Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ bị còi xương, cha mẹ cần làm gì?

Trẻ bị còi xương, cha mẹ cần làm gì?

Trẻ bị còi xương có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy khi trẻ bị còi xương, cha mẹ cần làm gì để hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

1. Trẻ bị còi xương, dấu hiệu nào nhận biết?

Bệnh còi xương thường gặp ở trẻ sơ sinh với nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi của cơ thể. Với trẻ sơ sinh, bệnh còi xương còn có nguyên nhân do trong thời kỳ mang thai, bản thân người mẹ cũng bị thiếu hụt vitamin D, điều này gây mất cân bằng canxi ở thai nhi khiến trẻ bị còi xương từ trong bào thai, chính vì vậy khi chào đời sẽ là một đứa trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng.

Trẻ bị còi xương ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Trẻ bị còi xương ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Khi trẻ sơ sinh bị còi xương, trẻ có một số biểu hiện như: trẻ thường xuyên quấy khóc, rất hay nôn trớ, trằn trọc, ngủ không ngon giấc, mồ hôi trộm ra nhiều, đặc biệt là tóc mọc vành khăn.

Bên cạnh đó, còi xương ở trẻ sơ sinh còn được biểu hiện ở chỗ xương sọ mềm, kèm theo đầu bị bẹt cá trê, hoặc méo mó theo tư thế nằm, rồi thóp ở trẻ chậm liền, chậm mọc răng, nếu có mọc thì men răng xấu hoặc bị sún.

2. Trẻ bị còi xương ảnh hưởng gì?

Trẻ sơ sinh nếu bị còi xương sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ từ thể chất, hình dáng bên ngoài đến trí tuệ so với bạn bè cùng tuổi.

Bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh còn gây biến dạng xương thậm chí là gây tử vong do rất dễ mắc bệnh viêm phổi…

– Răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, táo bón.

– Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

– Trong trường hợp còi xương cấp tính: trẻ có thể bị co giật do hạ can xi máu.

3. Trẻ bị còi xương, cha mẹ cần làm gì?

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bị còi xương, cha mẹ cần chú ý một số vấn đề như sau để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

– Cho trẻ tắm nắng hàng ngày: để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10 -15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ).  Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phospho, ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì sẽ còn rất ít tác dụng.

– Cho trẻ uống vitamin D theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Cho trẻ uống thêm các chế phẩm có canxi như: canxi B1 – B2 – B6: 1 – 2 ống/ngày, trẻ lớn có thể ăn cốm canxi 1 – 2 thìa cà phê/ngày.

Khám nhi định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa triệu chứng còi xương ở trẻ

Khám nhi định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa triệu chứng còi xương ở trẻ

– Cho trẻ bú mẹ; ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi: sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng ngày (cần xóa bỏ quan niệm cho trẻ ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương); cho dầu mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ: vì vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital