Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ bị táo bón lâu ngày: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?

Trẻ bị táo bón lâu ngày: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả?

Trẻ bị táo bón lâu ngày là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp các vấn đề bất thường như: thiếu nước, thiếu chất xơ kèm các bệnh lý nguy hiểm. Trẻ bị táo bón nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gặp khó khăn trong quá trình điều trị cho trẻ.

1. Trẻ bị táo bón lâu nguyên nhân do đâu?

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ, trong đó được chia là 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu: Nguyên nhân thực thể và nguyên nhân chức năng.

1.1 Nguyên nhân thực thể khiến trẻ bị táo bón lâu ngày

Nguyên nhân này bao gồm các vấn đề: cường giáp, bệnh thần kinh cơ ổ bụng, ở ruột…

– Trẻ bị bệnh về tuyến giáp nhân cường giáp sẽ làm giảm hoạt động của cơ ruột cùng các triệu chứng khác khiến cho trẻ bị táo bón.

– Trẻ nhỏ bị bệnh phì đại tràng bẩm sinh: Trẻ mắc bệnh này thường cân nặng sẽ nhẹ hơn so với trẻ bình thường. Trẻ thường hay bị ói mửa và kích thước phân nhỏ hơn. Khi trẻ mắc bệnh này cần phải được mổ nếu không sẽ dẫn tới biến chứng phình đại tràng nhiễm độc, sốc nhiễm trùng và nguy cơ thủng ruột.

– Bệnh đái tháo đường: Khi trẻ mắc bệnh này cũng sẽ có nguy cơ bị táo bón lâu ngày.

– Bên cạnh đó, các bệnh liên quan đến thần kinh có có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ táo bón lâu ngày. Các bệnh về thần kinh bao gồm: bại não, chậm phát triển về tâm thần hoặc cột sống. Trẻ bị rối loạn thường gặp các vấn đề vận động bao gồm: cử động ruột bất thường, thiếu sự phối hợp vận động ruột…

1.2 Nguyên nhân chức năng khiến trẻ bị táo bón lâu ngày

– Nguyên nhân này bao gồm việc trẻ nhịn không chịu đi ngoài. Khi trẻ càng nhịn đi ngoài thì phân ở trong ruột càng lâu, to và khiến cho trẻ càng gặp các vấn đề khó khăn khi đi ngoài, hậu quả là trẻ có thể bị táo bón mạn tính.

– Trẻ sơ sinh thường bị táo bón khi bị chuyển đổi thức ăn đột ngột, đặc biệt là ở những trẻ đang bú mẹ chuyển sang ăn dặm lần đầu.

– Bên cạnh đó, việc trẻ bú sữa ngoài mà thành phần protein trong sữa công thức giàu chất đạm khiến trẻ khó hấp thụ. Trẻ sơ sinh dùng sữa công thức với lượng nhiều bị táo bón thường có phân màu xanh và cứng.

Táo bón cũng thường hay gặp ở những trẻ bị thiếu nước, mất nước, khi đó cơ thể của trẻ sẽ hấp thụ chất lỏng từ bất cứ đâu trong cơ thể từ: thức ăn, đồ uống thậm chí là phân. Điều đó vô tình sẽ khiến cho phân của trẻ nên rắn và khô cứng.

Trẻ bị táo bón lâu ngày là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp các vấn đề bất thường như: thiếu nước, thiếu chất xơ kèm các bệnh lý nguy hiểm.

Trẻ bị táo bón lâu ngày là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ. Đây là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của trẻ đang gặp các vấn đề bất thường như: thiếu nước, thiếu chất xơ kèm các bệnh lý nguy hiểm.

2. Những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị táo bón lâu ngày?

Trẻ bị táo bón nặng thường có cảm giác biếng ăn, lâu dần các chất dinh dưỡng cũng như các vitamin và khoáng chất trong cơ thể cũng không hấp thụ và dẫn đến sự phát triển không đồng đều về thể chất lẫn trí tuệ. Điều này sẽ khiến cho trẻ bị thấp còi, nhẹ cân, tiêu hóa kém và mệt mỏi.

– Trường hợp trẻ bị táo bón nặng thường sẽ có biểu hiện: đau rát, ngứa hậu môn, thậm chí là máu tươi ở trong phân. Nguyên nhân của hiện tượng này là do phân trở nên cứng và to sẽ gây cọ xát với hậu môn từ đó tạo thành các vết nứt trên da xung quanh hậu môn, thậm chí nguy hiểm hơn, các vết nứt trên đó sẽ trở thành những ổ viêm hoặc áp xe.

– Ngoài ra, khi trẻ bị táo bón sẽ có tâm lý sợ đi vệ sinh, căng thẳng khi phải đi đại tiện.

Ngoài ra, khi trẻ bị táo bón sẽ có tâm lý sợ đi vệ sinh, căng thẳng khi phải đi đại tiện.

Ngoài ra, khi trẻ bị táo bón sẽ có tâm lý sợ đi vệ sinh, căng thẳng khi phải đi đại tiện.

3. Táo bón ở trẻ cần được điều trị như thế nào?

3.1 Cần duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý

– Trong chế độ ăn uống dành cho trẻ táo bón lâu ngày cần cho trẻ uống nước, rau củ. Ngoài ra, cha mẹ nên dạy trẻ thói quen đi vệ sinh khi có nhu cầu, không được nhịn.

– Trong giai đoạn trẻ ăn dặm, các món như bột sữa, ngũ cốc, cháo dinh dưỡng thường thiếu chất xơ. Việc cho trẻ ăn các thức ăn này quá sớm sẽ khiến cho trẻ bị táo bón.

– Với những trẻ lớn hơn, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ.

3.2 Hướng dẫn, rèn luyện cho trẻ vận động thường xuyên

– Với trẻ sơ sinh cha mẹ có thể xoa bụng hoặc tập cho bé các động tác như nhàng bao gồm các động tác về tay và chân.

– Với trẻ lớn thì cha mẹ có thể khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, các môn thể thao, tránh để trẻ ngồi quá lâu trước màn hình tivi hay điện thoại.

3.3 Đưa trẻ đi thăm khám khi có các dấu hiệu bất thường

Việc bị táo bón lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Do đó khi trẻ có dấu hiệu như: đau nhiều vùng hậu môn khi đi ngoài, trĩ, nứt kẽ hậu môn kèm theo triệu chứng: mệt mỏi, sợ lạnh, sụt cân, chán ăn, sốt…thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các sở y tế có chuyên môn để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Khi trẻ bị táo bón nặng cha mẹ nên đưa trẻ đến các sở y tế có chuyên môn để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Khi trẻ bị táo bón nặng cha mẹ nên đưa trẻ đến các sở y tế có chuyên môn để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Trẻ bị táo bón lâu là vấn đề khiến nhiều cha mẹ lo lắng, do đó, việc trang bị kiến thức đầy đủ về cách xử lý và phòng bệnh là việc làm hết sức cần thiết của các bậc phụ huynh để giúp con mình khỏe mạnh và phát triển một cách toàn diện nhất.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan