Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt: mẹ có cần lo lắng không?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt: mẹ có cần lo lắng không?

Do trẻ sơ sinh không thể tự nói cho bố mẹ biết mình cảm thấy thế nào, cho nên để theo dõi được tình trạng sức khỏe của bé, bố mẹ phải luôn chú ý mọi hoạt động, biểu hiện cơ thể của con. Trong đó, phân của bé thường thể hiện được khá nhiều vấn đề, bởi vậy những dấu hiệu như: trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt thường khiến các cha mẹ có nhiều băn khoăn. Vậy đây có phải là một hiện tượng bình thường ở các bé sơ sinh?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt khiến ba mẹ lo lắng

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt khiến ba mẹ lo lắng

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt – hai trường hợp thường gặp

ở một số bé, mặc dù bé đi ngoài có bọt nhưng số lần đi trong ngày không thay đổi nhiều, phân không có dấu hiệu bất thường nào khác, bé vẫn ăn, ngủ ngoan, không quấy khóc… thì hiện tượng này không gây vấn đề lớn và có thể chấm dứt sau vài ngày.

Tuy nhiên, trong trường hợp phân của bé không chỉ sủi bọt, còn có chất nhầy, bé hay quấy khóc hơn bình thường thậm chí sụt cân thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh đường ruột, bị rối loạn tiêu hóa.

Tính chất phân của bé trong trường hợp này như sau:

– Phân của trẻ có màu xanh sẫm, khá ít và có lẫn chất nhầy, hay quấy khóc khi bú hoặc sau khi bú.

– Phân của bé cứng, mặt ngoài có chất nhầy hoặc máu cho thấy bé đang bị táo bón.

– Phân của trẻ như bã đậu, có màu xanh và lẫn dịch nhầy, có thể do đường ruột của bé bị viêm nhiễm.

Lúc này bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh. Tuyệt đối không nên tự mua thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bố mẹ xử trí như thế nào khi trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt?

Trong trường hợp bé đi ngoài có bọt nhưng không quấy khóc, bố mẹ không cần quá lo lắng. Mẹ có thể kiểm tra lại thức ăn hằng ngày của mình để điều chỉnh lại cho phù hợp, ví dụ như không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn khó tiêu, thực phẩm cay nóng, thức ăn nhiều gia vị… tình trạng này có thể sẽ chấm dứt nhanh hơn.

Ba mẹ nên đưa bé đi khám nếu thấy hiện tượng bất thường về tiêu hóa của trẻ

Ba mẹ nên đưa bé đi khám nếu thấy hiện tượng bất thường về tiêu hóa của trẻ

Trường hợp bé đi ngoài có bọt và quấy khóc nhiều, lười ăn và dấu hiệu giảm cân hay lâu không tăng cân, như vậy cơ thể của bé có thể đang gặp phải những vấn đề như: rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột… Khi bé có những biểu hiện này, bố mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, tìm kiếm nguyên nhân  và điều trị hợp lý.

Bố mẹ tuyệt đối không nên tùy tiện cho bé uống các loại thuốc hay chữa theo bất kỳ mẹo dân gian nào khi chưa được chỉ định của bác sĩ để tránh làm tình trạng của bé nặng thêm.

Ngoài ra, nếu hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt, có lẫn chất nhầy xảy ra khi mẹ cho bé uống sữa ngoài, rất có thể là do bé không hợp với loại sữa này, bé không tiêu hóa được hết chất đường trong sữa. Trường hợp này, mẹ nên ngừng cho bé uống loại sữa ngoài đó để theo dõi thêm.

Dịch vụ liên quan