Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ rối loạn tiêu hóa có những triệu chứng nào, cách phòng tránh?

Trẻ rối loạn tiêu hóa có những triệu chứng nào, cách phòng tránh?

Trẻ rối loạn tiêu hóa là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt là ở những trẻ nhỏ. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ được kiểm soát và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy rối loạn tiêu hóa ở trẻ có những triệu chứng như thế nào và cách phòng tránh của bệnh ra sao? Hãy tìm lời giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Tìm hiểu về bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

1.1 Trẻ rối loạn tiêu hóa nguyên nhân do đâu?

– Trẻ em độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi sức đề kháng lẫn hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu do đó rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng… Đây chính là nhân tố chính gây nên bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ.

– Trẻ điều trị bằng kháng sinh trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây nên rối loạn tiêu hóa. Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại nhưng cũng tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi, gây ra tình trạng mất cân bằng sinh thái đường ruột, dẫn đến hội chứng rối loạn tiêu hóa.

– Trẻ sống ở môi trường có chất lượng vệ sinh kém như: nguồn nước ô nhiễm, nguồn thực phẩm không đảm bảo… cũng sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

– Trẻ mắc các bệnh như: viêm họng cấp tính, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản… cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa. Khi trẻ mắc bệnh này, trẻ thường tiết ra đờm chứa vi khuẩn, thay vì khạc ra ngoài thì trẻ lại nuốt vào bụng và dẫn đến nhiễm khuẩn đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa.

– Bên cạnh đó, việc trẻ ăn uống không hợp lý, sử dụng các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, nước uống có ga… Đây đều là những thực phẩm không tốt cho cơ thể của trẻ đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trẻ rối loạn tiêu hóa là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt là ở những trẻ nhỏ. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ được kiểm soát và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ rối loạn tiêu hóa là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt là ở những trẻ nhỏ. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ được kiểm soát và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

1.2 Trẻ rối loạn tiêu hóa có những triệu chứng và biểu hiện như thế nào?

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa của trẻ bao gồm:

– Trẻ bị nôn trớ: Đây là tình trạng thường gặp vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Tình trạng này sẽ thuyên giảm khi cấu trúc hệ tiêu hóa của trẻ dần trở nên hoàn thiện.

– Trẻ bị táo bón: Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, trẻ ăn các thực phẩm khó tiêu: thức ăn cay, thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đạm… Trẻ bị táo bón thường biếng ăn, khó hấp thụ các chất dinh dưỡng, chất khoáng cần thiết, đau đớn khi đi đại tiện, còi cọc chậm phát triển và suy dinh dưỡng…

– Trẻ bị đi ngoài ra phân sống: Việc mất cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ đi ngoài phân sống. Thông thường, đường ruột của trẻ bình thường có hệ vi sinh vật sống cộng sinh với 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Nó có tác dụng giúp quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ chất chất dinh dưỡng và thải trừ các chất độc hại diễn ra bình thường.

Nếu tỷ lệ trên bị thay đổi thì các vi khuẩn có lợi sẽ bị giảm xuống, vi khuẩn có hại sẽ tăng lên và gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột với các triệu chứng như: đi ngoài phân lỏng, phân sống kèm chất nhầy, đầy bụng…

– Trẻ bị tiêu chảy: Trẻ bị tiêu chảy sẽ khiến cơ thể của trẻ dễ bị mất nước, mất chất điện giải, nguy hiểm hơn là gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Trẻ rối loạn tiêu hóa có biểu hiện là nôn trớ, Đây là tình trạng thường gặp vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Tình trạng này sẽ thuyên giảm khi cấu trúc hệ tiêu hóa của trẻ dần trở nên hoàn thiện. 

Trẻ nhỏ rối loạn tiêu hóa có biểu hiện là nôn trớ, Đây là tình trạng thường gặp vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Tình trạng này sẽ thuyên giảm khi cấu trúc hệ tiêu hóa của trẻ dần trở nên hoàn thiện.

2. Những biện pháp phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ?

2.1 Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và đảm bảo

– Cha mẹ cần hạn chế cho trẻ sử dụng đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần chú ý rửa tay sạch sẽ cho trẻ bằng xà phòng cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ bao gồm: các loại rau củ, ngũ cốc, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt…Các loại thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ và lọc thức ăn trong hệ tiêu hóa để lấy năng lượng và đẩy các chất thải còn lại ra ngoài.

– Bên cạnh đó, cha mẹ cần tăng cường cho trẻ uống nhiều nước, việc cung cấp đủ lượng nước vào cơ thể của trẻ sẽ giúp cho thức ăn loãng và dễ di chuyển trong đường ruột.

– Khi trẻ ăn, cần nhắc nhở trẻ nhai kỹ thức ăn. Việc thức ăn được nhai kỳ và nghiền nát sẽ tạo thành nhiều mảnh nhỏ và trộn cùng các enzyme có trong nước bọt của trẻ, chính việc này sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng và dễ tiêu hóa.

2.2 Rèn luyện cho trẻ vận động và tập thể chất mỗi ngày

– Việc vận động hàng ngày sẽ giúp cho trẻ ăn uống ngon miệng hơn cũng như giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ được hoạt động tốt hơn, tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý không cho trẻ vận động quá mạnh ngay khi ăn no.

– Tránh gây cho trẻ căng thẳng và áp lực, điều này sẽ khiến cho trẻ ăn mất cảm giác ngon, ức chế quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn của trẻ. Cha mẹ cần tạo cho trẻ không khí ăn uống vui vẻ và thích thú.

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra

Trẻ rối loạn tiêu hóa nếu không được phát hiện và chữa trị, để tình trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho trẻ như: viêm, tổn thương đường ruột, thức ăn không được tiêu hóa sẽ khiến trẻ khó hấp thu dưỡng chất dẫn đến trẻ thiếu chất, suy dinh dưỡng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Do đó, để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra, tránh tình trạng tự ý mua thuốc tại nhà hoặc điều trị theo phương pháp dân gian, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề, gây khó khăn cho điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan