Triệu chứng bệnh ung thư máu

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư máu (ung thư bạch cầu) là bệnh lý ác tính phổ biến, có thể xảy ra với cả người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là những triệu chứng bệnh ung thư máu bạn không nên bỏ qua.

Ở bệnh nhân ung thư máu, bạch cầu ở người bệnh sẽ tăng đột biến và hệ lụy là hồng cầu bị phá hủy dần, dẫn đến thiếu máu và tử vong ở người bệnh.

Một số triệu chứng bệnh ung thư máu không nên bỏ quan là:

1. Bầm tím, chảy máu không kiểm soát

Vết bầm trên da cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư máu

Vết bầm trên da cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư máu

Dễ bị bầm tím là một trong những biểu hiện điển hình ở bệnh nhân ung thư máu. Nguyên nhân được giải thích là do các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào bạch cầu non bất thường. Điều này khiến cho các tế bào tiểu cầu bị mất đi và khiến máu không thể đông lại.

2. Sốt cao, đau đầu

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự suy thoái lưu lượng máu đưa lên não khiến não không được cung cấp đủ oxy gây đau đầu. Mặc dù sốt cao, đau đầu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng bạn không nên bỏ qua triệu chứng bệnh ung thư. Cách tốt nhất là ngay khi có bất thường bạn nên đến bệnh viện kiểm tra được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

3. Đau bụng

Triệu chứng đau bụng xảy ra khi các tế bào ung thư tích tụ trong gan, thận… Ngoài triệu chứng tiêu hóa này, bệnh nhân còn có cảm giác chán ăn, mệt mỏi…

4. Hạch bạch huyết sưng lớn

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng như hàng rào bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Có nhiều nguyên nhân từ lành tính đến ác tính có thể làm xuất hiện triệu chứng hạch bạch huyết sưng lớn, trong đó có ung thư máu. Một số vị trí nổi hạch thường thấy là hạch vùng cổ, vùng bẹn, nách…

5. Mệt mỏi, da xanh tái

Ở bệnh nhân ung thư máu, lượng hồng cầu trong máu bị giảm đáng kể (thiếu máu). Thiếu máu khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, xanh xao do cơ thể không thể đáp ứng được yêu cầu trao đổi dưỡng khí.

6. Chảy máu cam

Chảy máu cam (chảy máu mũi) xảy ra khi các mạch máu mũi bị tổn thương

Chảy máu cam (chảy máu mũi) xảy ra khi các mạch máu mũi bị tổn thương

Chảy máu cam (chảy máu mũi) xảy ra khi các mạch máu mũi bị tổn thương. Ngoài một số nguyên nhân có liên quan đến chảy máu mũi như tổn thương hoặc kích ứng, tác dụng phụ của một số loại thuốc, thiếu canxi, huyết áp cao… ung thư máu cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này.

7. Sốt cao thường xuyên

Hệ miễn dịch ở bệnh nhân ung thư máu thường bị suy giảm trầm trọng do các tế bào bạch cầu mất đi khả năng tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Tình trạng suy giảm miễn dịch trong cơ thể được biểu hiện qua tình trạng sốt cao, các vết thương nhiễm trùng lâu lành…

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital