Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ 5 tuổi bị nôn liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý đúng cách?

Trẻ 5 tuổi bị nôn liên tục: Nguyên nhân và cách xử lý đúng cách?

Trẻ 5 tuổi bị nôn liên tục là tình trạng thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị nôn trớ còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý khác khiến không ít bậc cha mẹ lo lắng, lúng túng, không biết phải làm sao khi gặp phải trường hợp trẻ bị nôn liên tục. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh để từ đó có phương pháp xử lý đúng cách.

1. Nhận biết một số bệnh lý khiến trẻ 5 tuổi bị nôn trớ liên tục

Dưới đây là một số bệnh lý có thể khiến trẻ bị nôn liên tục mà cha mẹ cần lưu ý:

1.1 Trẻ 5 tuổi bị nôn liên tục do viêm dạ dày ruột và ngộ độc thức ăn

Rất khó để cha mẹ có thể phân biệt giữa các bệnh viêm dạ dày ruột do virus, vi khuẩn với viêm dạ dày do ngộ độc thức ăn. Bởi những tình trạng này có khởi phát bệnh tương đối giống nhau như: trẻ bị nôn ồ ạt, nôn liên tục từ 5 – 30 phút/lần trong 1 – 12 giờ đầu.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, cha mẹ cũng có thể nhận biết một số dấu hiệu để phân biệt như:

– Đối với trẻ bị nhiễm virus: Bệnh khởi phát thường đột ngột, trẻ nôn, sốt cao và đau bụng. Tình trạng nôn của trẻ có thể kéo dài từ 12 – 72 giờ. Hiện tượng tiêu chảy cũng thường xuất hiện trong ngày đầu tiên trẻ nhiễm bệnh hoặc ngày thứ hai.

– Trẻ nhỏ bị nôn nhiều nhưng không sốt có thể nghi ngờ nguyên nhân do bị ngộ độc thức ăn. Bệnh thường khởi phát từ 2 đến 12 giờ sau khi trẻ ăn phải thực phẩm không đảm bảo, kém chất lượng. Thông thường, trẻ bị ngộ độc thức ăn không có dấu hiệu sốt. Triệu chứng nôn trớ thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn và thường không kéo dài quá 12 giờ, ngoài ra, trẻ có thể kèm theo hiện tượng tiêu chảy. Nếu trẻ có sốt cao hoặc tình trạng nôn kéo dài hơn 12 giờ thì ít khả năng là do ngộ độc thực phẩm.

1.2 Trẻ 5 tuổi bị nôn liên tục do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu trẻ bị sốt cao trong vài ngày và có kèm theo hiện tượng nôn ói, đi tiểu đau rát hoặc nước tiểu của trẻ có mùi khó chịu thì cha mẹ cần cân nhắc nguyên nhân này, có thể trẻ đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh.

1.3 Trẻ bị nôn trớ do tắc ruột

Tình trạng này thường xuất hiện khi ruột của trẻ bị xoắn. Tuy đây là hiện tượng hiếm gặp nhưng bệnh rất nguy hiểm, do đó cần được xử lý cấp cứu càng sớm càng tốt. Các triệu chứng tắc ruột thường bao gồm: trẻ bị đau bụng đột ngột, dữ dội; trẻ bị nôn ra mật xanh vàng; da dẻ nhợt nhạt, vã mồ hôi;

1.4 Trẻ nôn trớ do bị lồng ruột

Trẻ 5 tuổi tuổi bỗng nhiên bị nôn ói, đau bụng dữ dội không đi tiêu được có thể là biểu hiện của bệnh lồng ruột và cần được cấp cứu kịp thời để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra với trẻ.

Trẻ 5 tuổi bị nôn liên tục là tình trạng thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị nôn trớ còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý khác khiến không ít bậc cha mẹ lo lắng

Trẻ 5 tuổi bị nôn liên tục là tình trạng thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị nôn trớ còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý khác khiến không ít bậc cha mẹ lo lắng

2. Trẻ 5 tuổi bị nôn nhiều lần trong ngày cha mẹ phải làm sao?

2.1 Chú ý theo dõi dấu hiệu mất nước của trẻ

Tình trạng mất nước có thể xảy ra khi trẻ nôn ói liên tục. Các dấu hiệu trẻ mất nước nhẹ bao gồm: Môi trẻ khô nhẹ, khát nước. Trẻ mất nước cần cần theo dõi của trẻ, nếu trẻ mất nước nặng với các triệu chứng như: môi khô, bong tróc,  khóc không có nước mắt, không đi tiểu trong vòng 6 giờ, mắt trũng, lúc này cần đến khám ngay.

2.2 Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ cho phù hợp

Cần lưu ý về chế độ ăn uống của trẻ, nên cho trẻ ăn thức ăn ăn dễ tiêu, có thể chia nhỏ các bữa ăn và cho trẻ ăn theo nhu cầu, tránh ép trẻ ăn quá nhiều. Sau bữa ăn nên khuyến khích cho trẻ vận động nhẹ nhàng, tránh vận động quá mức cũng có thể làm trẻ bị nôn.

2.3 Cần bù nước cho trẻ

Cha mẹ có thể cho trẻ dùng dung dịch bù nước Oresol để giúp phòng ngừa và điều trị mất nước do tình trạng nôn ói gây ra. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể cho trẻ uống nước hoa quả để giúp trẻ tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch.

2.4 Phòng ngừa tình trạng lây lan

Trường hợp trẻ bị nôn do siêu vi, vi trùng sẽ dễ lây nhiễm, cha mẹ cần chú ý trong quá trình chăm sóc trẻ, tránh lây lan cho bản thân, và những trẻ không bị bệnh khác. Cần thường xuyên rửa tay và giữ trẻ ở nhà cho đến khi trẻ hết nôn 24 giờ.

Tình trạng mất nước có thể xảy ra khi trẻ nôn ói liên tục. Các dấu hiệu trẻ mất nước nhẹ bao gồm: Môi trẻ khô nhẹ, khát nước

Tình trạng mất nước có thể xảy ra khi trẻ nôn ói liên tục. Các dấu hiệu trẻ mất nước nhẹ bao gồm: Môi trẻ khô nhẹ, khát nước

3. Trẻ 5 tuổi bị nôn ói liên tục khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ?

Khi trẻ bị nôn ói liên tục, cha mẹ lưu cho trẻ đi bệnh viện khám ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

– Trẻ nôn ói ra dịch mật (màu xanh) hoặc máu (màu đỏ hoặc nâu)

– Tình trạng nôn liên tục không thuyên giảm, kéo dài hơn 24 giờ.

-Trẻ có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng với các dấu hiệu như: môi khô, khóc không nước mắt, không tiểu trong 6 giờ.

– Trẻ bị đau bụng nhiều

– Trẻ bị sốt cao trên 38.5 độ C trong 3 ngày.

– Trẻ có dấu hiệu lừ đừ, ngủ gà.

cha mẹ cũng cần lưu ý đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán, từ đó đưa ra phương pháp điều trị đúng cách, hiệu quả.

cha mẹ cũng cần lưu ý đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán, từ đó đưa ra phương pháp điều trị đúng cách, hiệu quả.

Trên đây là những thông tin bổ về tình trạng trẻ 5 tuổi bị nôn ói liên tục cũng như cách xử lý hiệu quả. Với những thông tin trên, hy vọng, cha mẹ sẽ có thêm kiến thức để nuôi dưỡng và chăm sóc con yêu khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán, từ đó đưa ra phương pháp điều trị đúng cách, hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital