Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Làm sao để biết trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

Làm sao để biết trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt, bao nhiêu độ là bình thường luôn là câu hỏi được các bà mẹ quan tâm. Để biết rõ hơn về thân nhiệt của trẻ sơ sinh bạn có thể tham khảo bài viết sau

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh bình thường ở mức 36,5-37,5 độ C. Tăng thân nhiệt ở trẻ sơ sinh khi thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên đo ở nách. Thân nhiệt đo ở nách trẻ sơ sinh tăng theo mức độ từ nhẹ đến nặng: tăng nhẹ khi nhiệt độ từ 37,6 độ C đến 38 độ C, tăng trung bình khi nhiệt độ từ 38-39 độ C, tăng nặng khi nhiệt độ trên 39 độ C

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh

Nhiệt độ cơ thể bình thường của bé khi được đo nhiệt độ ở nách là 36,5-37,5 độ C (ảnh minh họa)

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh

Đo nhiệt kế hồng ngoại: đo ở lỗ tai hoặc vùng trán của trẻ, nhanh, tiện lợi, không mất quá 3 giây để cho kết quả đo, dễ đo với trẻ sơ sinh.

Đo bằng nhiệt kế điện tử: Nhiệt kế điện tử được sử dụng phổ biến vì cách sử dụng an toàn, thời gian đo nhanh chỉ trong vòng 1 phút, bởi vì nếu đo thân nhiệt trẻ sơ sinh thời gian càng lâu sẽ càng khiến trẻ càng khó chịu nên thường ngọ nguậy làm cho kết quả khó chính xác.

Đo bằng nhiệt kế thủy ngân: Bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào hõm nách của trẻ, sau đó khép tay trẻ lại, đợi khoảng 5 phút thì rút nhiệt kế ra và đọc kết quả.

Những lưu ý khi đo nhiệt độ cho trẻ

Độ chính xác kỹ thuật của nhiệt kế dao động từ 0,1-0,2 độ C, bình thường nếu đo thân nhiệt ở nách thì kết quả cộng thêm 0,5-0,7 độ C; đo ở miệng, lỗ tai, trán thì kết quả cộng thêm 0,1-0,3 độ C.

Để đo nhiệt độ cho con được chính xác, khi đo ba mẹ nên chú ý đến nhiệt độ của phòng và không đắp chăn, không nên cho trẻ mặc quần áo quá dày hay quá mỏng để đo nhiệt độ được chính xác hơn.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt

Nhiệt độ đo được ở nách trẻ sơ sinh >37,5 độ C là dấu hiệu trẻ có thể bị sốt (ảnh minh họa)

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Sốt là một triệu chứng, không phải là bệnh, sốt ở trẻ em có thể là phản ứng bình thường của cơ thể trước một sự nhiễm khuẩn nào đó. Hầu hết các cơn sốt mà trẻ mắc phải đều không nguy hiểm, tuy nhiên khi bé có những dấu hiệu sốt cao trên 38,5 độ C thì mẹ cần cho con uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng, nếu con không có dấu hiệu giảm thì đưa con đến các phòng khám hoặc cơ sở y tế gần nhất để tìm ra nguyên nhân gây sốt ở trẻ và có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Ngoài ra để chăm sóc cho trẻ bị sốt tại nhà thì cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

Kiểm tra nhiệt độ của trẻ thường xuyên

Kiểm tra nhiệt độ của trẻ sơ sinh thường xuyên để có biện pháp hạ sốt phù hợp.

Hạ thân nhiệt cho trẻ

– Khi trẻ bị sốt, cách hạ sốt thông thường là lau nước ấm cho trẻ, cha mẹ lấy khăn thấm nước ấm để chườm 4 vị trí là 2 hõm nách và 2 bẹn, dùng một khăn khác lau toàn thân cho trẻ, tuyệt đối không dùng nước lạnh để lau cho trẻ. Hoặc có thể cho con tắm trong phòng kín gió bằng nước ấm, tắm nhanh rồi lau khô cho trẻ (Tùy loại nguyên nhân gây sốt mà mẹ nên cho con tắm hoặc không, nếu con sốt do cảm lạnh hay sốt sau khi đi tiêm phòng thì mẹ không nên tắm cho con mà chỉ lau người cho con bằng nước ấm).

– Cho trẻ mặc quần áo mỏng phù hợp với nhiệt độ bên ngoài, thấm hút mồ hôi, không nên đắp chăn hay ủ ấm vì dễ khiến thân nhiệt tăng cao.

Cho trẻ bú nhiều hơn

Cần tăng cường cho con bú nhiều hơn để tránh tình trạng mất nước ở trẻ, không tự ý bù nước bằng đường uống.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Cho trẻ đi khám khi trẻ sốt cao trên 38,5 độ C và uống thuốc hạ sốt nhưng không có dấu hiệu giảm

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan