Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng của bệnh ung thư thận

Triệu chứng của bệnh ung thư thận

Các triệu chứng của bệnh ung thư thận thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Vì thế đa phần người bệnh không biết mình mắc ung thư thận. Thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về bệnh ung thư thận và cách phát hiện sớm bệnh.

Triệu chứng của bệnh ung thư thận

Ung thư thận giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng:

  • Máu trong nước tiểu: Nếu bị ung thư thận, người bệnh sẽ thấy xuất hiện máu trong nước tiểu với màu hồng, nâu hoặc sự đổi màu nhẹ. Lượng máu trong nước tiểu có thể nhiều hoặc ít tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Ngoài ra, máu trong nước tiểu cũng có thể là dấu hiệu của viêm bàng quang, sỏi thận hoặc viêm bàng quang… nên người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.
Cảm giác đau tức ở bụng, lưng, sờ thấy u ở bụng... là những triệu chứng thường gặp khi bị ung thư thận

Cảm giác đau tức ở bụng, lưng, sờ thấy u ở bụng… là những triệu chứng thường gặp khi bị ung thư thận

  • U ở bụng: Bệnh nhân ung thư thận có thể sờ thấy khối u ở bụng.
  • Mệt mỏi, thiếu máu: Mệt mỏi là một triệu chứng khá phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư nói chung. Khi các tế bào ung thư phát triển sẽ làm cản trở những chức năng và hoạt động bình thường của cơ thể, khiến người bệnh dễ cáu bẳn và suy nhược. Ở bệnh nhân ung thư thận, tình trạng thiếu máu cũng có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng.
  • Sụt cân đột ngột: Ở bệnh nhân ung thư thận, người bệnh cũng bị sụt cân nghiêm trọng do người bệnh không muốn ăn uống, mất cảm giác ngon miệng, biếng ăn, thiếu dinh dưỡng.
  • Cảm giác đau, tức ở vùng lưng, hông: Đau do ung thư thận thường xuất phát ở một bên sườn, vùng lưng hông. Cơn đau có thể kéo dài và dao động từ âm ỉ đến dữ dội.

Chẩn đoán ung thư thận

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh ung thư thận nêu trên, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám, làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Người bệnh cần đi khám để chẩn đoán chính xác bệnh

Người bệnh cần đi khám để chẩn đoán chính xác bệnh

  • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình để chẩn đoán sơ bộ về tình trạng sức khỏe.
  • Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp phát hiện những chỉ số bất thường trong máu, trong nước tiểu.
  • Siêu âm, chụp X-quang, CT hoặc MRI: Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh này giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ hình ảnh của thận và các cơ quan xung quanh. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ xác định vị trí, kích thước và mức độ lây lan của bệnh trong cơ thể. Đồng thời xác định được giai đoạn bệnh cụ thể để có phương pháp chữa trị phù hợp.
  • Sinh thiết: Trong trường hợp nghi ngờ mắc ung thư thận thì bệnh nhân sẽ được chỉ định làm sinh thiết. Bác sĩ chọc một kim nhỏ vào trong khối u và hút ra một mẫu mô. Sau đó, bác sĩ giải phẫu bệnh quan sát mô đó dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.
Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Người bệnh cần lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy để làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh. Tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital