Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Trẻ 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Trẻ 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Chào bác sĩ, bé nhà tôi 8 tháng tuổi đang bú mẹ, ngoài ra có ăn thêm sữa bột và 2 bữa cháo 1 ngày. Gần đây cháu đi ngoài nhiều hơn bình thường khiến tôi rất lo lắng bác sĩ cho tôi hỏi trẻ 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không ạ? – Thu Trang (Nam Định)
Trả lời:

Chào bạn Thu trang, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Thu Cúc, thắc mắc “trẻ 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không” của bạn chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trẻ 8 tháng đi ngoài nhiều lần có sao không?

Khi trẻ đi ngoài nhiều lần phụ huynh thường rất lo lắng sợ trẻ bị tiêu chảy đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa được phát triển toàn diện, tình trạng này kéo dài sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như là sự phát triển của bé. Tuy nhiên việc bé đi ngoài nhiều lần có phải là tiêu chảy không còn phải căn cứ vào số lần cũng như tình trạng phân cụ thể của bé.

Trẻ 8 tháng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Trẻ 8 tháng đi ngoài nhiều lần có sao không là băn khoăn của nhiều bà mẹ

Bình thường, trong giai đoạn mới sinh trẻ sẽ đi ngoài nhiều, thường là từ 3 – 5 lần 1 ngày khi được ăn no, bú đủ. Sau đó tần suất đi ngoài của bé sẽ có sự thay đổi và giảm dần. Lý do là thời gian này, hệ tiêu hóa của bé hoàn thiện dần có thể hấp thụ và chuyển hóa được triệt để những dinh dưỡng có trong thức ăn. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, trẻ vẫn có thói quen đi ngoài nhiều hơn, nhưng nếu vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường thì mẹ cũng không cần phải lo lắng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị đi ngoài

Tuy nhiên, khi trẻ bị tiêu chảy, đi quá nhiều lần trong ngày sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy bạn cần chú ý để nhận biết dấu hiệu đi ngoài bất bình thường ở trẻ. Dưới đây là 1 số tiêu chí mà mẹ có thể tham khảo:

Với trẻ từ 0 – 3 tháng và 3 – 6 tháng

Trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi thì đi ngoài từ 8 – 10 lần được gọi là bình thường. Tần suất đi ngoài từ 4 – 5 lần là bình thường với trẻ 3 – 6 tháng và khoảng 3 lần 1 ngày với trẻ từ 6 tháng tuổi. Nếu trẻ đi nhiều hơn so với bình thường thì cha mẹ cần để ý.

Trẻ 8 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần hay quấy khóc

Cùng với số lần đi ngoài mẹ cũng cần phải xem các biểu hiện khác của bé để theo dõi sức khỏe

Một số dấu hiệu khác

Ngoài ra 1 trong những dấu hiệu bất thường nữa là đi phân lỏng, có bọt, chất nhầy lẫn trong phân hoặc phân có mùi tanh, thối, màu xanh hoặc phân có lẫn máu thì cần phải cho bé đi khám.

– Cùng với những dấu hiệu trên khi bị tiêu chảy trẻ thường quấy khóc, khó chịu ăn kém, bú kém hoặc có thể kèm theo triệu chứng sốt.

Đặc biệt, khi trẻ đi ngoài quá nhiều lần, khoảng 10 – 15 phút/ lần, có biểu hiện nóng sốt, nôn, sốt trên 39 độ và có nhiều dấu hiệu mất nước (mắt trũng, da khô, môi khô, khóc không ra nước mắt…), trẻ li bì thì nhanh chóng đưa trẻ đi khám bác sĩ để được thăm khám chẩn đoán và được điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm cho bé.

Bạn Thu Trang thân mến, trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc trẻ 8 tháng đi ngoài nhiều lần có sao không của bạn. Để biết chính xác tình trạng của bé bạn nên đưa bé đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám trực tiếp. Để đặt lịch thăm khám hoặc tư vấn xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892.

Thân ái!

TIN LIÊN QUAN:

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital