Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng của ung thư đại trực tràng rất giống viêm đại tràng, nhưng nhầm lẫn có thể mất mạng

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng rất giống viêm đại tràng, nhưng nhầm lẫn có thể mất mạng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư nguy hiểm, nhưng các triệu chứng của nó khá giống với các bệnh thông thường, chẳng hạn như viêm loét đại tràng. Do đó, nhiều người đã nhầm lẫn và mất cảnh giác trước căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư đại trực tràng thường phổ biến hơn ở những người trên 60 tuổi. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Ở giai đoạn sớm, bệnh ít khi gây ra triệu chứng. Khi khối u phát triển lớn hơn, nó có thể gây ra các triệu chứng ung thư đại tràng như có máu trong phân, phân dẹt và mỏng hơn, đau bụng, …. Các triệu chứng này rất giống với bệnh viêm loét đại tràng, do đó rất nhiều người đã chủ quan không thăm khám.

Ung thư đại trực tràng và viêm đại tràng

Ung thư đại trực tràng và viêm đại tràng có triệu chứng rất giống nhau.

Andrea Robson, 37 tuổi, sống ở Tooting, London là một trường hợp điển hình. Cô bị viêm đại tràng từ năm 6 tuổi, và phải dùng thuốc để kiểm soát triệu chứng. Tuy nhiên, cô cho biết, năm ngoái, các triệu chứng thực sự bùng phát. Cụ thể, cô rất dễ mệt mỏi, thường phải ngồi xuống để nghỉ ngơi sau khi ra ngoài về. Tại nơi làm việc, Andrea thường vào nhà vệ sinh để nghỉ, do quá mệt.

Cô cũng gặp các triệu chứng như viêm loét đại tràng trước đó, bao gồm: đi vệ sinh nhiều vào ban đêm, đau bụng, có máu trong phân, chỉ là các triệu chứng này ngày một nặng hơn. Cô đã đi khám và được bác sĩ chỉ định nội soi. Ngay lúc đó, Andrea vẫn nghĩ không có gì nghiêm trọng cho tới khi, bác sĩ đóng cửa phòng và vẻ mặt rất nghiêm trọng. Bác sĩ cho biết cô bị ung thư đại tràng giai đoạn 2. Andrea đã rất sốc, không thể tin nổi. Và sau đó, cô đã bước vào quá trình điều trị tích cực, bao gồm phẫu thuật và hóa trị.

Dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

Cả ung thư đại tràng và viêm đại tràng đều gây ra những thay đổi trong thói quen đại tiện như: máu trong phân, táo bón hoặc tiêu chảy xen kẽ…

Qua câu chuyện trên, các chuyên gia cho biết, người lớn tuổi hay người trẻ tuổi đều phải tăng cường nhận thức về các triệu chứng của ung thư đại trực tràng, để không bỏ lỡ bất kỳ dấu hiệu sớm nào của bệnh. Ung thư đại trực tràng có thể điều trị được nếu như chẩn đoán sớm.

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Đau bụng thường xuyên, vùng bụng bị cuộn như có khối u… là những dấu hiệu bạn cần chú ý vì có thể liên quan tới ung thư đại trực tràng.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng có thể bao gồm:

  • Máu trong phân
  • Thay đổi thói quen đại tiện kéo dài 3 tuần trở lên
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Mệt mỏi triền miên mà không rõ lý do vì sao
  • Đau bụng, hoặc vùng bụng cuộn lên như có khối u

Các bác sĩ Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc cho biết, ngoài việc đi khám ngay khi có triệu chứng bất thường, thì chủ động tầm soát ung thư khi chưa có triệu chứng là cách tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị thành công.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang cung cấp các gói khám tầm soát phát hiện sớm ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư đại tràng với đầy đủ danh mục khám từ cơ bản tới nâng cao như: xét nghiệm dấu ấn ung thư, nội soi đại trực tràng, sinh thiết… giúp phát hiện ung thư sớm và các bệnh lý ở đại trực tràng.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital