Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Triệu chứng dính ruột sau sinh mổ và cách khắc phục

Triệu chứng dính ruột sau sinh mổ và cách khắc phục

Một trong những tình trạng thường gặp sau sinh mổ là dính ruột. Vậy triệu chứng dính ruột sau sinh mổ thế nào? Phòng và khắc phục hiện tượng này ra sao?

1. Triệu chứng dính ruột sau sinh mổ

Có một nhóm các mô, hình thành giữa các mô và các cơ quan trong bụng thông thường, các mô nội bộ và các cơ quan bề mặt trơn trượt, cho phép thay đổi dễ dàng khi cơ thể di chuyển, vận động. Dính ruột là tình trạng mà các mô và các cơ quan dễ bị dính với nhau.

Triệu chứng dính ruột sau sinh mổđau bụng, có thể gây đau khi duỗi người, với lấy một món đồ trên cao, đau do kéo căng; đau vùng chậu. Ngoài ra còn kèm một số triệu chứng khác như chuột rút, đầy hơi, nôn mửa, sưng bụng, táo bón, chán ăn và buồn nôn; rối loạn đường tiểu, thường xuyên tiểu hoặc bí tiểu; thiếu máu và thiếu dinh dưỡng do ăn uống thiếu chất, chán ăn; bệnh nhân bị trầm cảm, có ý nghĩ tiêu cực…

Dính ruột thường gặp ở người có vết mổ cũ, do các loại bệnh trước đó, người đã từng mổ lấy thai. Ngoài ra, những người bị viêm nhiễm phụ khoa, viêm vùng chậu, viêm phần phụ, lạc nội mạc tử cung… cũng có nguy cơ bị dính ruột sau sinh.

Dính ruột thường gặp ở người có vết mổ cũ, do các loại bệnh trước đó, người đã từng mổ lấy thai

Dính ruột thường gặp ở người có vết mổ cũ, do các loại bệnh trước đó, người đã từng mổ lấy thai

2. Phòng và khắc phục dính ruột sau sinh

Sau sinh, để nhanh lành vết thương, hạn chế dính ruột sản phụ nên thực hiện đúng theo đúng chỉ định của bác sĩ, chẳng hạn như:

– Nên nằm nghiêng, có gối kê sau lưng, không nên nằm ngửa vì da bị kéo căng, nên sẽ gây đau vùng mổ.

– Không nên nằm cố định và bất động một chỗ. Sau khi phẫu thuật nên đi lại vận động tay chân để giúp tăng cường hoạt động của ruột, dạ dày, điều tiết khí sớm giúp phòng dính ruột và các tĩnh huyết mạch bị tắc.

– Không nên ăn no vì sẽ khiến tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dài gây táo bón và dễ bị dính ruột, tắc ruột.

– Nên theo dõi thường xuyên để biết vết mổ có nhiễm trùng không, nếu vết mổ có màu hồng, sưng, đụng vào vết mổ thấy đau, xung quanh bị sưng tấy nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.

– Đi vệ sinh đúng cách, kịp thời, không nên nhịn vì dễ gây ra chứng táo bón nguy hiểm.

– Không nên làm việc quá sớm vì nếu sẽ khiến vết thương bị tổn thương, gây đau, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

– Vệ sinh sạch sẽ vết mổ và vùng âm đạo, không băng bó vết thương quá chặt.

Sau khi phẫu thuật nên đi lại vận động tay chân để giúp tăng cường hoạt động của ruột, dạ dày, điều tiết khí sớm giúp phòng dính ruột và các tĩnh huyết mạch bị tắc.

Sau khi phẫu thuật nên đi lại vận động tay chân để giúp tăng cường hoạt động của ruột, dạ dày, điều tiết khí sớm giúp phòng dính ruột và các tĩnh huyết mạch bị tắc.

Đối với bệnh nhân phát hiện những triệu chứng bị dính ruột hoặc nghi ngờ bị dính ruột cần phải nhanh chóng thông báo với bác sĩ ngay để được chỉ định phương pháp xử trí đúng đắn, kịp thời.

Triệu chứng dính ruột sau sinh mổ cùng với những thông tin liên quan mà chúng tôi cung cấp hi vọng rằng đã mang đến cho chị em chia sẻ hữu ích.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital