Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp

Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp

Đau rát vùng hậu môn, đi cầu ra máu,sưng đỏ vùng hậu môn,…. là những triệu chứng bệnh trĩ thường gặp cần được phát hiện và điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Triệu chứng bệnh trĩ thường gặp

– Cảm thấy ẩm ướt quanh khu vực hậu môn

Đây là triệu chứng xuất hiện từ khi bệnh hình thành và kéo dài tới khi bệnh nặng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu, ngứa gáy quanh lỗ hậu môn. Điều này xảy ra là do một lượng dịch tiết ra từ hậu môn, tuy không nhiều nhưng đủ làm bệnh nhân ngứa gáy, khó chịu.

– Đau rát hậu môn:

Diễn ra thường xuyên khi đi đại tiện. Hiện tượng đau rát là do các tĩnh mạch đang căng phồng bị lực tác động hoặc bị cọ sát khiến vùng hậu môn bị tổn thương. Có thể cảm giác đau rát sâu trong ống hậu môn vì bị trĩ nội.

Đau rát vùng hậu môn, ngứa, chảy máu hậu môn,... là những triệu chứng bệnh trĩ thường gặp

Đau rát vùng hậu môn, ngứa, chảy máu hậu môn,… là những triệu chứng bệnh trĩ thường gặp

– Đi cầu ra máu

Triệu chứng là do sự tổn thương các mạch máu ở búi trĩ. Tuy nhiên mức độ ra máu có thể tăng lên theo cấp độ của bệnh. Khi bệnh nhẹ, chỉ có một chút máu dính lên giấy lau sau vệ sinh. Khi bệnh phát triển nặng hơn có thể thấy máu lẫn trong phân, máu chảy thành giọt và nguy hiểm nhất là khi thấy tia máu bắn thành tia.

– Sưng đỏ quanh lỗ hậu môn

Khi bị trĩ ngoại người bệnh thường phải đối mặt với biểu hiện này. Vùng niêm mạc xung quanh hậu môn có triệu chứng sưng phồng lên giống như những bọng máu. Đôi khi kèm theo hiện tượng viêm nhiễm. Khi trĩ phát triển tới mức trầm trọng thì các biểu hiện ngày càng rõ ràng, vùng da bị ảnh hưởng do trĩ sẽ lan rộng hơn trước.

– Sa búi trĩ

Bệnh nhân có thể cảm thấy vướng víu khi búi trĩ bị sa xuống. Ban đầu, búi trĩ sa xuống còn có thể tự đẩy lên được. Sau dần bệnh nặng hơn, các búi trĩ phải nhờ tới sự hỗ trợ của ngoại lực để đẩy lên. Khi bệnh vào giai đoạn nặng nhất, có thể xuất hiện hiện tượng hoại tử.

Giải pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

Thông thường, khi mới bị trĩ, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị đúng cách. Với trường hợp bệnh trĩ giai đoạn nhẹ, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc uống, hay bôi hoặc đặt. Những thuốc này thường có tác dụng là làm giảm đi những cơn đau hay khó chịu do trĩ gây ra, hoặc các triệu chứng của bệnh, đồng thời còn làm co thắt các tĩnh mạch búi trĩ và nhuận tràng, giúp người bệnh đi đại tiện dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, các thuốc này thường có nhiều tác dụng phụ, nên nếu người bệnh tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ sẽ có nguy cơ gặp phải những biến chứng không ngờ.

Phẫu thuật cắt trĩ longo là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Phẫu thuật cắt trĩ longo là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Điều trị bằng thủ thuật, phẫu thuật

  1. Chích xơ: được chỉ định trong các trường hợp trĩ độ 1và trĩ độ 2
  2. Thắt trĩ bằng vòng cao su: được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và độ 2
  3. Quang đông hồng ngoại: được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2
  4. Phẫu thuật cắt trĩ như: cắt khoanh niêm mạc, cắt từng búi trĩ, phẫu thuật bằng phương pháp Longo…

Trên đây là những thủ thuật, phẫu thuật thường được áp dụng chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc tham khảo. Tại bệnh viện Thu Cúc, đánh giá và khả năng hiệu quả và an toàn không tái phát, các chuyên gia lựa chọn phương pháp cắt trĩ Longo và cắt trĩ theo phương pháp  Milligan Morgan.

Phương pháp mổ trĩ mới Longo là giải pháp tuyệt vời cho tất cả những ai đang phải đối mặt với căn bệnh trĩ. Do các thao tác khi mổ được thực hiện ở những vùng không có cảm giác đau và rất nhanh chóng nên mọi lo lắng về vấn đề đau đớn sau khi mổ đều được loại bỏ. Thời gian phục hồi ngắn hơn, người bệnh không phải nằm viện lâu và thậm chí có những trường hợp có thể về nhà ngay trong ngày. Hơn nữa cắt trĩ theo phương pháp Longo còn có tỷ lệ tái phát rất thấp.

Cắt trĩ theo phương pháp Longo có thể áp dụng được cho mọi đối tượng, từ người bị huyết áp cao, tiểu đường, nhiễm trùng… ổn định. Đặc biệt, phương pháp này thích hợp với các loại trĩ có biến chứng độ 3, độ 4, trĩ nội lớn, trĩ vòng…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital