Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Điểm mặt 4 tác hại khi trẻ xem tivi quá nhiều

Điểm mặt 4 tác hại khi trẻ xem tivi quá nhiều

Trẻ xem tivi sẽ giúp cung cấp nhiều kiến thức giúp bé mở rộng tri thức và nhìn ra thế giới bên ngoài “không còn bỡ ngỡ”. Nhưng việc cho trẻ xem tivi quá nhiều và sai cách có thể “tước đi” quyền phát triển cả về thể chất, trí tuệ và ngôn ngữ của trẻ. Sau đây là những tác hại của việc cho trẻ xem tivi quá nhiều.

Những tác hại khi trẻ xem tivi quá nhiều

Thừa cân béo phì

trẻ có thể thừa cân béo phì do xem tivi nhiều

Trẻ nhỏ khi xem tivi nhiều ,đặc biệt là trẻ vừa ăn vừa xem tivi sẽ không tự kiểm soát được lượng thức ăn mình dung nạp vào cơ thể, bé có thể ăn thụ động, con không cảm nhận được đã no do còn mải “cuốn theo” chương trình đang hấp dẫn trên tivi. Bé sẽ ít cảm nhận được hương vị của thức ăn, bé cứ dõi theo chương trình truyền hình rồi “mặc” cho mẹ đút thích tay” hay tự xúc một cách “vô thức”.

Khi xem nhiều trẻ sẽ hạn chế các hoạt động vận động thể dục thể thao của con, khiến không thể “đốt cháy” được lượng mỡ thừa đúng cách. Hơn nữa trẻ khi xem tivi con thường thích “nhâm nhi” các món ăn vặt như kẹo, bim bim, … những loại thức ăn này là một nguyên nhân khiến bé thừa cân, béo phì.

Mắc các bệnh dị tật, khúc xạ

trẻ bị giảm thị lực do xem tivi nhiều

Trẻ xem tivi nhiều khiến mắt con luôn phải điều tiết để dõi theo các hoạt động trên tivi, lâu dài gây nhức mắt, khô mắt, mỏi mắt, ánh sáng từ tivi cũng làm giảm thị lực đôi mắt của trẻ khiến bé dễ bị cận thị, loạn thị hoặc mắc các bệnh về mắt.

Hiện nay sự phát triển của các thiết bị điện tử nhỏ gọn như smartphone, ipad, laptop,… khiến ba mẹ có thể cho bé xem các chương trình trực tuyến trên internet mọi lúc, mọi nơi, ngay cả khi bé đang ăn, vừa ăn no xong hay trước khi đi ngủ, đặc biệt là bé xem trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ làm giảm thị lực mắt của bé khiến con dễ mắc các tật về mắt.

Chậm phát triển ngôn ngữ

trẻ chậm phát triển ngôn ngữ do bé xem tivi

Trẻ hay xem tivi, con sẽ chỉ hoạt động mắt là chủ yếu, bé sẽ ít giao tiếp với mọi người xung quanh khiến khả năng ngôn ngữ của con không được phát triển.

Nhiều ba mẹ hiện nay vì công việc quá bận rộn không có thời gian dành cho con nên thường “quẳng” cho bé chiếc ipad, điện thoại hoặc mở tivi cho bé tự ngồi xem để ba mẹ có thời gian làm việc, dọn dẹp hoặc thực hiện các công việc cá nhân. Việc làm này khiến bé không có điều kiện tiếp xúc và giao tiếp với bố mẹ, với bạn bè và mọi người xung quanh, con sẽ chậm phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp.

Gây căng thẳng não bộ

trẻ chậm phát triển trí tuệ do xem tivi nhiều

Các hành động bạo lực trong các chương trình truyền hình mà con xem, có thể ảnh hưởng đến hành vi và gây rối loạn giấc ngủ của trẻ. Nhiều ba mẹ không hiểu vì sao sau khi trẻ xem tivi nhiều bé lại có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, ngủ không ngon giấc,… bởi vì trong quá trình xem, bé luôn phải tập trung theo dõi các hoạt động trên tivi, đặc biệt là các chương trình mang tính bạo lực khiến não của bé căng thẳng, điều này có thể gây rối loạn giấc ngủ của trẻ, khiến con ngủ chập chờn, không ngon giấc.

Không chỉ có thế, trẻ xem nhiều tivi còn ảnh hưởng đến hành vi của con, bé có thể học hay bắt chước theo các hành động bạo lực trên phim. Đồng thời não bộ của bé sẽ ít sáng tạo, con thường hay mơ mộng nhiều hơn là bắt tay vào các hành động thực tế. Điều này đã vô tình “cướp đi” quyền tự do phát triển cả về thể chất, trí tuệ và ngôn ngữ của trẻ.

Ba mẹ cần tuân thủ “nguyên tắc” gì khi cho trẻ xem tivi?

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Bánh – Bác sĩ Chuyên khoa Nhi, tại Hệ thống Y tế Thu Cúc cho biết:

Hiện nay rất nhiều ba mẹ dùng tivi như một công cụ để khí đút cho trẻ ăn, cho trẻ xem tivi để ba mẹ có thời gian dọn dẹp, đây là phần thưởng của con khi bé vừa làm xong một việc gì đó, thậm chí con cứ muốn xem là mẹ có thể bật tivi cho bé xem. Tuy nhiên việc xem tivi nhiều về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, ba mẹ cần lưu ý một số “nguyên tắc” khi cho trẻ xem tivi như sau:

  • Không sử dụng tivi như 1 công cụ hay phần thưởng cho trẻ
  • Trẻ dưới 2 tuổi tuyệt đối không nên cho con xem tivi
  • Trẻ trên 2 tuổi cho trẻ xem tivi với thời lượng nhất định, khoảng 2 tiếng mỗi ngày là vừa đủ.
  • Chọn lọc những kênh truyền hình phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nên chọn các chương trình dạy về kỹ năng sống. Không nên cho bé xem các chương trình truyền hình mang tính bạo lực.

Để giúp cho bé phát triển hoàn thiện nhất, Mẹ nên khuyến khích bé tham gia các chương trình rèn luyện kỹ năng sống thực tế, các hoạt động vui chơi, thể dục, thể thao, giao tiếp bên ngoài để con được phát triển cả về thể chất, trí tuệ và ngôn ngữ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan