Trẻ nhỏ bị tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi, giải đáp của chuyên gia

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Tiêu chảy cấp là một vấn đề sức khỏe phổ biến, có thể ảnh hưởng đến mọi đối tượng. Với nhiều triệu chứng khó chịu, tiêu chảy cấp nên được nhận biết sớm và điều trị kịp thời. Bài viết này của Thu Cúc TCI cung cấp một số thông tin quan trọng về vấn đề sức khỏe này, bao gồm dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị và câu trả lời cho câu hỏi “tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi”, đọc ngay bố mẹ nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy cấp có thể phát sinh do nhiễm trùng, dị ứng thức ăn hoặc phản ứng với thuốc. Các triệu chứng điển hình của tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ bao gồm:

– Đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày: Trẻ có thể đi ngoài phân rất lỏng hoặc chỉ toàn nước, tức là phân chứa ít hoặc không chứa thành phần rắn. Màu của phân có thể là vàng, xanh lá hoặc nâu. Đôi khi, phân có thể chứa máu, làm cho nó có màu đỏ tươi hoặc đen. Phân thường có mùi rất hôi. mùi này nặng hơn mùi phân bình thường do sự phân hủy nhanh chóng của chất thải trong ruột. Trẻ có thể đi ngoài nhiều lần trong ngày, đôi khi lên đến 10 – 20 lần. Do đi ngoài quá thường xuyên, trẻ có thể đau rát hậu môn.

– Sốt: Sốt thường xuất hiện như một phản ứng tự nhiên của cơ thể với vi khuẩn. Trong trường hợp tiêu chảy cấp, sốt có thể nhẹ hoặc cao, tùy thuộc nguyên nhân gây tiêu chảy cấp. Trước hoặc trong khi sốt, trẻ có thể rét run, sau đó là đổ mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm. Sốt có thể kèm theo đau đầu, đau cơ xương khớp, làm tăng sự khó chịu cho trẻ.

Dấu hiệu mất nước: Bao gồm mắt trũng, ít nước mắt khi khóc, miệng khô, ít hoặc không tiểu tiện, da đàn hồi kém, sụt cân.

Sốt thường xuất hiện như một phản ứng tự nhiên của cơ thể với vi khuẩn.

Trong trường hợp tiêu chảy cấp, sốt có thể nhẹ hoặc cao, tùy thuộc nguyên nhân gây tiêu chảy cấp.

2. Giải đáp chi tiết thắc mắc: Trẻ nhỏ bị tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi?

Tiêu chảy cấp có thể trở thành một tình trạng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Trẻ nhỏ tiêu chảy cấp, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi, có nguy cơ cao biến chứng nghiêm trọng do hệ miễn dịch còn non yếu. Dưới đây là những nguy cơ tiềm ẩn mà tiêu chảy cấp có thể gây ra đối với trẻ:

– Mất nước và rối loạn điện giải: Một trong những nguy cơ lớn nhất của tiêu chảy cấp là mất nước, rối loạn điện giải. Mất nước, rối loạn điện giải có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong.

– Suy dinh dưỡng: Tiêu chảy cấp làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng do hệ tiêu hóa bị tổn thương. Tình trạng này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, đặc biệt nếu tiêu chảy cấp tồn tại thời gian dài hoặc tái đi tái lại.

– Chậm phát triển thể chất và trí tuệ: Suy dinh dưỡng do tiêu chảy cấp có thể ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

– Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác: Hệ miễn dịch suy giảm do tiêu chảy cấp và suy dinh dưỡng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác, như viêm đường hô hấp và các bệnh truyền nhiễm cấp tính khác.

Do đó, nhận biết sớm các triệu chứng của tiêu chảy cấp và tiến hành điều trị kịp thời là rất quan trọng để ngăn ngừa biến chứng, đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Điều trị tiêu chảy cấp cần được tiến hành cẩn thận. Dưới đây là những lưu ý cốt lõi trong điều trị tiêu chảy cấp.

2.1. Hướng dẫn điều trị tình trạng tiêu chảy cấp cho trẻ nhỏ

2.1.1. Bù nước, bù chất điện giải

Khi trẻ tiêu chảy cấp, bù nước, bù chất điện giải kịp thời là rất quan trọng để ngăn ngừa mất nước, rối loạn điện giải. Dưới đây là cách bù nước, bù chất điện giải cho trẻ tiêu chảy cấp một cách hiệu quả:

Khi trẻ tiêu chảy cấp, bù nước, bù chất điện giải kịp thời là rất quan trọng để ngăn ngừa mất nước, rối loạn điện giải.

Bố mẹ bù nước, bù chất điện giải cho trẻ bằng dung dịch oresol.

– Trẻ bú mẹ/ăn sữa công thức: Tiếp tục cho trẻ bú mẹ thường xuyên. Sữa mẹ không chỉ cung cấp nước, chất điện giải mà còn chứa kháng thể giúp trẻ chống lại nhiễm trùng. Nếu trẻ ăn sữa công thức, tiếp tục cho trẻ ăn như bình thường, trừ khi có chỉ định khác từ bác sĩ.

– Trẻ ăn dặm: Bố mẹ bù nước, bù chất điện giải cho trẻ bằng dung dịch oresol. Oresol có thể mua tại mọi quầy thuốc trên toàn quốc. Bố mẹ pha theo hướng dẫn được in trên bao bì rồi cho trẻ uống từ từ, nhất là sau mỗi lần đi ngoài. Trong 24 giờ đầu tiên, mục tiêu là cho trẻ uống khoảng 50 – 100ml/kg trọng lượng cơ thể của trẻ. Sau đó, tiếp tục bổ sung theo nhu cầu và tình trạng mất nước.

2.1.2. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng

Thực hành một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng rất quan trọng để giúp trẻ tiêu chảy cấp nhanh chóng phục hồi và ngăn ngừa suy dinh dưỡng. Dưới đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp:

– Trẻ bú mẹ/ăn sữa công thức: Tiếp tục cho trẻ bú mẹ/ăn sữa công thức như bình thường.

– Trẻ ăn dặm: Đưa các thực phẩm BRAT vào chế độ dinh dưỡng. BRAT là từ viết tắt của chuối (bananas), gạo (rice), táo nghiền (applesauce) và bánh mì nướng (toast). Đây là các thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa, giúp làm chậm quá trình đi ngoài, là lựa chọn tốt cho trẻ tiêu chảy cấp. Các thực phẩm này nên được bổ sung dần dần vào chế độ dinh dưỡng khi trẻ đã hồi phục từ các triệu chứng tiêu chảy cấp nghiêm trọng. Tránh cho trẻ ăn các thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy cấp như đồ chiên rán; thực phẩm quá chua, quá cay, quá mặn, quá ngọt; sữa và các chế phẩm từ sữa…

Trẻ nhỏ bị tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi?

Đưa các thực phẩm BRAT vào chế độ dinh dưỡng.

2.1.3. Sử dụng thuốc

Bố mẹ không tự ý mua và cho trẻ sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. Nếu, tiêu chảy cấp phát sinh do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

2.1.4. Chăm sóc y tế kịp thời

Bố mẹ theo dõi các dấu hiệu mất nước đã được liệt kê phía trên. Nếu chúng xuất hiện hoặc các triệu chứng tiêu chảy cấp không cải thiện, bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

2.2. Trẻ nhỏ bị tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi?

Trẻ nhỏ bị tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi? Thời gian hồi phục từ tiêu chảy cấp có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây tiêu chảy cấp và tình trạng sức khỏe tổng thể của trẻ. Đối với hầu hết các trường hợp, tiêu chảy cấp thường kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, một số yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến thời gian phục hồi:

– Nguyên nhân: Tiêu chảy cấp phát sinh do virus như rotavirus hoặc norovirus có thể tự khỏi trong vài ngày mà không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, tiêu chảy cấp phát sinh do vi khuẩn hoặc do dị ứng thức ăn có thể kéo dài hơn và đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc các biện pháp y tế khác.

– Sức khỏe tổng thể: Trẻ có hệ miễn dịch yếu có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi từ tiêu chảy cấp.

– Điều trị và chăm sóc: Trẻ có thể phục hồi nhanh chóng hơn nếu được điều trị và chăm sóc đầy đủ, đúng chỉ định của bác sĩ.

– Biến chứng: Trong trường hợp trẻ tiêu chảy cấp mất nước nghiêm trọng…, thời gian hồi phục có thể kéo dài hơn bình thường.

Nếu tiêu chảy cấp kéo dài hơn một tuần hoặc đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, mất nước, phân có máu hoặc đau bụng dữ dội, bố mẹ phải liên hệ với bác sĩ để trẻ được đánh giá và xử lý kịp thời.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital