệnh. Do đó việc kiểm tra mắt thường xuyên là rất cần thiết, đặc biệt là những người có nguy cơ cao phát triển bệnh tăng nhãn áp.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan