Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ hay ốm vặt phải làm sao? Trẻ hay ốm vặt

Trẻ hay ốm vặt phải làm sao? Trẻ hay ốm vặt

Do sức đề kháng của trẻ còn non yếu nên trẻ rất dễ ốm vặt đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, khi thay đổi môi trường sống, tiếp xúc với mầm bệnh… Trẻ hay ốm vặt phải làm sao là câu hỏi làm đau đầu các bậc làm cha mẹ.
Trẻ hay ốm vặt do đâu?
Trẻ em có sức đề kháng rất yếu, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ bị các mầm bệnh tấn công. Nguyên nhân gây ốm vặt ở trẻ thường là do virus. Sức đề kháng yếu nên trẻ dễ bị ốm vặt khi thời tiết thay đổi, thay đổi môi trường sống… hoặc tiếp xúc với mầm bệnh.
Mũi họng và phế quản trẻ còn yếu nên hệ hô hấp của trẻ rất dễ bị các mầm bệnh tấn công. Viêm mũi, viêm họng là các bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ.
Để điều trị ốm vặt thì ngoài kháng sinh, phụ huynh còn có rất nhiều các sự lưa chọn khác bằng các mẹo hay thay đổi chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt cho trẻ.

tre-hay-om-vat-phai-lam-sao

Trẻ hay ốm vặt phải làm sao là câu hỏi làm đau đầu các bậc làm cha mẹ.

Trẻ hay ốm vặt phải làm sao?

Để giảm bớt tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần:
–Về chế độ dinh dưỡng: Cha mẹ cần cho bé ăn đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, vi lượng. Tuy nhiên không nên ép trẻ ăn quá no vì dễ gây ói, trớ. Ói trớ có thể đưa thức ăn vào mũi, đôi khi, trẻ hít thức ăn vào phế quản, phổi gây viêm kéo dài do dị vật, hay gây sặc, nghẹt thở có thể nguy hiểm tính mạng.
– Vệ sinh nhà cửa, vật dụng, đồ chơi sạch sẽ, thoáng mát, vệ sinh cá nhân cho bé kỹ lưỡng, nhất là 2 bàn tay.
– Cho bé phơi nắng sáng sớm để vừa tránh còi xương, vừa tăng cường sức đề kháng ( nắng trước 6 – 7h sáng là tốt nhất )

tre-hay-om-vat-phai-lam-sao2

Tăng cường sức đề kháng giúp trẻ khỏe mạnh và ít ốm vặt hơn.

– Bố trí một không gian đủ rộng rãi, thoáng mát để trẻ vận động, qua đó giúp trẻ phát triển thể chất.
– Phát hiện và điều trị sớm, kịp thời mỗi khi trẻ mắc bệnh. Tránh để bệnh kéo dài và biến chứng.
– Giữ cho bầu không khí bé thở luôn trong lành, tránh xa khói thuốc lá, bụi không khí, nơi đông người…
– Tiêm chủng đầy đủ, theo lịch của chương trình Tiêm chủng Quốc gia.

tre-hay-om-vat-phai-lam-sao3

Cần cẩn trọng khi dùng kháng sinh cho trẻ.

Cẩn trọng dùng thuốc kháng sinh khi trẻ ốm vặt
Khi bệnh của bé càng nặng thì việc dùng thuốc kháng sinh là tất yếu. Bởi với một số bênh nếu không chữa trị kịp thời sẽ đe dọa đến sức khỏe hoặc có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng đến sau này.
Tuy nhiên, việc dùng thuốc kháng sinh thường có những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, phụ huynh không nên tự ý mua thuốc, phải do bác sĩ khám, kê đơn đúng chỉ định, đúng liều lượng và đủ thời gian cho tới khi khỏi bệnh. Tránh hiện tượng “nhờn thuốc” và biến chứng do kháng sinh để lại.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về trẻ hay ốm vặt phải làm sao, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 

Dịch vụ liên quan