Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ bị trào ngược dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

Trẻ bị trào ngược dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

Trẻ bị trào ngược dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến, bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ có nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào, câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Tìm hiểu về bệnh trào ngược dạ dày

1.1 Trẻ bị trào ngược dạ dày là gì?

Trẻ nhỏ bị trào ngược dạ dày là tình trạng mà thức ăn từ dạ dày trào ngược trở lại lên thực quản. Bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ em và cả người trưởng thành.

Với trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày có thể là do sinh lý hoặc bệnh lý gây ra.

1.2 Trẻ bị trào ngược dạ dày có những biểu hiện như thế nào?

– Trẻ nôn, ói ra thức ăn hoặc nôn nhiều ra sữa chủ yếu qua đường miệng hoặc mũi.

– Trẻ thường xuyên quấy khóc, biếng ăn và đêm ngủ không sâu giấc.

– Ở những trẻ lớn hơn, trẻ có thể bị đau xương phía sau xương ức, ợ nóng, khó chịu.

Nếu trẻ xuất hiện các biến chứng của đường hô hấp như: ho, khò khè, thở tím tái… cha mẹ cần đưa trẻ nhập viện gấp vì các dấu hiệu viêm phổi, ngưng thở có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện kịp thời.

Trẻ bị trào ngược dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến, bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ.

Trẻ bị trào ngược dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến, bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ.

2. Những nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ?

2.1 Trẻ bị trào ngược do nguyên nhân sinh lý

– Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định: Trẻ nhỏ, hệ thống tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, dạ dày của trẻ lại nằm gần lồng ngực hơn so với người lớn.

– Cơ thắt thực quản của trẻ chưa phát triển: Cơ thắt thực quản hoạt động đóng mở chưa hiệu quả cũng dễ khiến cho thức ăn của trẻ trào ngược lên thực quản.

– Nguồn thức ăn trẻ tiêu thụ mỗi ngày: Trẻ em thường hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu là qua cháo hoặc sữa. Những sản phẩm này thường là lỏng và mềm nên rất dễ chảy qua khe nhỏ ở cơ vòng.

– Trẻ uống sữa bò: Trẻ nhỏ uống sữa bò sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện trào ngược dạ dày hơn trẻ bú sữa mẹ. Nguyên nhân là do sữa bé tiêu hóa chậm hơn nên nằm lại trong dạ dày trẻ lâu hơn.

– Tư thế bú chưa đúng cách: Khi trẻ bú ở tư thế nằm ngang, đặc biệt là vào ban đêm, ở tư thế này, dạ dày nằm ngang dễ khiến cho sữa chảy xuống dạ dày bị trào ngược lên miệng.

2.2 Trào ngược dạ dày do nguyên nhân bệnh lý

Trẻ mắc một số bệnh bẩm sinh cũng khiến cho trẻ dễ gặp phải chứng trào ngược dạ dày như: thoát vị cơ hoành, sa dạ dày, bại não, hở van tim

Các bệnh này thường là suy yếu cơ thắt phần thực quản dưới, khiến cho thức ăn bị trào ngược kên thực quản, bệnh chủ yếu gặp ở trẻ dưới 1 tuổi.

Trẻ em thường hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu là qua cháo hoặc sữa. Những sản phẩm này thường là lỏng và mềm nên rất dễ chảy qua khe nhỏ ở cơ vòng.

Trẻ em thường hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu là qua cháo hoặc sữa. Những sản phẩm này thường là lỏng và mềm nên rất dễ chảy qua khe nhỏ ở cơ vòng.

3. Trẻ nhỏ bị trào ngược dạ dày cần được điều trị như thế nào?

Để điều trị bệnh cho trẻ trước hết cần được chẩn đoán và đánh giá về mức độ trào ngược dạ dày cũng như ảnh hưởng của nó tới sức khỏe của trẻ. Các phương pháp chẩn đoán thường được áp dụng như: chụp X quang ngực, nội soi, kiếm trả nồng độ acid thực quản…

Các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ được áp dụng đó là:

3.1 Thay đổi, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống khoa học sẽ giúp trẻ cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày tốt hơn. Với trẻ dưới 2 tuổi, cha mẹ có thể thay đổi chế độ ăn cho trẻ như sau:

– Sau khi cho bú xong, cần giữ trẻ ở tư thế ngồi hoặc đứng thẳng.

– Có thể bổ sung thêm ngũ cốc và sữa theo chỉ định của bác sĩ.

– Chia nhỏ các bữa ăn của trẻ.

– Có thể vuốt ngực, lưng cho trẻ trong quá trình trẻ bú.

Những trẻ đã lớn và không còn phụ thuộc vào nguồn sữa mẹ thì việc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng từ thực phẩm cần lưu ý:

– Lưu ý chia nhỏ các bữa ăn của trẻ với lượng thức ăn vừa phải.

– Nâng cao đầu giường cho trẻ, có thể sử dụng gối chuyên dụng chống trào ngược.

– Hạn chế cho trẻ dùng các thực phẩm ngọt và đồ uống có ga.

3.2 Sử dụng thuốc chống trào ngược

Nếu việc thay đổi chế độ ăn uống không cải thiện được tình trạng bệnh thì trẻ cần được kê đơn thuốc để điều trị để giúp giảm acid dạ dày và cải thiện các triệu chứng của bệnh.

3.3 Biện pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp ít khi được chỉ định vì nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ và sự phát triển sau này. Phẫu thuật chỉ được chỉ định cho trẻ nhỏ bị trào ngược dạ dày nghiêm trọng, và đề phòng các biến chứng như: sụt cân, suy dinh dưỡng, nôn mửa, kích thích thực quản…

Trào ngược dạ dày ở trẻ phòng ngừa thế nào cho hiệu quả?

Để phòng ngừa tình trạng bệnh, cha mẹ cần lưu ý:

– Chú ý cho trẻ ăn trước khi đi ngủ khoảng 3 tiếng.

– Khi cho trẻ bú hoặc ăn nên mặc quần áo rộng rãi và thoải mái.

– Chia bữa ăn cho trẻ thành nhiều bữa nhỏ, ít và cho ăn nhiều bữa trong ngày.

– Hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm có tính axit, cay, chất béo…

– Sau khi trẻ bú ăn ăn xong, nên bế trẻ ở tư thế đứng khoảng 30 phút, tránh để trẻ nằm luôn sau khi ăn.

Khi trẻ có dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

Khi trẻ có dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã hiểu rõ hơn về bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em để từ đó có thể có biện pháp điều trị và phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất. Trào ngược dạ dày ở trẻ nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Do đó, khi trẻ có dấu hiệu bệnh, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan