Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ quấy khóc khi mọc răng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Trẻ quấy khóc khi mọc răng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Khả năng chịu đau của trẻ nhỏ rất kém, đặc biệt là khi con bước vào giai đoạn mọc răng. Khi trẻ mọc răng, con sẽ cảm thấy đau, khó chịu, quấy khóc và đôi khi kèm theo tình trạng sốt cao. Trong trường hợp như vậy, bố mẹ cần phải chăm sóc con thật tốt và luôn đồng hành cùng trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng này. Trong bài viết bên dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc khi mọc răng và cách điều trị phù hợp.

1. Nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc khi mọc răng

1.1. Đau ngứa nướu

Đau ngứa nướu là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ quấy khóc khi mọc răng. Khi con bắt đầu giai đoạn mọc răng, răng mầm của trẻ sẽ nhú từ phía dưới lợi lên. Quá trình này sẽ khiến con cảm thấy ngứa và đau nhức nướu. Lúc này, trẻ chưa quen với cảm giác răng mầm nhú lên nên sẽ quấy khóc nhiều hơn.

1.2. Gặp khó khăn trong ăn uống khiến trẻ cảm thấy khó chịu

Răng mọc làm rách lợi khiến trẻ gặp khó khăn mỗi khi ăn uống. Vì vậy, bé có thể sợ ăn vì cảm giác đau nướu và lợi sẽ xuất hiện khi ăn. Do đó, trẻ có thể bị đói và ăn không được no. Điều này khiến con quấy khóc không ngừng trong thời gian mọc răng.

Có rát nhiều nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc khi mọc răng

Có rát nhiều nguyên nhân khiến trẻ mọc răng quấy khóc

1.3. Bị sốt

Trẻ mọc răng thường hay sốt nhẹ nên con khó ngủ, mệt mỏi trong người và hay quấy khóc hơn.

1.4. Không ngủ ngon giấc

Trẻ mọc răng quấy khóc thường không ngủ ngon và sâu giấc. Có thể thấy đây là giai đoạn khó khăn của cả trẻ lẫn các bậc phụ huynh. Khi ngủ, con sẽ bị làm phiền bởi những cơn đau kéo dài và liên tục nên bé thường khóc và cảm thấy khó chịu trong người. Còn các bậc phụ huynh thì sẽ lo lắng về những cơn đau kéo dài của con.

1.5. Bị tiêu chảy

Trong thời gian mọc răng, con có thể gặp phải những vấn đề về tiêu hóa như đi ngoài, tiêu chảy,… Điều này khiến con quấy khóc và mệt mỏi nhiều hơn.

Như vậy, trẻ mọc răng quấy khóc là do các dấu hiệu sốt, đau ngứa nướu, khó ngủ, gặp khó khăn trong ăn uống hay tiêu chảy gây ra. Tùy vào sức khỏe và cơ địa của từng bé mà mức độ nặng nhẹ của những dấu hiệu này là khác nhau. Do đó, tình trạng quấy khóc khi mọc răng của mỗi trẻ là không giống nhau.

Mặc dù trẻ mọc răng quấy khóc là hiện tượng lành tính nhưng nếu các bậc phụ huynh thấy nướu lợi của con bị sưng to, quấy khóc quá nhiều và có biểu hiện mưng mủ thì nên nhanh chóng đưa con tới gặp bác sĩ để được thăm khám cũng như tư vấn cách chăm sóc tốt nhất. Điều này sẽ giúp trẻ tránh được hiện tượng trẻ quấy khóc về đêm kéo dài và tạo thành thói quen khó sửa.

Tiêu chảy là nguyên nhân khiến trẻ mọc răng quấy khóc

Tiêu chảy là nguyên nhân khiến trẻ mọc răng quấy khóc

2. Trẻ nhỏ quấy khóc khi mọc răng phải làm sao?

Như đã nói ở trên, chính cơ thể mệt mỏi, cảm giác đau nhức nướu khiến trẻ quấy khóc liên tục khi mọc răng. Mặc dù bố mẹ không thể ngăn cản được những dấu hiệu này nhưng vẫn có thể giúp bé dễ chịu hơn và giảm đau nhức.

– Nên cho con ăn các loại thức ăn dễ nhai, dạng mềm, lỏng để không ảnh hưởng nhiều tới nướu của trẻ.

– Mát xa nướu cho con bằng cách dùng bông gạc mềm thấm nước mát chườm lên nướu cho bé, nhờ vậy mà trẻ sẽ giảm đau ngứa nướu đáng kể.

– Có thể giúp con tạm thời quên đi những cơn đau nhức với những cuộc trò chuyện, vui chơi với bố mẹ,…

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ để giảm thiểu vi khuẩn phát triển bên trong khoang miệng, gây đau nhức, viêm nướu khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn.

– Mát xa toàn thân và tắm nước ấm cho con để trẻ quên đi cơn đau ngứa nướu, thoải mái hơn.

– Trong quá trình mọc răng, bé thường thích cắn các đồ vật khác nhau có thể cho vào miệng. Do đó, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị núm ti giả cho con ngậm để giảm đau nhức hiệu quả.

– Cho trẻ nhai rau để bổ sung vitamin và giúp con giảm ngứa lợi. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho con ăn các loại rau củ và thức ăn mềm khác.

– Cho con uống thêm nước để tránh tình trạng mất nước và đảm bảo cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể của bé.

– Bố mẹ nên lựa chọn loại gel giảm đau an toàn cho con và chỉ nên sử dụng hạn chế. Bởi lẽ việc dùng quá nhiều gel giảm đau có thể khiến trẻ không chịu ăn và tê miệng. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên bôi gel giảm đau cho con khi có chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ mọc răng, bố mẹ nên cho con ăn đồ mềm

Khi trẻ mọc răng, bố mẹ nên cho con ăn đồ mềm

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp bố mẹ hiểu rõ về nguyên nhân trẻ mọc răng quấy khóc và cách điều trị hiệu quả. Để được tư vấn kỹ hơn về tình trạng này, bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện uy tín nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan