Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ ngủ ngáy cha mẹ chớ chủ quan

Trẻ ngủ ngáy cha mẹ chớ chủ quan

Trẻ ngủ ngáy cha mẹ chớ chủ quan cần có biện pháp điều trị hiệu quả mang lại sức khỏe ổn định cho trẻ hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Trẻ ngủ ngáy cha mẹ chớ chủ quan

 Ngáy là triệu chứng trẻ bị rối loạn thở trong khi ngủ. Trẻ ngáy tăng dần, âm thanh lớn dần và bị ngắt quãng khi đường thở bị tắc hoàn toàn. Lúc đó trẻ sẽ thở hổn hển và âm thở nghẹt mũi to, sau đó trẻ sẽ thức giấc.

Trẻ ngủ ngáy cha mẹ chớ chủ quan

Trẻ ngủ ngáy cha mẹ chớ chủ quan

Ngủ ngáy là dấu hiệu hơi thở của trẻ bị gián đoạn trong lúc ngủ, cơ thể của trẻ sẽ cảm nhận điều này như một hiện tượng nghẹt thở với nhịp tim chậm, huyết áp tăng, não bị kích thích và giấc ngủ bị gián đoạn; nồng độ oxy trong máu cũng có thể giảm nhiều. Do đó, trẻ ngủ không đủ giấc, buồn ngủ vào ban ngày, giảm tập trung, rất dễ bị kích động, trẻ bị tăng động hoặc hiếu động quá mức, một vài trẻ bị đái dầm.

Nguyên nhân thực thể gây hẹp đường thở dẫn đến rối loạn thở khi ngủ là khi amidan to hay phì đại amidan và viêm V.A. Thừa cân, béo phì làm gia tăng nguy cơ dẫn đến rối loạn thở khi ngủ, vì những trẻ này có lớp mỡ vùng cổ, họng làm hẹp đường thở của trẻ ở tư thế nằm.

Trẻ ngủ ngáy có thể do viêm VA

Trẻ ngủ ngáy có thể do viêm VA

Bất thường về hàm dưới hoặc lưỡi do suy yếu thần kinh cơ hay gặp ở trẻ bại não cũng là yếu tố dẫn đến rối loạn thở khi ngủ.

Ngoài ra, trẻ còn có thể bị các ảnh hưởng khác như đái dầm, chậm tăng trưởng và phát triển do rối loạn thở khi ngủ có thể làm cho việc sản xuất hormone tăng trưởng giảm, tăng sức đề kháng với insulin, yếu tố nguy cơ dẫn đến béo phì.

Trẻ ngủ ngáy cha mẹ cần làm gì?

Để điều trị tình trạng trẻ ngủ ngáy, cha mẹ cần chú ý một số vấn đề như:

  • Giảm cân cho trẻ bị thừa cân, béo phì.
  • Khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục thường xuyên.
  • Tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc an thần, thuốc ngủ.
  • Hạn chế cho trẻ ăn nhiều và buổi tối.
  • Tốt nhất khoảng 1 tiếng trước giờ ngủ, trẻ không nên ăn, thay vào đó uống sữa nóng hoặc ăn một chén súp nhỏ.
  • Phòng ngủ của trẻ nên để thông thoáng, yên tĩnh. Để bé nằm gối cao vừa phải để giữ đầu cao hơn thân.
  • Trẻ bị viêm mũi dị ứng cần điều trị dứt bệnh, không để lâu, kéo dài.
Đưa trẻ đi thăm khám khi trẻ có hiện tượng ngủ ngáy

Đưa trẻ đi thăm khám khi trẻ có hiện tượng ngủ ngáy

  • Đưa trẻ thăm khám định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm nguy cơ rối loạn thở khi ngủ và có hướng điều trị kịp thời hiệu quả tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về triệu chứng ngủ ngáy ở trẻ có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92/0936 388 288 để được tư vấn hỗ trợ.

 

Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Zalo TCI Hospital