Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng polyp dạ dày

Triệu chứng polyp dạ dày

Polyp dạ dày khá phổ biến ở những người trên 50 tuổi. Các triệu chứng polyp dạ dày ít điển hình nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh và có thể gây biến chứng ung thư sau nhiều năm.

1. Những triệu chứng polyp dạ dày

Polyp dạ dày là những khối u lồi có kích thước, hình dạng khác nhau (tròn hay elip), có cuống đôi khi được gọi là khối u

Polyp dạ dày là những khối u lồi có kích thước, hình dạng khác nhau (tròn hay elip), có cuống đôi khi được gọi là khối u

Polyp dạ dày là những khối u lồi có kích thước, hình dạng khác nhau (tròn hay elip), có cuống đôi khi được gọi là khối u. Polyp dạ dày hình thành do tăng sản các tế bào niêm mạc dạ dày kèm theo là các biểu hiện viêm mạn tính ở tế bào lót, đặc biệt là ở những người bị viêm dạ dày mạn tính. Ngoài ra, những người dùng thuốc ức chế bơm proton PPI hoặc một số thuốc điều trị viêm dạ dày thực quản… cũng làm tăng nguy cơ hình thành polyp. Có những người chỉ có 1 – 2 polyp dạ dày nhưng có những người có đến hàng chục polyp…

Triệu chứng polyp dạ dày như thế nào là quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là khi polyp vẫn được biến đến là có khả năng chuyển thành ung thư. Thực tế, polyp dạ dày ít khi có triệu chứng điển hình, việc phát hiện đa số là tình cờ qua nội soi. Các bác sĩ cho biết, đa số bệnh nhân đi khám bệnh và nội soi phát hiện polyp sau khi có những biểu hiện như:

Nhiều bệnh nhân đến viện khám nội soi phát hiện polyp sau biểu hiện đau bụng kéo dài

Nhiều bệnh nhân đến viện khám nội soi phát hiện polyp sau biểu hiện đau bụng kéo dài

  • Đầy bụng
  • Buồn nôn
  • Ăn khó tiêu
  • Chán ăn
  • Cảm giác đau tức vùng bụng trên rốn, sôi bụng
  • Ói ra máu
  • Đi ngoài phân đen, phân lúc lỏng, lúc rắn
  • Thiếu máu mạn tính với các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, xanh xao…

2. Xét nghiệm chẩn đoán polyp dạ dày như thế nào?

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp cơ bản để xác định polyp dạ dày. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi mềm qua đường miệng hay mũi để quan sát những tổn thương bên trong dạ dày. Qua nội soi, bác sĩ cũng sẽ tiến hành sinh thiết polyp để tiến hành xét nghiệm tế bào, xác định loại polyp – cần thiết trong xác định yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày.

Polyp dạ dày được chia thành 3 loại chính là polyp tăng sản, polyp tuyến, u tuyến và nguy cơ chuyển thành ung thư với mỗi loại khác nhau là khác nhau. Trong các loại polyp, u tuyến là loại phổ biến nhất nhưng cũng là loại có khả năng chuyển thành ung thư nhất.

Bệnh nhân nội soi phát hiện polyp dạ dày không nên quá lo lắng bởi nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ loại trừ được nguy cơ lớn với sức khỏe. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định theo dõi, tái khám định kì hay cắt bỏ polyp.

Nội soi dạ dày phát hiện những bất thường sớm ở dạ dày

Nội soi dạ dày phát hiện những bất thường sớm ở dạ dày

Những người có polyp dạ dày được đánh giá có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường. Chính vì vậy, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt là với những người trên 40 tuổi, có kèm theo các bệnh lý dạ dày như viêm dạ dày, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh lý dạ dày. Để thuận tiện cho người bệnh, bệnh viện cũng xây dựng gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện bệnh sớm.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital