Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ mọc răng sốt 38 5 độ cha mẹ cần lưu ý những gì?

Trẻ mọc răng sốt 38 5 độ cha mẹ cần lưu ý những gì?

Trẻ mọc răng sốt 38 5 độ là tình trạng phổ biến khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ sốt cao, liên tục nôn mửa… là do trẻ đã bị các bệnh lý khác mà không phải do sốt mọc răng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được hai hiện tượng trên cũng như các lưu ý chăm sóc trẻ khi bị sốt mọc răng.

1. Tìm hiểu về thời điểm trẻ mọc răng?

Thông thường, với những trẻ phát triển bình thường, chiếc răng đầu tiên sẽ xuất hiện khi trẻ được 4 đến 7 tháng tuổi.

Trên thực tế, có một số trẻ mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn so với bình thường nhưng đây không phải là vấn đề lo ngại. Trừ khi trẻ 18 tháng mà con vẫn chưa mọc chiếc răng nào thì bạn cần đưa trẻ đi kiểm tra.

Răng cửa dưới của trẻ thường sẽ là chiếc răng mọc đầu tiên. Trẻ mọc răng sẽ có các hiện tượng như: sốt, hay chảy nước dãi, gặm các đồ vật xung quanh, quấy khóc, bỏ bú… Đây là những hiện tượng bình thường và cha mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ mọc răng sốt 38,5 độ là tình trạng phổ biến khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Trẻ mọc răng sốt 38,5 độ là tình trạng phổ biến khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

2. Cách phân biệt trẻ mọc răng sốt 38 5 độ và sốt thông thường?

Cơ thể của trẻ nhỏ rất nhạy cảm dễ bị sốt, ốm vặt do đó cha mẹ không để ý kỹ sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa hiện tượng sốt mọc răng với sốt thông thường. Điều này sẽ dẫn đến việc chăm sóc trẻ chưa đúng cách. Do đó, việc phân biệt rõ ràng giữa hai hiện tượng trên là vô cùng quan trọng và cần thiết.
Hai hiện tượng trên đều có điểm chung là thân nhiệt của trẻ cao hơn bình thường, cơ thể trẻ mệt mỏi và liên tục quấy khóc, trẻ biếng ăn, bỏ bú. Tuy nhiên, hai hiện tượng trên cũng có những điểm khác biệt giúp cha mẹ có thể nhận biết để phân biệt qua các biểu hiện dưới đây:

2.1 Hiện tượng trẻ mọc răng sốt 38 5 độ

Tình trạng trẻ sốt mọc răng 38 5 độ là tình trạng không quá hiếm gặp ở trẻ nhỏ, vậy phải làm sao để chúng ta có thể phân biệt được tình trạng này với trẻ ốm vặt, sốt thông thường?

– Trẻ nhỏ khi mọc răng thường sẽ có các triệu chứng rất đặc trứng như: chảy nước dãi nhiều, nướu răng sưng, đau nhức, khó chịu, sốt cao… Chính vì thế, trong thời gian trẻ mọc răng, bé thường tỏ ra cáu kỉnh, quấy khóc, đờ đẫn…

– Trẻ nhỏ mọc răng cũng có thói quen cắn hoặc gặm các đồ vật xung quanh bởi lúc này trẻ đang cảm thấy ngứa răng và khó chịu ở nướu răng. Mọc răng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ khiến trẻ ngủ không ngon giấc và hay thức giấc…

– Trẻ mọc răng sốt thường không sốt quá cao và cha mẹ có thể dễ dàng chăm sóc. Các hiện tượng khác như: sổ mũi, ho, tiêu chảy… gần như không xảy ra.

Với những dấu hiệu kể trên, chắc chắn cha mẹ đã phần nào nắm được các biểu hiện của trẻ khi mọc răng để từ đó có thể chăm sóc trẻ sao cho đúng cách.

Trẻ nhỏ mọc răng cũng có thói quen cắn hoặc gặm các đồ vật xung quanh bởi lúc này trẻ đang cảm thấy ngứa răng và khó chịu ở nướu răng.

Trẻ nhỏ mọc răng cũng có thói quen cắn hoặc gặm các đồ vật xung quanh bởi lúc này trẻ đang cảm thấy ngứa răng và khó chịu ở nướu răng.

2.2 Trẻ sốt thông thường do các bệnh lý khác

Khi trẻ bị sốt thông thường, thân nhiệt của trẻ thường sẽ dao động từ 38 độ C trở lên và kèm theo đó là các triệu chứng như: trẻ rét run người, đổ mồ hôi trộm. Trong trường hợp này, tình trạng trẻ sốt cao có thể khiến cho trẻ bị mất nước và cơ thể trở nên mệt mỏi, uể oải vô cùng.

Khác với trẻ sốt khi mọc răng, trong trường hợp này, trẻ có thể bị đau họng, sổ mũi… Trẻ biếng ăn hơn so với bình thường vì lúc này cơ thể của trẻ mệt mỏi, đắng miệng và trẻ mất cảm giác ngon miệng khi ăn uống.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị sốt, trẻ có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao tùy vào tác nhân gây bệnh. Trong đó nguyên nhân chính khiến trẻ bị sốt thường là do virus hoặc vi khuẩn tấn công.

Bên cạnh đó, còn một số lý do khác khiến trẻ sốt như: rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn trung tâm điều hòa thân nhiệt, tác dụng phụ sau khi tiêm chủng vắc xin….

Trong từng trường hợp khác nhau, cha mẹ cần tìm ra phương pháp chăm sóc trẻ sao cho phù hợp nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe của trẻ.

3. Trẻ mọc răng sốt 38 5 độ C cha mẹ cần lưu ý gì khi chăm sóc trẻ?

Nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy trẻ bị sốt mọc răng, dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc trẻ mà cha mẹ cần lưu ý:

– Khi trẻ số 38 5 độ C cha mẹ cần tìm cách hạ sốt cho trẻ bằng cách lấy khăn ấm và lau cho trẻ. Cha mẹ cũng có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt, tuy nhiên liều lượng cần có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

– Khi bị sốt cao, có thể của trẻ sẽ mất nhiều nước, cha mẹ cần tăng cường bổ sung nước cho trẻ bằng cách cho trẻ bú sữa, uống thêm nước hoa quả, nước oresol để bù điện giải cho trẻ.

– Nên lựa chọn cho trẻ những trang phục thoải mái và thấm hút mồ hôi để trẻ thoải mái, dễ chịu.

– Để xoa dịu cảm giác khó chịu và sưng lợi ở trẻ, cha mẹ có thể cho trẻ ăn chuối xắt lát lạnh bởi chuối sẽ có tác dụng giúp trẻ có cảm giác dễ chịu và không quấy khóc.

– Nếu trẻ bị sưng nướu to, đau và quấy khóc thì cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau tuy nhiên cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

– Bên cạnh đó, trong thời gian trẻ mọc răng, cha mẹ đừng quên bảo vệ răng cho trẻ thật kỹ bằng cách vệ sinh răng cho trẻ sau khi trẻ bú hoặc ăn bằng khăn mềm và lau nước dãi cho trẻ.

Nhìn chung thì hiện tượng trẻ mọc răng sốt 38 5 độ thường không quá nghiêm trọng, do đó các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng.

Nhìn chung thì hiện tượng trẻ mọc răng sốt 38,5 độ thường không quá nghiêm trọng, do đó các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. 

Nhìn chung thì hiện tượng trẻ mọc răng sốt 38,5 độ thường không quá nghiêm trọng, do đó các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ sốt khi mọc răng và biết cách chăm sóc trẻ sao cho đúng cách. Giai đoạn trẻ sốt mọc răng là  giai đoạn mà cả cha mẹ và trẻ đều rất vất vả, tuy nhiên đây là hiện tượng tất yếu trong quá trình phát triển của trẻ, do đó cha mẹ không cần quá lo lắng, hiện tượng này sẽ tự hết trong khoảng từ 3 đến 4 ngày.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital