Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao để con phát triển toàn diện hơn?

Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao để con phát triển toàn diện hơn?

Trẻ 2 tuổi biếng ăn luôn là vấn đề nan giải khiến các bậc phụ huynh cảm thấy đau đầu. Bởi lẽ chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ kéo dài sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nguy hiểm, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vậy khi trẻ lên 2 biếng ăn, bố mẹ phải làm thế nào để con phát triển toàn diện hơn?

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ 2 tuổi biếng ăn

Trẻ 2 tuổi đã bắt đầu biết mình thích món gì và không thích món gì. Lúc này, con sẽ lựa chọn các món ăn và khẩu vị có sự thay đổi nên dễ biếng ăn. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm bố mẹ có thể xây dựng cho trẻ những thói quen ăn tốt. Một số dấu hiệu dễ nhận biết trẻ 2 tuổi biếng ăn là:

– Ngậm thức ăn và không chịu nuốt khiến bữa ăn kéo dài hơn 30 phút.

– Trẻ không ăn hoặc ăn ít hơn một nửa so với khẩu phần ăn tiêu chuẩn dành cho bé 2 tuổi.

– Trẻ không có nhu cầu đòi ăn và bỏ ăn.

– Trẻ chậm tăng cân và không lên cân trong một khoảng thời gian dài.

– Trẻ có dấu hiệu nôn trớ hoặc gào khóc khi nhìn thấy thức ăn.

Chán ăn, bỏ bữa là dấu hiệu trẻ 2 tuổi biếng ăn

Chán ăn, bỏ bữa là dấu hiệu trẻ biếng ăn

2. Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm sao để con ăn ngon miệng hơn?

2.1. Bố mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao trẻ biếng ăn

Trước tiên, bố mẹ hãy quan sát kỹ những biểu hiện và tình trạng của trẻ để tìm hiểu được rõ nguyên nhân tại sao bé biếng ăn và có biện pháp phù hợp giúp con ăn ngon miệng hơn. Một số nguyên nhân chính khiến bé 2 tuổi biếng ăn là:

– Bố mẹ cho trẻ ăn vặt trước bữa chính quá nhiều khiến con vẫn còn no và chưa muốn ăn tiếp.

– Sức khỏe của con không tốt, trẻ cảm thấy mệt mỏi, nhất là sau những đợt ốm.

– Do đường tiêu hóa của trẻ bị rối loạn và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

– Do thức ăn bố mẹ nấu không hợp khẩu vị của trẻ, khiến bé không thích ăn.

Bố mẹ nên cho trẻ ăn những món mà con thích

Bố mẹ nên cho trẻ ăn những món mà con thích

2.2. Thiết lập cho trẻ biếng ăn thói quen ăn uống khoa học

Bố mẹ hãy thiết lập cho trẻ một giờ ăn nhất định để tạo thói quen cho con, cũng như kiểm soát được khẩu phần ăn của bé.

2.3. Nghiền nhỏ các loại thức ăn

Để giúp cho trẻ dễ tiêu hóa, dễ ăn và được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết yếu, bố mẹ nên nghiền nhỏ các loại thức ăn và kết hợp chúng với nhau. Đặc biệt là trong lúc trẻ mọc răng và bị ốm,…

2.4. Thấu hiểu lòng con, biết lúc nào trẻ đủ no và dị ứng

Rất nhiều bố mẹ có tâm lý ép trẻ ăn dẫn tới tình trạng nôn trớ và sợ ăn. Nếu tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến con biếng ăn hơn. Lúc này, bố mẹ nên lưu ý tới những dấu hiệu dị ứng của con trong bữa ăn như đổ mồ hôi, nôn trớ, khó thở, sốt phát ban, đau bụng,…

2.5. Tạo cho trẻ những bữa ăn vui vẻ

Bố mẹ nên cho con ăn cùng bữa với cả gia đình để tạo không khí thoải mái, vui vẻ và kích thích sự thèm ăn của trẻ. Đồng thời, việc làm này sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn và nhiều hơn.

Ngoài ra, bố mẹ không được áp dụng những chiêu trò dụ trẻ ăn nhanh hơn như cho chơi đồ chơi, xem tivi, điện thoại thông minh,… Bởi lẽ những cách này sẽ làm bé xao nhãng, không tập trung vào bữa ăn và hình thành những thói quen xấu cho con. Chẳng hạn như con sẽ ăn vạ, khóc nhè và không chịu ăn nếu không được xem tivi, điện thoại,…

2.6. Thường xuyên đổi mới các món ăn hàng ngày cho trẻ biếng ăn

Bố mẹ nên xây dựng cho trẻ một thực đơn khoa học và đa dạng với các món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với sở thích cũng như độ tuổi của con. Điều này sẽ kích thích vị giác của trẻ và giúp con cảm thấy thích thú hơn mỗi khi tới bữa ăn.

Đôi khi chỉ là món ăn cũ nhưng nếu mẹ sáng tạo thêm hơn một chút, trang trí hoặc thay đổi cách trình bày bắt mắt sẽ khiến trẻ ăn ngon miệng hơn và nhiều hơn. Với những trẻ lên 2 tuổi biếng ăn, bố mẹ nên trang trí đồ ăn hoặc trái cây thành những hình thù ngộ nghĩnh. Điều này sẽ giúp bữa ăn của trẻ trở nên hấp dẫn hơn. Thêm vào đó, đây còn là những tiết học thú vị, giúp trẻ làm quen với thế giới nhiều màu sắc, sinh động.

Bố mẹ nên trình bày món ăn đẹp mắt để kích thích sự thèm ăn của trẻ

Bố mẹ nên trình bày món ăn đẹp mắt để kích thích sự thèm ăn của trẻ

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về những giải pháp tốt nhất để điều trị chứng biếng ăn ở trẻ 2 tuổi. Tốt nhất, bố mẹ nên đưa con đi khám dinh dưỡng để được bác sĩ tư vấn cách chữa chứng biếng ăn phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan