Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ bị viêm phổi nên chăm sóc thế nào khi bị bệnh

Trẻ bị viêm phổi nên chăm sóc thế nào khi bị bệnh

Con gái tôi năm nay 3 tuổi, bị sốt 5 ngày nay không khỏi. Bác sĩ bảo bé bị viêm phổi và cần phải nhập viện để điều trị. Tôi rất lo lắng không biết trẻ bị viêm phổi nên chăm sóc thế nào khi bị bệnh? Bệnh này có nguy hiểm cho trẻ không?
hoangminhnguyet@gmail.com
Trả lời
Chào bạn. Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp rất hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có thể do vi-rút, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng.
Tùy từng giai đoạn của bệnh, độ tuổi và sức khỏe của bé, các dấu hiệu viêm phổi sẽ thay đổi khác nhau. Viêm phổi do vi khuẩn có triệu chứng đặc trưng là sốt cao và thở nhanh. Viêm phổi do vi-rút các triệu chứng thường xuất hiện từ từ. Thời kỳ ủ bệnh có thể khác nhau tùy từng trẻ.

Trẻ bị viêm phổi cần được chẩn đoán và điều trị sớm vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Trẻ bị viêm phổi cần được chẩn đoán và điều trị sớm vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Trẻ bị viêm phổi có biểu hiện sốt nhẹ hoặc sốt cao tới 39 độ C liên tục, đau họng, ho húng hắng, chảy nước mắt, mũi, khò khè, ăn kém…Nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời thì bệnh sẽ diễn biến nặng hơn, trẻ sốt cao, li bì, ho tăng lên, có đờm, xuất hiện khó thở, thở nhanh, rút lõm lồng ngực.
Chính vì thế khi trẻ bị viêm phổi, bạn nên đưa cháu vào viện, theo dõi và điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Đồng thời bạn cần có một chế độ chăm sóc trẻ bị viêm phổi phù hợp sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện sớm bệnh.
bv_1002_size_770_250px_24
Bạn cần phải tăng cường cho trẻ ăn, bú, tránh các tập quán kiêng ăn. Cần cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn khi đang bệnh. Khi trẻ vừa khỏi bệnh cũng cần bồi dưỡng thêm cho trẻ mau lại sức.
Đối với trẻ nhỏ, khi mũi bị nghẹt, tắc, trẻ sẽ khó bú, khó ăn hơn. Vì vậy cần làm thông thoáng, sạch mũi cho trẻ để trẻ có thể bú, ăn dễ dàng hơn.
Cần cho trẻ uống nhiều nước hoặc tăng cường cho trẻ bú. Đây là điều rất quan trọng vì trẻ bị viêm phổi cần được cung cấp nhiều nước để làm loãng đàm, dịu họng, giảm ho.

Cha mẹ cần có chế độ chăm sóc trẻ phù hợp tại nhà để cải thiện sớm bệnh viêm phổi ở trẻ

Cha mẹ cần có chế độ chăm sóc trẻ phù hợp tại nhà để cải thiện sớm bệnh viêm phổi ở trẻ

Khi trẻ bị viêm phổi, ho chính là một phản xạ có lợi để tống đờm dãi ra ngoài, giúp đường thở được thông thoáng cho trẻ có thể hít thở dễ dàng. Vì vậy không nên lạm dụng các loại thuốc ho.
Bệnh viêm phổi ở trẻ rất nguy hiểm vì có thể gây ra nhiều biến chứng. Do đó bạn nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời theo dõi tiến triển sức khỏe của bé, đưa bé tái khám định kỳ theo lịch hẹn để xử trí kịp thời khi có biểu hiện bất thường.

Dịch vụ liên quan