Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ 1 đến 2 tháng đi ngoài nhiều lần và có chất nhầy

Trẻ 1 đến 2 tháng đi ngoài nhiều lần và có chất nhầy

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi trẻ 1 đến 2 tháng đi ngoài nhiều lần và có chất nhầy là biểu hiện của bệnh gì? Khi trẻ bị đi ngoài nhiều lần và có chất nhầy thì em nên làm gì để con mau khỏi bệnh ạ?

(Nguyễn Minh Hà – 26 tuổi, Sơn Tây, Hà Nội)

Trẻ 1 đến 2 tháng đi ngoài nhiều lần và có chất nhầy

Trẻ sơ sinh 1 đến 2 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần và có chất nhầy có thể do rất nhiều nguyên nhân mà mẹ không ngờ tới

Trả lời:

Chào bạn Minh Hà, cảm ơn bạn Hà đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hệ thống y tế Thu Cúc của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn: Trẻ 1 đến 2 tháng đi ngoài đi ngoài nhiều lần và có chất nhầy là biểu hiện của bệnh gì? Làm gì để con mau khỏi bệnh? Tôi xin được giải đáp như sau.

Trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần và phân có chất nhầy. Đây có thể đơn giản chỉ là một hiện tượng thông thường và mẹ không nên quá lo lắng. Điều này vốn dĩ là do đường ruột (hệ tiêu hóa) của trẻ đặc biệt là trẻ nhỏ còn khá non nớt. Chính vì vậy con có thể bị đi ngoài một vài lần và phân có chất nhầy khi bú sữa mẹ trong thời kỳ mẹ đang sử dụng một số loại thuốc nào đó.

Hoặc khi mẹ ăn các những loại thực phẩm, thức ăn “lạ bụng” đặc biệt là các đồ tanh như hải sản, trẻ cũng có thể bị đi ngoài và phân có chất nhầy. Đối với những trẻ ít bú mẹ, dùng thêm hoặc ăn hoàn toàn bằng sữa ngoài khi không hợp với loại sữa mà bé ăn, uống con cũng có thể bị đi ngoài một vài lần và phân có chất nhầy.

mẹ ăn các những loại thực phẩm, thức ăn “lạ bụng” đặc biệt là các đồ tanh như hải sản (tôm, cua, cá, mực,…) trẻ cũng có thể bị đi ngoài và phân có chất nhầy.

Mẹ ăn các những loại thực phẩm, thức ăn “lạ bụng” đặc biệt là các đồ tanh như hải sản cũng khiến trẻ bị đi ngoài và phân có chất nhầy.

Tuy nhiên, bé đi ngoài nhiều lần và có chất nhầy cũng có thể biểu hiện một số bệnh lý mà ba mẹ cần chú ý.

1. Nguyên nhân gây nên tình trạng bé đi ngoài nhiều và có chất nhầy

1.1 Do chưa tiêu hóa hết thức ăn

Khi thấy trẻ đi ngoài có chất nhầy và bọt, phân lỏng thì có thể do đường ruột trẻ bị kích thích bởi chưa tiêu hóa hết lượng đường trong sữa.

1.2 Do Rotavirus

Có một loại virus mang tên Rota là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng trẻ đi ngoài có chất nhầy. Rotavirus thường được lây nhiễm qua các tiếp xúc với bề mặt, vật bị nhiễm bẩn.

Loại virus này có khả năng gây bệnh viêm dạ dày – một bệnh nhiễm trùng đường ruột, gây nên những tổn thương lớp lót bên trong ruột. Các tổn thương này sẽ khiến cho thức ăn không được hấp thụ từ đó dẫn đến việc bé bị tiêu chảy nặng. Trẻ đi ngoài có nhất nhầy màu xanh hoặc nâu, kèm theo sốt, nôn mửa trong vài ngày đầu.

1.3 Do vi khuẩn

Trong trường hợp bé sống trong môi trường không được đảm bảo vệ sinh thì bé sẽ rất dễ bị các loại vi khuẩn xâm nhập, điển hình là loại vi khuẩn E.coli, Shigella, Salmonella, Campylobacter, Yersinia gây ra tình trạng tiêu chảy.

Khuẩn Ecoli là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng tiêu chảy ở trẻa

Khuẩn Ecoli là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng tiêu chảy ở trẻa

Biểu hiện chung thường gặp nhất chính là bé bị sốt cao, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, trẻ đi ngoài có chất nhầy và máu.

1.4 Do các nguyên nhân khác

Một số trường hợp, trẻ đi ngoài có chất nhầy còn xuất hiện do bé không dung nạp thực phẩm, bé bị dị ứng, dùng thuốc kháng sinh, thiếu enzym hoặc bé bị cảm lạnh.

2. Làm gì để con không còn đi ngoài nhiều lần và phân không có chất nhầy

– Khi trẻ sơ sinh 1 đến 2 tháng tuổi bị đi ngoài có chất nhầy, ba mẹ cũng đừng quá lo lắng. Hãy xem xét kỹ các nguyên nhân như chế độ ăn uống của mẹ. Mẹ có đang dùng thuốc hay các chất kích thích gì không? Nếu bé uống thêm sữa ngoài hay ăn hoàn toàn bằng sữa ngoài, hãy xem loại sữa đang dùng có phù hợp với con không thử thay đổi sữa xem bé có còn tình trạng đi ngoài nữa không.

– Nếu bé đi ngoài nhiều lần và phân có chất nhầy mà không do mẹ đang dùng thuốc hoặc ăn đồ ăn lạ, cũng không do sữa hay đồ uống của bé. Ba mẹ nên cho con đến thăm khám bác sĩ để phát hiện chính xác nguyên nhân từ đó có biện pháp điều trị tốt nhất.

– Mặc dù không quá lo lắng nhưng ba mẹ cũng không nên để bé bị đi ngoài quá lâu. Hãy cho con đến thăm khám với bác sĩ sớm để được chẩn đoán đúng nguyên nhân từ đó có biện pháp điều trị cho bé mau khỏi.

trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần và có chất nhầy nên thăm khám sớm với bác sĩ

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần và có chất nhầy nên thăm khám sớm với bác sĩ

Hi vọng những điều chia sẻ trên, có thể giúp bạn Minh Hà hiểu thêm về lý do trẻ 1 đến 2 tháng tuổi bị đi ngoài nhiều lần và phân có chất nhầy là do những nguyên nhân gì? Biện pháp tốt nhất ba mẹ nên làm là nên cho con đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan