Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Triệu chứng của bệnh trĩ có xu hướng tăng nhanh

Triệu chứng của bệnh trĩ có xu hướng tăng nhanh

Nhận biết các triệu chứng của bệnh trĩ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh khó chịu này là điều rất cần thiết. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại ngày nay,  chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý dẫn tới tình trạng tỷ lệ người mắc bệnh trĩ có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.

Triệu chứng của bệnh trĩ là gì?
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp là:

  • Chảy máu khi đi cầu.
  • Đau hoặc khó chịu
  • Sưng xung quanh vùng hậu môn.
  • Rò rỉ phân

Nhìn chung triệu chứng của bệnh trĩ còn phụ thuộc vào vị trí của búi trĩ. Trĩ chia thành hai loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội nằm bên trong trực tràng nên người bệnh thường không thể nhìn thấy hoặc sờ thấy các búi trĩ. Trĩ nội ít khi gây ra các triệu chứng.

Nhìn chung triệu chứng của bệnh trĩ còn phụ thuộc vào vị trí của búi trĩ.

Nhìn chung triệu chứng của bệnh trĩ còn phụ thuộc vào vị trí của búi trĩ.

Sự gia tăng áp lực tĩnh mạch trực tràng và ma xát với phân, khi rặn đi ngoài, có thể gây chảy máu. Lúc đầu máu chảy rất ít, người bệnh chỉ phát hiện phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy có lẫn vài tia máu nhỏ. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, máu có thể chảy thành giọt hoặc thành tia. Nghiêm trọng hơn là mỗi lần đi ngoài, đi lại nhiều hoặc ngồi xổm, lại có máu chảy.
Sa búi trĩ thường xảy ra sau một thời gian đi ngoài có máu. Búi trĩ lồi ra ngoài qua lỗ hậu môn sau đó tự tụt vào được. Càng về sau búi trĩ càng to và không tự tụt vào được nữa mà phải dùng tay đẩy vào. Ở giai đoạn cuối, búi trĩ nằm ngoài hậu môn, dùng tay đẩy cũng không thể vào được.
Khác với trĩ nội, trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ nằm ở phía dưới vùng lược, người bệnh có thể nhìn thấy búi trĩ dễ dàng bằng mắt thường. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể gây ngứa và chảy máu. Đôi khi máu có thể đông lại ở các búi trĩ và tạo thành một cục máu đông (huyết khối) dẫn đến đau nặng, sưng và viêm.
Khi nào cần gặp bác sĩ?

Khi phát hiện có các triệu chứng bệnh trĩ, cần nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời.

Khi phát hiện có các triệu chứng bệnh trĩ, cần nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời.

Chảy máu trong khi đi tiêu là triệu chứng bệnh trĩ thường gặp nhất. Tuy nhiên tình trạng này cũng có thể xảy ra ở nhiều bệnh lý khác, bao gồm cả ung thư đại trực tràng và ung thư hậu môn. Đừng vội vàng kết luận chảy máu là do bệnh trĩ nếu chưa được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thận.
Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh trĩ và loại trừ các bệnh lý nghiêm trọng hơn.
Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bị chảy máu nhiều, choáng váng, chóng mặt hoặc muốn ngất.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
Tham khảo thêm: nguyên nhân gây bệnh trĩ, bệnh trĩ nội, bị trĩ kiêng ăn gì

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan